Creative Knowledge

« Back to Result | List

สบู่อูลาร่า สร้างผลิตภัณฑ์สีเขียวจากต้นกำเนิดธรรมชาติ

Ulara-4.jpg

แม้ว่าพัฒนาการทางด้านเทคโนโลยีจะทำให้เราค้นพบสารเคมีที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ชำระร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการยืดอายุสินค้าให้ยาวขึ้น กัดผิวให้ขาวขึ้น หรือขัดตัวให้สะอาดขึ้น แต่คำถามที่ตามมาคือ สารเคมีที่เกิดจากการสังเคราะห์เป็นมิตรกับผู้ใช้หรือไม่ ที่สำคัญมันส่งผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมมากน้อยแค่ไหน และเราจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมหลักจากสารสังเคราะห์ด้วยหรือ ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบที่ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม จึงคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่นอกจากจะตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานของผู้ใช้แล้ว ยังต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หนึ่งในนั้นคือ “อูลาร่า สบู่ธรรมชาติ (Ulara Natural Soap) ที่ผสมผสานวัตถุดิบธรรมชาติกับวิถีชีวิตคนไทย สรรสร้างเป็นผลิตภัณฑ์มากคุณค่านอกเหนือไปจากการชำระร่างกาย

แนวคิดในการทำธุรกิจ
อุลัย รัตนวงศ์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ อูลาร่าดำเนินธุรกิจและพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่จากน้ำมันมะพร้าวเป็นหลัก โดยนำองค์ความรู้การผลิตสบู่ในอดีตมาประยุกต์ให้เข้ากับรูปแบบการบริโภคในปัจจุบันผ่านกระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ พร้อมผ่านการรับรองคุณภาพจากสำนักงานอาหารและยา (อย.) นอกจากนี้ อูลาร่ายังนำวิถีชีวิตและวัฒนธรรมไทย เช่น การทำนา การใช้พืชสมุนไพร ฯลฯ เข้าไปผสมผสานกับผลิตภัณฑ์เพื่อเสริมสร้างทัศนคติพร้อมกระตุ้นจิตสำนึกดีๆในการบริโภคผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้ สังคม และสิ่งแวดล้อม สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ อูลาร่าสบู่ที่มีส่วนผมจากวัตถุดิบธรรมชาติ

 Ulara-1.jpg

สบู่น้ำนมข้าว Signature ของแบรนด์ “อูลาร่า”
เมื่อเอ่ยถึงสบู่อูลาร่าแล้ว เราคงจะข้ามสบู่น้ำนมข้าวไปไม่ได้ ความพิเศษของสบู่ชนิดนี้คือ การผสมเมล็ดข้าวแบบบดไม่ละเอียดลงไปบนผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีความหอมกลิ่นอ่อนๆของน้ำนมข้าว พร้อมกลิ่นธรรมชาติที่จะช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ ทีมงานยังนำขั้นตอนการปลูกข้าวและวิถีชีวิตของชาวนาไทย เช่น การใช้ควายไถนา การดำนา หุ่นไล่กา และการลงแขกเก็บเกี่ยว มาใช้เป็นภาพสื่อสารบนบรรจุภัณฑ์เพื่อให้คนไทยและชาวต่างชาติทราบถึงที่มาของ “ข้าวไทย” สร้างความภาคภูมิใจในวิถีชีวิตไทย


Ulara-3.jpg
Ulara-2.jpg


ขยายตลาด ปรับรูปแบบการผลิต แต่ไม่ทิ้งหัวใจของแบรนด์
สบู่ “อูลาล่า” เริ่มต้นผลิตสบู่ในรูปแบบทำมือ
(Handmade) ก่อนขยายธุรกิจเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรม (Mass Production) ตามความต้องการของตลาดที่โตมากขึ้น แต่สิ่งหนึ่งที่ผู้ผลิตไม่เคยมองข้ามคือ การให้ความสำคัญกับจุดตั้งต้นของการทำธุรกิจ นั่นก็คือ การเลือกใช้วัตถุจากธรรมชาติเป็นส่วนผสมสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยดึงเอาคุณสมบัติของวัตถุดิบนั้นๆมาสร้างคุณลักษณะที่โดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์ เช่น สบู่มะลิ กับกลิ่นหอมๆที่ช่วยบรรเทาความเครียดและเมื่อยล้าพร้อมปรับสภาพผิวให้เนียนนุ่ม สบู่แครอท มะละกอ ที่อุดมไปด้วยวิตามิน A E C ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่เสียพร้อมเผยผิวใหม่สดใส  สบู่ไข่มุก บัวหิมะ ที่ช่วยปรับสภาพผิวหน้าให้กระจ่าง ลดอาการสิวอักเสบ ดูเปล่งปลั่ง นุ่มนวล อ่อนเยาว์ สบู่มังคุด มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดรอยหยาบกร้าน ลดกลิ่นกายและขจัดเชื้อแบคทีเรีย เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า ไม่ว่าคุณจะเริ่มต้นทำธุรกิจขนาดเล็ก หรือเติบโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ สิ่งสำคัญที่เราไม่ควรมองข้ามคือ หัวใจหลักในการสร้างผลิตภัณฑ์ เพราะนั่นจะเป็นตัวกำหนดทิศทางสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ เหมือนดั่งเช่น “อูลาร่า” ที่ให้ความสำคัญของส่วนผสมผลิตภัณฑ์บนพื้นฐานหลักจากน้ำมันมะพร้าวและวัตถุดิบธรรมชาติบวกเข้ากับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของคนไทย พร้อมถ่ายทอดคุณค่าเหล่านั้นผ่านบรรจุภัณฑ์เพื่อสื่อสารถึงหัวใจหลักของแบรนด์

อ้างอิง: Facebook/Ulara Natural Soap, tcdcconnect.com/UlaraNaturalSoap

 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-05-28
  • Resource: www.tcdcconnect.com