Creative Knowledge

« Back to Result | List

พลิกพลังเทคโนโลยีสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล กับ 5 ธุรกิจ co-working space และการศึกษา

จากงานสัมมนา ‘พลิกพลังสร้างสรรค์สู่เศรษฐกิจดิจิทัล’ (Digital Creative Economy) เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา TCDC ได้ชักชวนธุรกิจสตาร์ทอัพหน้าใหม่ๆ ที่น่าสนใจให้ได้มาเปิดตัวพบปะกับผู้คนในวงที่กว้างขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่พลาดงานในวันนั้นTCDCCONNECT ได้รวบรวมสตาร์ทอัพไทยที่เป็น co-working space และการศึกษา 5 ราย มาให้แนะนำให้คุณๆ ได้รู้จักกัน

siamreprap.JPG

1. SiamRepRap  เครื่องพิมพ์สามมิติฝีมือคนไทย
SiamRepRap
 ถือเป็นสตาร์ทอัพในกลุ่มธุรกิจฮาร์ดแวร์ ปัจจุบันเป็นผู้ผลิตเครื่องพิมพ์สามมิติ (ซึ่งกำลังมาแรงมาก) SiamRepRap ก่อตั้งและดำเนินธุรกิจมาแล้วราว 2 ปี มีลูกค้าเป็นกลุ่มสถาบันการศึกษา (ซื้อไปใช้ประกอบการเรียนการสอน) และกลุ่มผู้ผลิตในวงการอุตสาหกรรม (ซื้อไปเพื่อทำโมเดลสินค้าต้นแบบ) เครื่องพิมพ์สามมิติของ SiamRepRap นี้ทำงานในระบบ Delta ซึ่งจะต่างจากของแบรนด์ดังต่างประเทศอย่าง Makerbot ที่ใช้ระบบ XY ปัจจุบันนอกจากจะขายเครื่องพิมพ์ในราคาที่ถูกกว่าแล้ว SiamRepRap ยังขายวัสดุในราคาไม่ถึงครึ่งหนึ่งของแบรนด์ต่างประเทศด้วย ที่สำคัญยังมีจุดขายที่การบริการหลังการขาย และอะไหล่ที่หาซื้อได้ง่ายกว่า

มุรธาพร สุวรรณเมนะ ผู้บริหารของ SiamRepRap เผยว่า จากยุคแรกๆ ที่ลูกค้าส่วนใหญ่มาจากอุตสาหกรรมอัญมณี ทุกวันนี้ฐานลูกค้าได้ขยายไปสู่กลุ่มสถาบันการศึกษาและผู้ผลิตรายใหญ่ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น บริษัทเครื่องดื่มซื้อไปทำต้นแบบขวด บริษัทผู้ผลิตแอร์ซื้อไปทำอะไหล่บางชิ้น บริษัทเซรามิคซื้อไปทำงานต้นแบบ เป็นต้น

s.JPG 

SiamRepRap
Website:
www.siamreprap.com
Facebook: facebook.com/siamrp


makerzoo.JPG 

2. Maker Zoo  เมกเกอร์สเปซของคนไทย 
Maker Zoo ก่อตั้งขึ้นโดย ภัทรพร โพธิ์สุวรรณ ประกอบธุรกิจให้เช่าพื้นที่และอุปกรณ์การพิมพ์สามมิติ ที่เรียกกันว่า ‘Maker Space’ โดยกลุ่มลูกค้าของที่นี่จะแบ่งเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ หนึ่งคือกลุ่มที่มีไฟล์แบบอยู่แล้วแต่ไม่มีเครื่องพิมพ์ ก็จะมาใช้บริการเพื่อพิมพ์ตัวงานสามมิติออกมา ส่วนกลุ่มที่สองคือพวกที่ทำไฟล์ไว้แล้วแต่ยังไม่เรียบร้อย ก็จะมาใช้บริการเพื่อปรับแก้-เพิ่มเติมแบบให้สมบูรณ์ นอกจากนั้น Maker Zoo ยังมีบริการจัดเวิร์คชอป สอนการสร้างหุ่นยนต์ สอนการประกอบโดรน (Drone) และอีกหลายสิ่งหลายอย่างเพื่อจุดประสงค์ทางการศึกษาด้วย

DSCF4666.jpg 

Maker Zoo
Website:
www.makerzoo.co
Facebook: facebook.com/makerzoo


HY7A8536.JPG 

3. Ne8t ธุรกิจ Co-Making Space สร้างชุมชนนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่
Ne8t คือธุรกิจ Co-Making Space ในย่านราชเทวี นำทีมบริหารโดย ศรัณย์ แบ่งกุศลจิต ผู้คร่ำหวอดในวงการโฆษณาออนไลน์ (ศรัณย์ทำธุรกิจดิจิทัลเอเจนซี่ Figabyte ควบคู่ไปด้วย) Ne8t ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ทำงานสุดฮิตของเหล่ามนุษย์ฟรีแลนซ์และชาวสตาร์ทอัพ ปัจจุบันนอกจากจะทำพื้นที่ออฟฟิศให้เช่าทั้งแบบรายวันและรายเดือนแล้ว Ne8t ยังจัดหลักสูตรสอนการสร้างอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ไอทีต่างๆ รวมทั้งมีร้านกาแฟ/ อาหาร/ ขนม ให้บริการแก่ลูกค้า ภายใต้คอนเซ็ปท์ ‘Space / School / Café for All Makers’

10982393_628864130552216_5461798522796236330_n.png 

Ne8t
Facebook: facebook.com/ne8t.bkk


HY7A8563.JPG 

4. SkillLane.com  คอร์สเรียนออนไลน์เพื่อหนุ่มสาวยุคใหม่
SkillLane.com คืออีกหนึ่งสตาร์ทอัพด้านการศึกษา ก่อตั้งโดย ฐิติพงศ์ พิสิฐุวุฒินันท์ เอกฉัตร อัศวรุจิกุล และศรัณญู กู้ธนพัฒน์ ซึ่งล้วนเป็นมือโปรด้านการบริหารธุรกิจที่เคยผ่านงานในบริษัทระดับโลกมาแล้วทั้งสิ้น ปัจจุบัน SkillLane.com เป็นเว็บที่รวบรวม ‘คอร์สเรียนออนไลน์’ ไว้มากถึงเกือบ 40 คอร์ส สอนโดยวิทยากรระดับแนวหน้าทั้งในด้านการลงทุน การพัฒนาบุคลิกภาพ ไอที การตลาด การสอบ TOEFL / IELTS ฯลฯ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่คนหนุ่มสาวที่อยากพัฒนาตัวเอง (กลุ่ม Young Professional) ที่น่าสนใจคือหลังจากเปิดดำเนินงานมาเพียง 9 เดือน เว็บ SkillLane มีผู้ลงเรียนไปแล้วกว่า 2 หมื่นคน โดยทีมงานใช้เพียงการโฆษณาผ่านทางโซเชียลมีเดียและลงโฆษณาใน Google Ad เท่านั้น

อ่านบทความเพิ่มเติม: Skilllane เรียนที่ใช่ อย่างที่ชอบ

skill.JPG 

SkillLane.com
Website: www.skilllane.com
Facebook: facebook.com/LearnSkillLane


HY7A8555.JPG 
5. Course Square เวทีกลางของธุรกิจการจัดอบรม   
Course Square คือเว็บศูนย์กลางระหว่างบรรดาวิทยากร นักอบรม กับองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องการจัดจ้างวิทยากรไปบรรยาย โดยฝ่ายองค์กรนั้นสามารถจะเลือกวิทยากรได้จากคลิปตัวอย่างและสไลด์ผลงาน รวมทั้งสามารถประเมินความน่าเชื่อถือหรือความน่าสนใจได้จากบทรีวิวท้ายคลิปด้วย (รีวิวโดยผู้ที่เคยจ้างวิทยากรรายนั้นมาก่อน)ปัจจุบัน Course Square มีผู้เรียนไปแล้วกว่าพันคน มีวิทยากรกว่า 40 คนที่ครอบคลุมชุดความรู้และทักษะในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นด้าน IT ภาษาต่างประเทศ การเตรียมตัวสอบ ไปจนถึงการเย็บผ้าและอื่นๆ  และในอนาคตอาจจะมีระบบการออกใบประกาศนียบัตรให้ด้วยหากกฎหมายรองรับ นอกจากนี้ Course Square ยังมีคอร์สเรียนฟรีทางออนไลน์อีกจำนวนหนึ่ง จัดทำไว้เพื่อสร้างฐานผู้ใช้ให้กว้างขึ้น

ส่วนรายได้ของ Course Square นั้น บริษัทจะดึงส่วนแบ่ง 30% จากการจ้างแต่ละครั้งที่เกิดขึ้น โดยการจ่ายเงินจะทำผ่านทางเว็บไซต์ซึ่งสะดวกสบายกว่าการไปติดต่อรับจ่ายกันเอง  ปัจจุบัน Course Square ดำเนินธุรกิจโดยมีทีมงานหลัก 4 คนซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง อันได้แก่ ณัฐพล วัชรศิริสุข อดิศร วิเชียรเจริญ อัคคสิทธิ์ ตรุงกานนท์ และ ณัฐนรี ตรณโนภาส และมีทีมงานพาร์ทไทม์อีก คน 

qs.JPG

Course Square
Website: www.coursesquare.co
Facebook: facebook.com/CourseSquare

« Back to Result

  • Published Date: 2015-04-22
  • Resource: www.tcdcconnect.com