Creative Knowledge

« Back to Result | List

“หาไอเดียสร้างสรรค์ รู้ทันเทรนด์” สามแอพแนะนำที่ผู้ประกอบการยุคใหม่ต้องใช้

การทำธุรกิจสร้างสรรค์นอกจากจะต้องมีไอเดียแจ่มๆ โดนๆ แล้ว ผู้ประกอบการยังจำเป็นต้องก้าวให้ทัน ‘เทรนด์โลก’ ต้องรู้ว่าผู้คนกำลังนิยมอะไร หรือพฤติกรรมไหนที่กำลังอินหรือเอาท์ เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวลาลงทุนลงแรงไปกับการพัฒนาสินค้าที่อาจตกเวทีตลาดไปแล้ว

วันนี้ TCDCCONNECT ขอแนะนำ ‘แอพและเว็บตัวช่วย’ สำหรับกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการค้นหาแรงบันดาลใจ และเทรนด์ใหม่ๆ จากทั่วโลก เรามาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

 

new.soldsie.com.jpg

Pinterest

แอพสุดฮอทสำหรับการตามเทรนด์ด้านการออกแบบคงหนีไม่พ้น ‘Pinterest’ วิธีเริ่มใช้คือคุณต้องสมัครและสร้างโปรไฟล์ของตัวเองก่อน คล้ายๆ กับแอพเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆ เช่น facebook หรือ twitter แต่หลังจากนั้นคุณจะได้พบกับรายชื่อหัวข้อต่างๆ ที่แบ่งหมวดไว้โดยละเอียด โดยคุณสามารถระบุได้ว่าตนสนใจในเรื่องใดบ้าง เพื่อที่ระบบจะได้ดึงโพสต์ในหัวข้อนั้นๆ จากบรรดากูรูและนักโพสต์ยอดนิยมท่านอื่น (ในนี้จะเรียกว่า Pinner หรือนักปักหมุด) มารวมกันเป็น feed ให้คุณดูในหน้าแรกเสมอๆ

นอกจากนั้นอีกวิธีที่คุณจะสามารถสืบค้นภาพใน Pinterest ได้ก็คือการพิมพ์คำที่ต้องการเสิร์ชลงไป จากนั้นบรรดารูปภาพ (ตามคำขอของคุณ) ก็จะถูกดึงมาไว้ตรงหน้าจอจากทุกหลักแหล่งทั่วโลก ทั้งนี้คุณสามารถจะพิมพ์คำเพียงคำเดียวหรือพิมพ์แบบหลายคำก็ได้ ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณพิมพ์คำว่า Leather bag ผลลัพธ์ที่โชว์ขึ้นมาก็จะเป็นชุดรูปภาพที่เรียงต่อกันอย่างสวยงาม (ตามเอกลักษณ์ของ Pinterest) ต่อจากนั้นถ้าคุณสนใจภาพไหนเป็นพิเศษ คุณก็สามารถจะคลิกเข้าไปดูภาพขยายใหญ่ หรือคลิกต่อไปเพื่อเข้าสู่หน้าเว็บหลักนั้นๆ ได้ ต่อจากนั้นถ้าคุณเองต้องการจะโพสต์หรือ ‘Pin’ ภาพกับเขาบ้าง คุณก็แค่กด + แล้วป้อนที่อยู่ของเว็บที่มีรูปถูกใจเข้าไป จากนั้นระบบก็จะดึงภาพทั้งหลายแหล่ในหน้าเว็บนั้นมาให้คุณเลือก (ว่าจะ pin ภาพไหน) หรือคุณอาจจะแค่กดรูปหมุดซึ่ง Pinterest เตรียมไว้ให้แล้วลากไปไว้ที่ toolbar เพื่อจะ pin ภาพจากหน้าเว็บนั้นที่คุณกำลังอ่านได้ทันที


 

11091261_10153250084389767_6434560505740886601_n.png 11210429_10153364391284767_2991652475946140458_n.png

Polyvore

อีกหนึ่งแอพและเว็บแนวเดียวกันแต่เจาะจงไปที่โลกแฟชั่นโดยเฉพาะก็คือ ‘Polyvore’ แต่การค้นหาภาพจากแอพนี้คุณน่าจะต้องให้ความสำคัญกับ ‘วันเวลาการโพสต์’ เป็นพิเศษ เพราะโลกแฟชั่นนั้นหมุนเร็วมาก คุณจึงต้องแน่ใจเสมอว่าคุณกำลังสำรวจดูเทรนด์ใหม่ๆ ที่ยังไม่ตกยุคจริงๆ

 สังเกตว่าทั้ง Pinterest และ Polyvore นั้น ไม่ใช่เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่คุณจะใช้เชื่อมต่อกับเพื่อนฝูงหรือคนรู้จัก แต่มันเป็นแอพที่มีไว้เพื่อการ bookmark เรื่องราวหรือผู้คนที่สนใจในเรื่องเดียวๆ กันจากทั่วโลก โดยตัวขับเคลื่อนก็คือรูปภาพสวยๆ จากเว็บต่างๆ ทั่วโลกที่ทุกคนช่วยกันแชร์นั่นเอง


Capture.JPG


Alibaba.com

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่งเว็บดังที่มีไว้เพื่อการเช็คกระแสตลาดโดยเฉพาะ (คุณจะได้คาดการณ์ได้ว่าถ้าคุณพัฒนาสินค้าชนิดหนึ่งขึ้นมา แล้วมันจะขายออกหรือไม่ หรืออะไรบ้างที่ขายดีอยู่ในปัจจุบัน ฯลฯ)  แหล่งข้อมูลที่เพียบพร้อมที่สุดสำหรับเรื่องเหล่านี้ก็คือ Alibaba.com เว็บอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนที่รวบรวมผู้ซื้อผู้ขายจากทั่วโลก (ทั้งขายส่งและขายปลีก)

วิธีการใช้งานง่ายๆ คือให้คุณเข้าไปที่หน้าเว็บหรือแอพ alibaba.com แล้วเลือกดูหมวดสินค้าที่คุณสนใจ ระบบจะเริ่มจับเทรนด์คร่าวๆ ได้จากการดูรูปภาพในหัวข้อ “Trending & New” และ “Most Popular” (ประมวลผลจากระบบฐานข้อมูลการขายของ Alibaba) และหากคุณคลิกต่อเข้าไปในหมวดย่อย เช่นหมวด Textiles & Leather Products คุณก็จะได้เห็นเส้นกราฟรายงานความนิยม รวมถึงรายการสินค้าขายดีย้อนหลังกันเลยทีเดียว

 

 

 ข้อคิดปิดท้าย
เราเชื่อว่ายังมีเว็บและแอพอีกมากมายในโลกที่คุณสามารถใช้หาแรงบันดาลใจได้ไม่ต่างจาก Pinterest หรือ Polywore รวมถึงใช้จับเทรนด์เช็คกระแสในท้องตลาดได้เช่นเดียวกับ Alibaba  แต่คุณเองในฐานะผู้ประกอบธุรกิจสร้างสรรค์ อาจจะต้องเลือกเฟ้นที่มาของข้อมูลแรงบันดาลใจเหล่านี้ (รวมทั้งข้อมูลด้านการตลาดอื่นๆ) ให้เหมาะสมกับประเภทธุรกิจ และผลิตภัณฑ์ของคุณเองด้วย
                   

« Back to Result

  • Published Date: 2015-08-03
  • Resource: www.tcdcconnect.com