Creative Knowledge

« Back to Result | List

พลิกพลังเทคโนโลยีสร้างเศรษฐกิจดิจิทัล กับ 6 แอพและเว็บไทยไฟแรง

จากงานสัมมนา พลิกพลังสร้างสรรค์สู่เศรษฐกิจดิจิทัล’ (Digital Creative Economy) เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา TCDC ได้ชักชวนธุรกิจสตาร์ทอัพหน้าใหม่ๆที่น่าสนใจให้ได้มาเปิดตัวพบปะกับผู้คนในวงที่กว้างขึ้น ซึ่งสำหรับคนที่พลาดงานในวันนั้น TCDCCONNECT ได้รวบรวมสตาร์ทอัพไทยที่เป็นแอพหรือเว็บที่น่าสนใจ 6 ราย มาให้แนะนำให้คุณๆ ได้รู้จักกัน

stockradar.JPG

1. StockRadar  แอพฯ ดาวเด่นแห่งวงการหุ้นไทย
StockRadar คือแอพลิเคชั่นดาวเด่นแห่งวงการหุ้นไทย ได้รับรางวัลและทุนสนับสนุนจากกองทุนสตาร์ทอัพหลายรายการ อาทิ Thailand ICT Award 2014 , AIS Startup 2014 และ Asia Pacific ICT Award เป็นต้น ล่าสุด StockRadar มียอดดาวน์โหลดแล้วเกือบ 2 แสนครั้ง ธีระชาติ ก่อตระกูล ผู้ร่วมก่อตั้งธุรกิจ StockRadar เล่าว่าจุดเด่นของแอพฯ นี้อยู่ที่การมีตัวคัดกรองหุ้น (หรือ Stock filter) เช่นสามารถจะขอดูรายชื่อหุ้นที่กำไรปีที่แล้วเทียบกับราคาหุ้นสูงสุด (P/E สูงสุดได้ ฯลฯ ที่ผ่านมา StockRadar ออก filter ใหม่ๆ มาเอาใจผู้ใช้อย่างสม่ำเสมอ เพราะถือเป็นรายได้หลักที่สร้างกำไรให้กับธุรกิจ (ในขณะที่ตัวแอพฯ โหลดฟรี) นอกจากนั้นทีมงาน StockRadar ยังเปิดโอกาสให้คนทั่วไปพัฒนา filter มาขายเองได้ด้วย (และแบ่งกำไรกับทาง StockRadar ตามที่ตกลงกัน)

556000014300504.JPEG

StockRadar
Website:
www.stockradars.net
Facebook: facebook.com/stockradars


gofdigg.JPG 

2. GolfDigg  ดีลดีๆ เพื่อท่านนักกอล์ฟ
GolfDigg เป็นแอพลิเคชั่นที่รวบรวมข้อมูลการจองสนามกอล์ฟต่างๆ (ว่าสนามไหนว่างช่วงไหน) เพื่อให้นักกอล์ฟทั่วไทยสามารถจับจองกันได้ในราคาพิเศษ  ซึ่งที่ได้ราคาถูกพิเศษนั้นก็ด้วยว่าช่วงเวลาเหล่านี้เป็นเวลา ‘เศษเหลือ’ จากการจองล่วงหน้าของผู้จองราคาปกติ และช่วงเวลาเศษเหลือเหล่านี้จะรู้ล่วงหน้าได้ไม่นาน (เช่น รู้วันนี้ จองวันนี้ เล่นพรุ่งนี้ทางผู้เล่นจึงต้องคอยติดตาม ดีล’ ผ่านแอพฯ GolfDigg อยู่เสมอนั่นเอง ในแง่ของการสร้างรายได้ GolfDigg จะได้รับส่วนแบ่งรายได้ 20ของค่า Green Fee ที่จองผ่านทางแอพฯ ซึ่ง ธีระ ศิริเจริญ ผู้ร่วมก่อตั้ง ก็ได้เผยข้อมูลว่าจากสนามกอล์ฟในไทย 249 สนาม มีที่เป็นลูกค้าของ GolfDigg แล้ว 16 สนาม ในขณะที่มีผู้ใช้แอพฯGolfDigg ราว 6 พันคน จากผู้เล่นกอล์ฟทั่วไทยราว 6 แสนคน ตัวเลขนี้ทำให้เห็นว่ายังมีที่ทางให้ธุรกิจของ GolfDigg เติบโตอีกมาก 

1911056_265040926988937_123795529_o.png 

GolfDigg
Website:
www.golfdigg.com
Facebook: facebook.com/golfdigg


flowaccount (4).JPG  

3. FlowAccount  ระบบบัญชีแบบ Cloud เพื่อมนุษย์ฟรีแลนซ์
FlowAccount เป็นเว็บที่ให้คุณใช้โปรแกรมทำบัญชีได้แบบฟรีๆ และง่าย จับกลุ่มเป้าหมายเป็นมนุษย์ฟรีแลนซ์ และเจ้าของกิจการขนาดเล็กต่างๆ เช่น ร้านโชห่วย พ่อค้าแม่ค้ารายย่อย ที่ไม่ได้เรียนหรือทำงานบัญชีมาก่อน แต่ต้องการมีระบบการจัดการไว้รองรับกิจการเล็กๆ ของตัวเอง  ซึ่งบนเว็บ FlowAccount นี้ คุณสามารถจะทำใบเสนอราคาได้ ออกบิลได้ และทำธุรกรรมพื้นฐานได้อีกหลายรายการโดยไม่จำเป็นต้องลงโปรแกรม  เพราะระบบต่างๆ นั้นได้ถูกติดตั้งไว้บนเครื่องแม่ข่ายแล้ว ถือเป็นบริการบัญชีแบบCloud ที่แค่สมัครขอล็อกอินก็สามารถใช้งานได้เลย  

ทีมงานผู้ก่อตั้งซึ่งนำโดย กฤษฎา ชุตินธร เผยกับเราว่าเว็บ FlowAccount นี้จะเน้นหน้าจอที่เรียบง่าย โล่ง และมีฟังก์ชั่นเท่าที่จำเป็น ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ใช้งานทั่วไปไม่รู้สึกสับสนงุนงง แต่หากผู้ใช้คนใดเริ่มต้องการฟังก์ชั่นที่มากขึ้น ซับซ้อนขึ้น ก็สามารถจ่ายเงินเพื่อเข้าใช้บริการในแบบ Premium Pack ได้ ซึ่งตรงนี้ก็จะเป็นแหล่งรายได้ของธุรกิจFlowAccount นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม: FlowAccount สตาร์ทอัพดาวรุ่ง ทำบัญชีให้เป็นเรื่องง่ายสำหรับธุรกิจไซส์จิ๋ว

fac.JPG

FlowAccount
Website:
flowaccount.com
Facebook: facebook.com/flowaccount


vetlist.JPG

4. VetList  แหล่งความรู้เพื่อสัตวแพทย์ 
แอพ
ลิเคชั่น VetList คือคลังข้อมูลกลางด้าน ‘ยา’ สำหรับสัตว์ชนิดต่างๆ เป็นฐานข้อมูลซึ่งสมาชิกทุกคนสามารถจะเข้ามาเพิ่มเติมหรืออัพเดได้ คล้ายๆ กับวิกิพีเดียแต่มีระบบกว่า และจำกัดสมาชิกไว้เฉพาะกลุ่มสัตวแพทย์เท่านั้น (ทั้งนี้เพื่อจะคงคุณภาพของข้อมูลให้มีความถูกต้อง และตรงกับกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด ซึ่งจะส่งผลดีต่อการหา ‘สปอนเซอร์’ ที่สามารถเจาะไปยังสินค้าหรือบริการที่มีสัตวแพทย์เป็นลูกค้าโดยตรงได้)

ในด้านการโปรโมทเพื่อเพิ่มจำนวนสมาชิก ปัจจุบัน VetList ใช้ทั้งสื่อเฉพาะทางอย่างนิตยสารสัตวแพทย์ ใช้การประชาสัมพันธ์ผ่านทางงานสัมมนาวิชาการ เรื่อยไปจนถึงการใช้โซเชียลมีเดียอย่าง Facebook Group นายสัตวแพทย์ ธนพัฒน์ สุขวิสุทธิ์ ผู้ก่อตั้ง VetList เล่าว่า ในวิชาชีพสัตวแพทย์นั้นเขาเคยพบข้อจำกัดหลายอย่างที่ทำให้การทำงานไม่สามารถส่งผลลัพธ์ในวงกว้างได้ ปัญหานี้เองผลักดันให้เขาร่างแผนธุรกิจ VetList ขึ้น จนในที่สุดก็ออกมาทำงานนี้เต็มเวลา และกลายเป็นเจ้าของธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างเต็มตัว 

 unnamed.png 

ดาวน์โหลด : VetList


HY7A8531.JPG

5. ZipEvent  แอพลิเคชั่นเพื่องานอีเวนท์โดยเฉพาะ
ZipEvent เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลงานอีเวนท์ต่างๆ สำหรับคนทั่วไป นำเสนอข้อมูลและประชาสัมพันธ์งานให้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย (จากเจ้าของงาน) ที่สำคัญผู้เข้าชมสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลส่วนตัวหรือข้อมูลธุรกิจระหว่างกันแบบ B2B ได้ นอกจากนั้นแล้ว ZipEvent ยังมีบริการเสริม อันได้แก่ การจัดทำแผนที่ภายในงาน (Event Map) และการสร้างระบบข้อมูลอื่นๆ (เช่น โปรโมชั่น) โดยในส่วนนี้จะมีการคิดค่าบริการจัดทำจากเจ้าของงานอีเวนท์เพื่อมาเป็นรายได้ให้กับบริษัท  ปัจจุบัน ZipEvent มีทีมงานทั้งหมด 6 คน (นำโดย ภาโรจน์ เด่นสกุล) และเริ่มมีลูกค้าเจ้าใหญ่ๆ เข้ามาแล้ว ยกตัวอย่างเช่นงาน Money Expo เป็นต้น

Capture.JPG 

ZipEvent
Website:
www.zipeventapp.com
Facebook: facebook.com/zipeventHY7A8528.JPG

6. VMove แอพลิเคชั่น ‘เช็คอินเส้นทาง’ เพิ่มพลังคอมมูนิตี้ให้นักขี่บิ๊กไบค์
แอพลิเคชั่น VMove พัฒนาขึ้นเพื่อรองรับกระแสความนิยมใน ‘การขี่มอเตอร์ไซค์บิ๊กไบค์’ โดยเฉพาะ โดย คมชนะ เฉวงศักดิ์สงคราม ผู้ก่อตั้ง VMove เผยว่า ทุกวันนี้กลุ่มผู้ขี่บิ๊กไบค์ในประเทศไทย (ซึ่งมีมากกว่า 1000 กลุ่ม) สามารถจะสร้างเส้นทางใหม่ๆ กันได้ตลอด ซึ่งตัวแอพฯ ของเขาตั้งใจจะเข้ามาอำนวยความสะดวกตรงนี้ โดยจะทำแผนที่สำหรับการ ‘เช็คอินเส้นทาง’ (แทนการ ‘เช็คอินสถานที่’ ตามแบบทั่วไป) เพื่อให้ผู้ออกทริปได้ใช้ทั้งก่อนและขณะเดินทางด้วย 
พร้อมกันนั้นข้อมูลการเช็คอินยังจะเป็นเครื่องมือจูงใจให้เพื่อนนักขี่รายอื่นๆ เข้ามาจอยทริป (หรือคิดพากลุ่มของตนเองไปออกทริปไปในเส้นทางนั้นๆ บ้าง) โดยเส้นทางที่ VMove คิดจะพัฒนาขึ้นก็มีทั้งเส้นทางท่องเที่ยว เส้นทางบำเพ็ญประโยชน์ รวมไปถึงเส้นทางทำบุญ ผสมผสานกันไป นอกจากนั้น VMove ยังวางแผนจะติดตั้งระบบ SOS ในแอพฯ ด้วย เพื่อให้เหล่าสมาชิกสามารถส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือหากันได้ในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน ฯลฯ
หมายเหตุ : ขณะนี้ (18 /4 /58) แอพลิเคชั่นยังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบ แต่คาดว่าในอนาคตอันใกล้ก็จะเปิดให้ดาวน์โหลดได้ โดยจะเริ่มจากมือถือและแท็บเล็ตในระบบ Android ก่อน


« Back to Result

  • Published Date: 2015-04-22
  • Resource: www.tcdcconnect.com