Creative Knowledge

« Back to Result | List

“BusRoute” พลิกโฉมระบบป้ายบอกทางรถเมล์ไทย

ทั้งๆ ที่รถประจำทางหรือรถเมล์นั้นเป็นส่วนสำคัญของชีวิตคนกรุง แต่แปลกมั้ยว่าตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมามันกลับไม่ได้ถูกพัฒนาในด้านความสะดวกสบายเท่าไรนัก ต่างกับระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ เช่น BTS หรือ MRT ที่แม้จะมาทีหลังแต่กลับพร้อมสรรพไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่เหนือชั้นกว่า  ปัญหาคาใจข้อนี้ทำให้ อธิบดี เขมะประสิทธิ์ หรือ "ตี้" เจ้าของบริษัทโฆษณาในวัย 25 ปี เกิดความรู้สึกอยากจะพัฒนาระบบรถประจำทางของกรุงเทพฯ ให้ดีขึ้น

 smartvc.jpg

ด้วยความที่โตมากับ รถเมล์เพราะที่บ้านเคยทำธุรกิจบริหารสายรถเมล์ร่วมเอกชนมากว่า 20 ปี ผนวกกับที่เคยใช้ชีวิตนักเรียนในกรุงปารีส (และต้องนั่งรถเมล์อยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน) เป็นเวลาอีกกว่า 3 ปี  อธิบดีจึงเล็งเห็นถึง ปัญหาและ ระบบการจัดการของรถประจำทางสาธารณะในเชิงเปรียบเทียบ โดยเขามองว่าระบบรถเมล์ที่ดีนั้นสามารถเริ่มต้นได้จากจุดเล็กๆ ก็คือ ป้ายบอกเส้นทางเขาตัดสินใจตั้งบริษัท SmartVC ขึ้นเพื่อพัฒนาโปรเจ็คท์ ‘BusRoute’ ให้กับกรุงเทพโดยเฉพาะ

 smartvc.jpg

กลุ่มเป้าหมายของโปรเจ็คท์ BusRoute คือคนในกรุงเทพกว่า 10 ล้านชีวิต อธิบดีมองว่า เพราะกรุงเทพเป็นมหานครอันดับต้นๆ ของโลกในด้านการท่องเที่ยว อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางการค้าและการเศรษฐกิจของประเทศ แน่นอนว่าในทุกๆ วันจึงมีคนสัญจรไปมามากมายในเมืองไม่ว่าจะเป็นชาวไทยหรือชาวต่างชาติ  ซึ่งหากเขาสามารถทำให้ระบบรถเมล์กลับมาเป็นที่นิยมได้อีกครั้ง แม้จะนอกชั่วโมงเร่งด่วน ก็น่าจะทำให้ ขสมก.และภาครัฐมีรายได้เพิ่มมากขึ้น  ที่ผ่านมานั้นทีมงานของ SmartVC จึงได้ริเริ่มการออกแบบป้ายต่างๆ ในระบบรถเมล์ขึ้นใหม่ โดยยึดแนวทางความเรียบง่ายแต่ทันสมัย ที่สำคัญยังมีความคล้ายคลึงกับป้ายในระบบรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินที่คนกรุงคุ้นเคยอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มชื่อถนนเข้าไปด้วยเพื่อให้คนที่เคยขับรถสามารถจดจำได้ง่าย และลดโอกาสที่จะหลงทางหากต้องมาใช้บริการรถเมล์อีกครั้ง

 smartvc 2.jpg

สำหรับแหล่งเงินทุนในการก่อตั้งและดำเนินโครงการ อธิบดีได้ใช้ทั้งเงินเก็บส่วนตัว เงินกู้ เงินระดมทุนจากเว็บ taejai.com และเงินจากการเปิดขายพื้นที่โฆษณาข้างๆ ป้าย (แบบ Pre Sale) จนได้เงินมารวมกันราว 4 ล้านบาท โดยเขาวางแผนว่าโครงการ BusRoute นี้จะอยู่ได้ในระยะยาว ก็ด้วยเงินจากการขายพื้นที่โฆษณาต่อเนื่องไปในอนาคต  ปัจจุบันงานออกแบบป้าย Bus Route ถูกติดตั้งบนรถเมล์ปรับอากาศของขสมก. แล้วกว่า 300 คัน  โดยมีแผนที่จะติดตั้งเพิ่มเติมให้ครบ 3,000 คันภายในปี 2558 นี้ (ทั้งในรถปรับอากาศและไม่ปรับอากาศที่ผ่านมาอธิบดีเผยว่าโครงการได้รับฟีดแบคที่ดีมากจากผู้ใช้  มีเสียงเรียกร้องให้รีบดำเนินการติดตั้งบนรถสายอื่นๆ รวมทั้งยังแนะนำให้ไปติดบริเวณป้ายรถเมล์ด้วย 

ในอนาคตต่อจากนี้ บริษัท SmartVC ยังมีแผนการที่จะริเริ่มโปรเจ็คท์ใหม่อีก 4 โปรเจ็คท์ด้วยกัน ซึ่งก็คือ แผนที่เฉพาะย่าน แผนที่กรุงเทพ แอพพลิเคชั่นมือถือ และเว็บไซต์ โดยจะใช้เวลาประมาณ 3 – 5 ปีจากนี้ไป

 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-02-18
  • Resource: www.tcdcconnect.com