Creative Knowledge

« Back to Result | List

ฝันให้เผ็ดเข้าไว้ แล้วทุนจะพาไปให้ถึง [เนื้อหาจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]

เรื่อง : สุวิทย์  วงศ์รุจิราวาณิชย์
เรียบรียง : นันท์นรี พานิชกุล

เมื่อไอเดียถึง ข้อมูลพร้อม นอกเหนือไปจากการวางแผนธุรกิจพร้อมผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เสริมสร้างแบรนด์ได้เป็นอย่างดีแล้ว ประเด็นถัดมาก็เป็นเรื่องของแหล่งเงินทุน อันถือได้ว่าก็เป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งปัจจัยหนึ่งสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการลงชิงชัยในสนามธุรกิจแบบพริกๆ

ปัจจุบันเพื่อสร้างความคล่องตัวทางธุรกิจ ผู้ประกอบการอาจพิจารณาการขอกำลังสนับสนุนจากแหล่งเงินทุนหลากหลายช่องทางทั้งเก่าและใหม่ ตั้งแต่สถาบันทางการเงินหรือธนาคาร ไปจนถึงการระดมทุนสาธารณะ

สถาบันการเงินหรือธนาคาร แหล่งเงินทุนยอดฮิตที่นักธุรกิจรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสินเชื่อ SMEs ที่กำลังมีบทบาทอย่างมากในวงการธุรกิจไทย ผู้ประกอบการสามารถกู้เงินผ่านธนาคารเฉพาะที่ทำหน้าที่ตามวัตถุประสงค์เฉพาะของการจัดตั้ง เช่น ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม ธนาคารเพื่อการส่งออก ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือยื่นเรื่องขอกู้เงินผ่านโครงการสินเชื่อ SMEs ของธนาคารพาณิชย์ทั่วไป

การระดมทุนสาธารณะ (Crowdfunding) ป็นการระดมทุนจากคนจำนวนมาก โดยปัจจุบันได้มีการพัฒนาการระดมทุนมาอยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ เช่น Kickstarter หรือ Indiegogo ที่เปิดโอกาสผู้ประกอบการสามารถนำแผนโมเดลในการทำธุรกิจสร้างสรรค์มาโพสบนบอร์ดเพื่อขอระดมทุนหาต้นทุนในการผลิตจากคนทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีแหล่งเงินทุนอื่นๆอีกมากมาย เช่น แหล่งเงินกู้ประเภทเช่าทรัพย์ (Leasing)หรือเครดิตการ์ด ที่เข้ามาช่วยเรื่องการจัดการกระแสเงินสด (Cash Flow Management) รวมไปถึงบริษัทร่วมทุน (Venture Capitalists) และนักลงทุนส่วนบุคคล (Angel Investors) สำหรับธุรกิจแนวใหม่ที่มีความเสี่ยงสูง เป็นต้น 

clicksterter.JPG[เนื้อหาบางส่วนจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]
ติดตามเรื่องราวความเผ็ดเต็มรูปแบบได้ใน เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก.. พลิกธุรกิจเงินล้าน
25 มิถุนายน - 15 สิงหาคม 2557 | 10.30 - 21.00 ที่ห้องนิทรรศการ 2  TCDC 

PS12_980x250.jpg
« Back to Result

 • Published Date: 2014-07-07
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง