Creative Knowledge

« Back to Result | List

STITCH FIX - เมื่อเทคโนโลยี อัลกอริทึ่ม และเซ้นส์ของมนุษย์ คือบันไดสู่ธุรกิจแฟชั่นยุคใหม่

Pic2.jpg

แฟชั่นและการชอปปิ้งมักถูกมองเป็นเรื่องของการใช้อารมณ์ตัดสิน มิเช่นนั้นเราคงไม่มีแนวคิดเรื่อง Retail Therapy เกิดขึ้นมาในสังคม แถมยังพาลเอาไปถูกผูกติดกับเพศหญิงเป็นส่วนใหญ่เสียด้วย  หรือแม้แต่ห้างสรรพสินค้าที่เกิดขึ้นครั้งแรกในโลกช่วงกลางศตวรรษที่ 19 ก็ยังถูกวางแปลนให้เป็นพื้นที่สำหรับสตรีผู้มีอันจะกิน เพื่อเหตุผลด้านการพักผ่อนหย่อนใจ และการจับจ่ายสิ่งฟุ้งเฟ้อติดไม้ติดมือกลับไปบ้าน  ...ผ่านมาหลายร้อยปีจนถึงปัจจุบัน คำพูดที่ว่า ‘การชอปปิ้งกับผู้หญิงเป็นของคู่กัน’ ก็ยังคงใช้ได้อย่างไม่ตกยุค แต่เมื่อบริบทในชีวิตของผู้หญิงสมัยใหม่เปลี่ยนไปจากอดีตมาก บางทีการออกไปห้างร้านเพื่อช้อปปิ้งอย่างสบายอารมณ์ก็ดูจะ ‘เป็นไปได้ยาก’ หรือ ‘กินเวลามากเกินไป’ สำหรับผู้หญิงบางคน  ซึ่งนั่นเองคือเหตุผลที่ทำให้ผู้หญิงสมัยนี้ หันมาหา ‘ตลาดแฟชั่นออนไลน์’ กันมากขึ้น

แม้วิถีของ ‘ออนไลน์ช้อปปิ้ง’ จะเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นมากแล้วในบ้านเรา แต่สำหรับการเลือกซื้อเสื้อผ้าและสินค้าแฟชั่น มันก็ยังคงมีข้อจำกัดและความยุ่งยากในเรื่องของการ ‘กะไซส์’ ที่ต้องจินตนาการกันจากรูปภาพ (หรือการให้รายละเอียดที่ไม่ชัดเจน) เป็นเหตุให้สาวๆ หลายคนต้องผิดหวังกับสินค้าจริงที่ได้รับ ต้องวุ่นวายหาทางเปลี่ยนหรือคืนสินค้า จนในที่สุดก็อาจจะพาลหงุดหงิดกับเจ้าของร้านค้าออนไลน์แห่งนั้นไปเสียดื้อๆ

นี่เองเป็นเหตุผลที่บริการแปลกๆ ใหม่ๆ ต้องเกิดขึ้นมาเพื่ออุดช่องโหว่ทางอารมณ์ของสาวๆ และช่วยพัฒนการประสบการณ์การจับจ่ายในโลกเสมือนจริงให้สะดวก ปลอดภัย และผิดพลาดน้อยที่สุดPic 3.jpg

เรากำลังพูดถึงบริการทางเว็บไซต์ที่เปิดให้เหล่าสมาชิกสามารถเข้าถึง ‘ตัวอย่างสินค้า’ และ ‘ทดลองใช้’ ได้ก่อนตัดสินใจซื้อจริง หลายคนอาจจะเคยได้ยินได้เห็นกันมาบ้างแล้ว (โดยเฉพาะในอเมริกา) แต่โดยมากก็มักจะเป็นสินค้าในกลุ่มเครื่องสำอาง หรืออาหาร อาทิ เว็บไซต์ ipsy.com, birchbox.com และ naturebox.com เป็นต้น แต่กับสินค้าในหมวดแฟชั่นซึ่งมีความสลับซับซ้อนมากกว่า บริการในลักษณะนี้จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก (และทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องตกม้าตายมาแล้ว)

อย่างไรก็ดีหนึ่งในผู้ให้บริการที่ดูจะจับทางตลาดได้ถูกและยิ่งทำยิ่งรุ่งก็คือ ‘STITCH FIX’ (สหรัฐอเมริกา) สตาร์ทอัพรายนี้เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่เข้าสู่สังเวียนตั้งแต่ช่วงแรกๆ (ที่โมเดลการทำ e-commerce แบบ subscription กำลังเติบโต) โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์มาทำงานร่วมกับมนุษย์ มีการเก็บข้อมูลเชิงลึกจากกลุ่มลูกค้าเพื่อพัฒนาเป็น ‘อัลกอริทึม’ (Algorithm) ทำให้สไตลลิสต์สามารถเลือกเสื้อผ้าให้กับลูกค้าแต่ละรายได้อย่างเหมาะสม  STITCH FIX ก่อตั้งโดย Katrina Lake ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัท โดยเธอได้ดึงตัว Eric Colson จาก Netflix ให้มาเป็น Chief Algorithms Officer ของเธอด้วย  STITCH FIX จะถามข้อมูลละเอียดยิบ ตั้งแต่น้ำหนัก ส่วนสูง สัดส่วน อาชีพการงาน รายได้ ไปจนถึงความถี่ในการออกเดทของผู้สมัครสมาชิก กระทั่งขอเข้าไปดูข้อมูลใน Facebook และขอให้ผู้สมัครแชร์บอร์ดเกี่ยวกับการแต่งตัวใน Pinterest มาให้ดูด้วย (โอ้แม่เจ้า!) ซึ่งเรื่องนี้ทาง STITCH FIX เองก็เปิดเผยว่าพวกเขาจำเป็นต้องมีข้อมูลให้มากที่สุดและจัดการกับฐานข้อมูลขนาดมหึมานี้ให้ได้อย่างแม่นยำ โดยอัลกอริทึมจะตีความข้อมูลดิบที่มีให้ออกมาเป็นเหมือน ‘ภาพขาวดำ’ ก่อนจะส่งต่อข้อมูลเหล่านั้นไปยังสไตล์ลิสต์กว่า 1,000 คน (ที่ทำงานจากที่บ้าน) ให้เป็นผู้คัดเลือกสินค้าต่างๆ ‘ที่ดูจะเหมาะสมที่สุด’ มาให้กับเหล่าสมาชิก  ซึ่งในแต่ละเดือนนอกจากสไตลิสต์จะคอยส่งสินค้าชิ้นเด่นมาให้เราเลือกเดือนละ 5 ชิ้นแล้ว พวกเขายังมีบริการแนะนำวิธี mix & match เสื้อผ้าในสไตล์ต่างๆ ให้ด้วย

stylist-quotes_.jpg

Pic1.jpg

คงไม่ผิดหากจะกล่าวว่า STITCH FIX ได้ทำให้ประสบการณ์ ‘การช้อปปิ้งกับ Personal Stylist’ กลายเป็นเรื่องง่ายและเข้าถึงได้สำหรับทุกคน  ทั้งๆ ที่ก่อนนี้ Personal Stylist เป็นบริการหรูที่ผู้มีอันจะกินเท่านั้นจะยอมจ่ายกัน

ฐานลูกค้าหลักของ STITCH FIX จะเป็นผู้หญิงในวัยเริ่มต้นทำงานไปจนถึงวัยกลางคน หลายคนสมัครสมาชิกเพื่อค้นหาทางเลือกใหม่ๆ ในการช้อปปิ้ง  แต่อีกหลายคนก็ได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลจากบริการของเว็บไซต์ เช่นคนที่อาศัยอยู่ไกลจากห้างสรรพสินค้า คนที่ไม่มีเวลาว่างพอจะไปช้อปปิ้ง (แต่มีความจำเป็นต้องใช้เสื้อผ้าดีๆ ในการทำงาน)  ปัจจุบันข้อมูลของเหล่าลูกค้าที่ STITCH FIX มีอยู่ในมือนั้นนับว่ามากกว่าแบรนด์ไหนๆ ในโลก  พวกเขามีคำตอบที่แม่นยำว่าเสื้อรุ่นหนึ่ง ‘ขายไม่ดี’ เพราะสี ลาย หรือทรงของเสื้อ(!) ในขณะที่แบรนด์อื่นๆ อาจไม่สามารถบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงได้ลึกขนาดนี้


Capture.JPG

ถ้าจะศึกษากันดีๆ แล้ว STITCH FIX ก็เป็นอีกหนึ่งกลไกที่เผยให้เห็นว่า ยังมีเบื้องลึกเบื้องหลังอีกมากในโลกของการจับจ่าย ‘สินค้าแฟชั่น’ ที่ยังไม่ถูกไขคำตอบ แน่นอนว่ามันไม่ใช่เทคโนโลยีที่เกิดมาเพื่อจะฆ่าประสบการณ์การชอปปิ้งตามห้างร้านจริงๆ และไม่ใช่นวัตกรรมที่ค้นคิดมาเพื่อจะ disrupt วงการ e-commerce ด้วย  แต่ STITCH FIX คือการผสานประสบการณ์ชั้นเลิศอย่างการมีสไตลิสต์ส่วนตัวเข้ากับเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลขั้นสูง  นำเรื่องที่จับต้องยากอย่าง ‘รสนิยมด้านแฟชั่น’ มาปลดล็อคด้วย ‘อัลกอริธึ่ม’ จนเกิดเป็นบริการด้านแฟชั่นที่ครบเครื่องมากขึ้นสำหรับคุณผู้หญิงทั่วโลก

 

อ้างอิง  stitchfix.com

« Back to Result

  • Published Date: 2015-08-10
  • Resource: www.tcdcconnect.com