Creative Knowledge

« Back to Result | List

Crowdfunding: A New Alternative of FundraisingMax Lobovsky หลงใหลในเรื่องการพิมพ์แบบสามมิติ (3D Printing) เป็นอย่างมากจนทำให้เขาลาออกจากการเรียนปริญญาเอกที่สถาบันเทคโนโลยี แมสซาชูเซตส์ (MIT) เพื่อมาเอาดีทางด้านการพิมพ์แบบสามมิติอย่างจริงจัง Lobovsky ตั้งบริษัท Formlabs และมุ่งมั่นที่จะผลิตเครื่องพิมพ์แบบ 3 มิติในราคาสบายกระเป๋า ฝันของเขาเป็นจริงเมื่อเขานำโปรเจ็กต์เครื่องพิมพ์สามมิติ Form 1 ไประดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter และได้รับเงินสนับสนุน 2.9 ล้านเหรียญสหรัฐ จากผู้สนับสนุน 2,068 คน ภายใน 30 วัน การระดมทุนดังกล่าวทำให้บริษัท Formlabs เข้าสู่ตลาดเครื่องพิมพ์สามมิติของสหรัฐได้เหมือนกับบริษัทที่มีชื่อ เสียงอย่างบริษัท 3D Systems และบริษัท MakerBot

ในปัจจุบัน การระดมทุนสาธารณะ (Crowd Funding) คือ ทางเลือกในการหาทุนและมอบโอกาสให้คนมีความฝันในการทำธุรกิจสานฝันของตนให้ เป็นจริงได้อย่างเรื่องราวของ Lobovsky การระดมทุนสาธารณะ คือ การระดมเงินจากมวลชนที่สนใจในแนวคิดบางอย่างและต้องการสนับสนุนให้แนวคิด นั้นให้กลายเป็นจริง สามารถทำผ่านเว็บไซต์เพื่อการระดมทุนสาธารณะอย่าง Kickstarter Quirky และ Indiegogo ขั้นตอนการระดมทุนก็ไม่ซับซ้อน สิ่งที่ผู้ระดมทุนต้องทำ คือ อธิบายเกี่ยวกับโปรเจ็กต์ที่ตัวเองอยากทำ ตั้งยอดเงินที่ต้องการระดมทุน และแจ้งวันส่งสินค้าให้กับผู้สนับสนุนโปรเจ็กต์เนื่องจากโดยส่วนมากผู้สนับ สนุนจะได้รับสินค้าล็อตแรกเป็นการตอบแทน Scott Thomas นักออกแบบ กล่าวถึงการระดมทุนสาธารณะว่า “เป็นโอกาสชั้นยอดที่จู่ๆ ผลิตภัณฑ์ที่เราวาดภาพในหัวไว้สามารถเป็นจริงขึ้นได้ด้วยตัวเราเอง”

ด้วยโมเดลการระดมทุนสาธารณะ การหาทุนเพื่อทำธุรกิจจึงไม่ต้องขึ้นกับการกู้เงินจากธนาคารหรือขอทุนจากนัก ลงทุนอีกต่อไป Brian Fargo ผู้ผลิตเกม Westland กล่าวว่า “เรานำเสนอ ค่ายเกมทั่วโลกมา 20 ปี แต่ก็ไม่มีโอกาสได้ทำเกม Westland อย่างที่ตั้งใจ แต่พอเรานำเสนอมวลชนครั้งเดียวก็ได้เลย เราเปลี่ยนวิธีจากการทำให้ค่ายเกมรายใหญ่เชื่อมั่นจนให้เงินเรา มาเป็นเราถามแฟนคอเกมว่าอยากเล่นเกม Westland ไหม” นอกจากนี้ การระดมทุนสาธารณะยังเป็นเหมือนการทดลองสินค้ากับตลาด ถ้าโปรเจ็กต์ที่เสนอไปได้รับการตอบรับที่ดี หมายความว่ามีแนวโน้มที่จะเป็นธุรกิจที่คนให้ความสนใจ แต่ถ้าระดมเงินไม่ได้ นั่นคือสัญญาณให้เจ้าของโปรเจ็กต์นำแนวคิดนั้นไปพัฒนาต่อก่อนจะนำไปผลิต เพื่อขายจริงแม้จะฟังดูดีชวนฝัน แต่การระดมทุนสาธารณะก็ไม่ใช่เรื่องง่าย Molly Crabapple จิตรกร อธิบายถึงภาระจากการระดมทุนสาธารณะว่า “เมื่อ คุณบอกว่าให้เงินฉัน แล้วอีก 2 ปีฉันจะสร้างงานเจ๋งๆ นั่นคือคุณได้สร้างความสัมพันธ์ขึ้นจากความเชื่อใจ ถ้าคุณทำอะไรที่ไปทำลายความเชื่อใจนั้น คุณจะเริ่มดูเหมือนพวกต้มตุ๋น” Eric Migicovsky เจ้าของโปรเจ็กต์นาฬิกาข้อมือ Pebble ระดมทุนได้มากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งมากกว่าทุนที่เขาตั้งไว้ถึง 10 เท่า เขาเล่าว่านั่นคือ ความกดดันที่ต้องแบกรับไว้เมื่อมีคน 65,000 คน สั่งนาฬิกาที่ยังไม่ได้เริ่มแม้แต่จะผลิต

นอกจากนี้เขาต้องจ้างพนักงานเพิ่มเพื่อตอบอีเมลถามถึงความคืบหน้าโปรเจ็กต์ ซึ่งถาโถมเข้าหาเขากว่า 9,000 ฉบับ รวมถึงต้องโพสต์ข้อความแจ้งสถานะของโปรเจ็กต์เป็นระยะๆ เพื่อให้ผู้สนับสนุนเขาทราบ นอกจากนี้ เม็ดเงินที่ได้รับมาก็หาใช่สิ่งยืนยันความสำเร็จ ในปี 2012 Julianne Pepitone จากสำนักข่าว CNN รายงานว่า ร้อยละ 84 ของโปรเจ็กต์ที่ประสบความสำเร็จ 50 อันดับแรกของ Kickstarter ไม่สามารถส่งมอบสินค้าให้กับผู้สนับสนุนตามเวลาได้ โดยมีแค่ 8 จาก 50 โปรเจ็กต์ที่สามารถส่งของให้กับผู้สนับสนุนให้ได้ตามเวลา เครื่องพิมพ์สามมิติ Form 1 ของโลบอฟสกี้เองก็ส่งสินค้าช้ากว่ากำหนด 6 เดือนเพราะมีปัญหาเรื่องการผลิต ส่งผลให้ได้รับคำต่อว่าต่อขานจากผู้สนับสนุนว่าหลอกลวงเป็นจำนวนมาก ปัญหาดังกล่าวเป็นหนึ่งในปัญหาที่กำลังสร้างจุดบกพร่องให้กับวิธีการระดมทุน นี้ที่อาจส่งผลให้ความเชื่อถือของบรรดานักลงทุนมีน้อยลงในอนาคต

การระดมทุนสาธารณะกำลังพลิกวิถีแห่งการลงทุนให้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ด้วยการเปิดโอกาสให้บรรดาเมคเกอร์ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่สานฝันใน การทำธุรกิจของตนให้สำเร็จได้โดยไม่ต้องงอนง้อวิธีการหาทุนทำธุรกิจแบบเดิม แต่วิธีนี้จะยั่งยืนได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับเราผู้สร้างมันขึ้นมาเช่นกัน ดังที่ Seth Godin นักเขียน กล่าวไว้ว่า “คุณไม่ต้องนั่งรอให้มีบริษัทมาตัดสินว่าคุณอยากจะทำอะไร คุณทำเองได้ การปฏิวัติอยู่ตรงนี้แล้ว ช่วยกันรักษาไว้อย่าทำลายมันลง”

Reference:
Crowdfunding offers alternative to traditional investments

Success of Crowdfunding Puts Pressure on Entrepreneurs

Why 84% of Kickstarter\'s top projects shipped late

What is Kickstarter

ภาพยนตร์สารคดี Capital C
ภาพยนตร์สารคดี Print the Legend


« Back to Result

  • Published Date: 2015-08-07
  • Resource: www.cu-tcdc.com