Creative Knowledge

« Back to Result | List

“เทพ บาร์” พลิกบ้านเก่าสู่บาร์เก๋า

Tep bar3.jpg

เมื่อเราเอ่ยถึงแหล่งแฮงค์เอ้าท์ยามราตรี หลายท่านคงนึกถึงย่าน RCA, รัชดา, สีลม เป็นหลัก แต่มักจะมองข้ามย่านเก่าหัวเมืองชั้นในซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นที่พักอาศัย ธุรกิจขนาดเล็ก แต่วันนี้ TCDCCONNECT ไปพบกันแหล่งแฮงค์เอ้าท์ “เทพ บาร์” ( TEP BAR, Tapas Bar & Restaurant) ที่นำอาคารเก๋า 90 ปีอันสุดชิคกับโลเคชั่นสุดฮิป มาสร้างบาร์กลางเมืองเก่าในซอยนานา ถนนไมตรีจิตต์ สถานที่ตั้งแห่งนี้ไม่ไกลจากวงเวียน 22 กรกฎาคม ที่มีถนน ไมตรีจิตต์ - มิตรสัมพันธ์ - สันติภาพ ตัดผ่านรอบวงเวียนก่อให้เกิดถนน 6 แยกรอบวงเวียน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 มีความหมายว่า รัชกาลที่ 6 ทรงประกาศสงครามเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ด้วยไมตรีที่มีต่อฝ่ายสัมพันธมิตรทำให้เกิดสันติภาพ บ้านเรือนที่ตั้งอยู่คู่ขนานถนนทั้ง 3 สายหลักยังเป็นอาคารพาณิชย์แบบดั้งเดิม 2 ชั้นบ้าง 3 ชั้นบ้าง ที่ยังคงเสน่ห์เหมือนวันวาน บริเวณรอบๆ “เทพ บาร์” ยังคงอบอวลด้วยกลิ่นยาจีนที่แสดงให้เห็นถึงถิ่นเก่าย่านการค้ายาจีนจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ส่วนคำว่า “เทพ” ชื่อของบาร์แห่งนี้มาจากคำว่า “กรุงเทพมหานคร” เมืองแห่งความรุ่งโรจน์เรืองรอง พร้อมอีกนัยหนึ่งความหมายที่สื่อถึงความชาญฉลาดสุดยอดฝีมือขั้นเทพ ภายใต้สโลแกน “เสพสุขสมัย ไทยอย่างเทพฯ”

Tep Bar1.jpg

พลิกบ้านเก่าสู่บาร์เก๋า
จุดเด่นของอาคารพาณิชย์ในอดีตบริเวณถนนไมตรีจิตต์จะมีฝ้าเพดานสูงกว่าอาคารพาณิชย์ทั่วไปที่เราพบเห็น (ประมาณ
3-4 เมตร) ทำให้พื้นที่ชั้นล่างดูโปร่งโล่งสบาย ไม่แออัด จึงเหมาะกับการแปลงเป็นพื้นที่ใช้สอยให้มีความหลากหลาย “เทพ บาร์” ไม่ทำลายบรรยากาศอาคารเก่าเหล่านี้ แต่กลับนำมาสร้างจุดเด่นในงานออกแบบ ผนังของพื้นที่ภายในยังคงเป็นปูนเปลือยทาสี และบางส่วนกะเทาะหลุดไปตามกาลเวลา ในขณะที่งานเฟอร์นิเจอร์ถูกออกแบบให้เข้ากับบรรยากาศอาคารเก่าโดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก  ชั้นวางของที่ดูโปร่งโล่ง ไม่ทำลายภาพลักษณ์ของอาคาร พร้อมเล่นแสงไฟให้ดูอบอุ่น พลิกบ้านเก่าบนย่านประวุติศาสตร์สู่บาร์เก๋าแหล่งแฮงค์เอ้าท์ของศิลปิน นักสร้างสรรค์ ที่สามารถเฮฮาบริเวณชั้นล่างหรือแฝงตัวสนุกสนานบนชั้นสอง

 Tep bar2.jpg

จับยาดองสู่ความร่วมสมัย
นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบรนด์ไทย พร้อมอาหารกับแกล้มแบบคุ้นลิ้นแล้ว “เทพ บาร์” ยังจับยาดองขวัญใจหนุ่มก่อสร้างวัยแรงงานพร้อมเสริฟถึงโต๊ะ ไม่ว่าจะเป็น พระอภัยมณี
(7-Eleven), ราชสีห์คำราม (Lion King) และกากี (Pussy Whipped) ตามความเชื่อในอดีต ยาดองเหล้าเกิดจากการนำเหล้ามาดองกับสมุนไพร การดื่มยาดองจะช่วยให้สรรพคุณของสมุนไพรนั้นๆซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น กลายเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ใหม่ที่บาร์ทั่วไปไม่ค่อยมี
 
11312632_802890726498017_6785332260117374063_o.jpg

อีเว้นท์แบบไทย

เสน่ห์ของ
เทพ บาร์คือการจัดอีเว้นท์ที่นำกลิ่นอายของความเป็นท้องถิ่นผสมผสานเข้ากับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมาย เช่น งาน นาคา ม้วนหางที่จะพาแขกทุกท่านไปสัมผัสกลิ่นอายของชาวอีสาน ผ่านเสียงแคนและโปงลาง พร้อมเครื่องดื่มบั้งไฟพญานาคที่คิดค้นพิเศษและเมนูแซ่บที่คัดสรรพิเศษมาโดยเฉพาะ หรือการนำเสน่ห์ของระนาดเอกจากเรื่องโหมโรงมาบรรเลงเล่นสดภายในร้านเพื่อให้คุณได้สัมผัสดนตรีสุดคลาสสิค 

จะเห็นได้ว่าเอกลักษณ์ความเป็นไทยสามารถพลิกให้เกิดสีสันแห่งความร่วมสมัยข้ามกรอบเดิมๆ ที่ถูกมองว่าเชย สิ่งสำคัญจึงไม่ได้อยู่ที่เอกลักษณ์ของเรามีความโดดเด่นตรงไหน แต่อยู่ที่เราจะพลิกเอกลักษณ์นั้นๆให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างไร ซึ่งนั่นเป็นโจทย์ที่ผู้ประกอบการจำเป็นต้องตีให้แตก เพราะทุกวันนี้กลุ่มเป้าหมายไม่ได้ถูกแบ่งเฉพาะอายุ รายได้ เท่านั้น แต่จะต้องผนวกเอาไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายเข้าไปผสมผสานสร้างกลยุทธในการบริหารธุรกิจด้วยเช่นกัน

อ้างอิง : Facebook/Tep Bar

Tags: restaurant

« Back to Result

  • Published Date: 2015-06-11
  • Resource: www.tcdcconnect.com