Creative Knowledge

« Back to Result | List

ปรึกษาแบบครบวงจร ร้อนแรงได้ตั้งแต่ต้นจนจบ [เนื้อหาจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]

เรื่อง : สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์ 
เรียบรียง : นันท์นรี พานิชกุล

2.JPG

ไม่เพียงแต่ต้องอาศัยไอเดีย ความรู้ และเงินทุน การจะลงทุนสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ขึ้นจากพริก ยังหมายถึงการมีที่ปรึกษาที่เชี่ยวชาญ โดยสถาบันอาหารในสังกัดกระทรวงอุตสาหกรรม สามารถแนะนำและสนับสนุนผู้ประกอบการให้มีความเข้มแข็งพร้อมพัฒนาตลาดอาหารแบบครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำหรือการผลิตไปจนถึงปลายน้ำหรือผู้บริโภค เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพทั้งด้านการผลิต การกระจายสินค้า และการสนองตอบความต้องการของตลาดทั้งที่มีอยู่ในปัจจุบัน และตลาดใหม่ที่จะเกิดในอนาคต

ในฐานะองค์กรชั้นนำในด้านการสร้างคุณค่า (Value Creation) ให้กับอุตสาหกรรมอาหารของไทยให้เป็นที่ยอมรับทั้งในและต่างประเทศ ปัจจุบันสถาบันอาหารให้บริการแก่ผู้ประกอบการใน 3 ส่วนหลัก ได้แก่

1. บริการวิจัยและบริการข้อมูล เป็นแหล่งข้อมูลอ้างอิงให้กับภาคอุตสาหกรรมของประเทศ พร้อมสนับสนุนการวิจัยเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรและอาหารที่ตรงกับความต้องการในตลาดโลก

2. บริการห้องปฏิบัติการ เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่ออกสู่ตลาดมีคุณภาพ ปลอดภัย ปราศจากสารปนเปื้อนและสารตกค้าง เช่น บริการตรวจวิเคราะห์ทางจุลินทรีย์เคมีในอาหารและน้ำ เป็นต้น

3. บริการวิชาการ ให้คำปรึกษาแนะนำระบบคุณภาพที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล เช่น GMP HACCP ISO 9000 ISO/IEC 17025 และ Clean Technology

*เว็บไซต์สถาบันอาหาร  http://www.nfi.or.th/_th/th/index.php

nfi.JPG


nfi2.JPG

[เนื้อหาบางส่วนจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]
ติดตามเรื่องราวความเผ็ดเต็มรูปแบบได้ใน เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก.. พลิกธุรกิจเงินล้าน
25 มิถุนายน - 15 สิงหาคม 2557 | 10.30 - 21.00 ที่ห้องนิทรรศการ 2  TCDC 

PS12_980x250.jpg


« Back to Result

 • Published Date: 2014-07-07
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง