Creative Knowledge

« Back to Result | List

จับ “รสชาติ” สร้างแบรนด์ไอศกรีม IceDEA

การสร้าง “แบรนด์” ไม่ได้ถูกตีกรอบไว้เพียงแค่รูปลักษณ์ของสินค้า วัสดุที่ใช้ สีที่ถูกใจ พร้อมเรื่องราวที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังแนวคิดของการออกแบบ แต่เราสามารถนำประสาทสัมผัสทั้ง 5 มาสร้างเอกลักษณ์ให้กับ “แบรนด์” ได้ เช่นเดียวกับ กลิ่นหอมภายในร้านเสื้อผ้าแบรนด์ CC OO ที่กลายเป็นอัตลักษณ์ประจำร้าน สไตล์การเขียนเพลงและการร้องของคาราบาวที่มีรูปแบบเฉพาะ ฟังปุ๊บรู้ปั๊บทันที การนวดแผนไทยของวัดโพธิ์ที่มีขั้นตอนการนวดเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส จึงกลายเป็นเครื่องมือการสร้างแบรนด์ที่ผู้ประกอบการไม่สามารถมองข้ามได้ 

และนี่คือที่มาของบทความนี้กับแบรนด์ IceDEA ที่ผนวกเอา “รสชาติ” มาสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์

   

421102_10151445909479175_1189427917_n.jpg

“ไอศกรีม” เครื่องมือสื่อสารทางการตลาดที่แสนอร่อย
งานออกแบบไม่จำเป็นต้องสัมผัสได้ด้วยตาเพียงอย่างเดียว แต่ “รสชาติ” หรือ “กลิ่น” ก็สามารถถูกปรุงแต่งให้สอดคล้องกับเป้าหมายขององค์กรได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ IceDEA จึงผุดธุรกิจให้บริการออกแบบสร้างสรรค์ไอศกรีมที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของส่วนผสม สีสัน รสชาติ และกลิ่น เช่น ไอศกรีมรูปดวงดาวสะท้อนแสงที่จัดทำขึ้นสำหรับงาน SCB : Galaxy Chill Party,  งานออกแบบไอศกรีมข้าวต้มมัดพร้อมรูปแบบการห่อที่เหมือนข้าวต้มมัดจริงๆของรายการโทรทัศน์ เมืองไทย วาไรตี้


IceDEA 1.jpg

งานออกแบบไอศกรีมสำหรับ Art Kafe’ ที่ถูกจัดวางบนจานสีน้ำ สีและรสชาติของไอศกรีมสื่อถึงเอกลักษณ์คู่สีหลักของร้านคือ แดง(รสสตรอเบอร์รี) เทา(รสลูกอมแฮ็คส์) และดำ(รสโอริโอ้) นอกจากไอศกรีมแล้ว IceDEA ยังรับออกแบบอาหารและของว่างสำหรับงานอีเว้นท์ต่างๆด้วย เช่น  การจัดของว่างไอศกรีม World Cup Brownie เสริฟคู่กับบราวนีย์สนามหญ้าและเครื่องดื่มในงานเปิดตัวฟุตบอลพรีเมียร์ลีก

 

ประเภทของ “ไอศกรีม” ภายใต้แบรนด์ IceDEA
สำหรับลูกค้าบางรายที่ไม่คุ้นเคยกับไอศกรีมหรือไม่ทราบขีดจำกัดของไอศกรีมว่าสามารถทำรสชาติอะไรได้บ้าง IceDEA ได้จัดทำเมนูโดยแบ่งตามประเภทของไอศกรีมเพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

- กลุ่ม Alcohol & Cocktail ไอศกรีมเบียร์ ไอศกรีมเบียร์ผสมมะนาว ไอศกรีมคามิกาเซ ไอศกรีมคาลัว อะมาเร็ตโต ไอศกรีมกระทิงแดง
- กลุ่ม Healthy Ice Cream ไอศกรีมขิง ไอศกรีมถั่วเหลือง ไอศกรีมจากดอกไม้ อาทิ ดอกทานตะวัน กุหลาบ ลาเวนเดอร์ งาดำ เห็ด และ ผัก
- กลุ่ม Fruit Ice Cream & Sorbet ไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ไอศกรีมมะพร้าวเผา ไอศกรีมลิ้นจี่ ไอศกรีมสละ ไอศกรีมน้อยหน่า ไอศกรีมมะม่วงอกร่อง ไอศกรีมแตงโม ไอศกรีมเสาวรส
- กลุ่ม Western Ice Cream ไอศกรีมวานิลลา ไอศกรีมมอคค่า ไอศกรีมเอิร์ลเกรย์ ไอศกรีมเอสเปรซโซ่ ไอศกรีมแมคาดาเมีย ไอศกรีมช็อคโกแลต
- กลุ่ม Thai Contemporary Ice Cream & Sorbet ไอศกรีมข้าวหอมมะลิ ไอศกรีมบัวลอยน้ำขิง ไอศกรีมข้าวต้มมัด
- กลุ่ม Japanese Ice Cream ไอศกรีมขนมโตเกียวบานาน่า ไอศกรีมแตงโมญี่ปุ่น ไอศกรีมวาซาบิ ไอศกรีมซากูระลิ้นจี่
- กลุ่ม Snack & Candy Ice Cream ไอศกรีมรสลูกอมแฮ็คว์ ไอศกรีมรสคุ๊กกีคอร์นเฟลก ไอศกรีมชีสเชดด้า เยลลีไอศกรีม

3054_90351204174_1695103_n.jpg10394578_10152559392784175_3241248648176201418_n.jpg IceDEA 4.jpg

การแบ่งกลุ่มประเภทของไอศกรีมก็ไม่แตกต่างจากการแบ่งประเภทของผลิตภัณฑ์หรืองานบริการภายในองค์กร ที่ช่วยกำหนดลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกใช้บริการได้ง่าย

นอกจากนี้ IceDEA ยังมีร้านเล็กๆ เป็น Ice Cream Showroom พื้นที่รวบรวมผลงานที่ทาง IceDEA ออกแบบไว้เพื่อให้ลูกค้าได้เข้ามาชิมไอศกรีมแปลกๆที่หาไม่ได้ในท้องตลาด ตั้งอยู่ที่ชั้น 4 หอศิลปะและวัฒนธรรมแห่งกรุงเพทมหานคร

 

เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์ IceDEA
พริมา จักรพันธุ์ ณ อยุธยา คือผู้อยู่เบื้องหลังของการขับเคลื่อนแบรนด์ IceDEA เธอจบการศึกษาจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม โดยทำหน้าเป็นทั้งเจ้าของกิจการและนักออกแบบไอศกรีมที่พร้อมสร้างสรรค์รสชาติตามโจทย์ที่ได้รับ

httpinfo.gotomanager.com.jpg

อีกหนึ่งแนวคิดในการสร้างแบรนด์ที่ไม่ได้มองงานออกแบบเพียงแค่รูปทรงของสินค้าที่มองเห็น แต่คำนึงถึงรสชาติควบคู่ไปกับงานออกแบบไอศกรีมด้วย เพราะทุกประสาทสัมผัสล้วนมีผลโดยตรงกับการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแบรนด์


viewprofile.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง 
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับแบรนด์ Icedea

ที่มา
http://www.bangkokbiznews.com/

IceDEA

IceDEA on Faceboo
k

เครดิตภาพ
facebook.com/icedea
info.gotomanager.com


« Back to Result

  • Published Date: 2015-08-24
  • Resource: www.tcdcconnect.com