Creative Knowledge

« Back to Result | List

คิดไม่ออกขอให้บอก คลินิกภาษีช่วยได้ [ เนื้อหาจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน

เรื่อง : สุวิทย์  วงศ์รุจิราวาณิชย์
เรียบรียง : นันท์นรี พานิชกุล

1.JPG

ภายหลังการคิดค้นและลงมือทำผลิตภัณฑ์สำเร็จออกมาเรียบร้อย ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรื่องของการเสียภาษีให้ถูกต้องครบถ้วนก็เป็นเรื่องสำคัญไม่แพ้กัน ไม่ว่าธุรกิจพริกๆ นั้นจะเล็กใหญ่แค่ไหน หรือมีผู้ร่วมหุ้นลงทุนด้วยมากน้อยเพียงใดก็ตาม คลีนิกภาษีโดยกระทรวงการคลังสามารถเป็นที่พึ่งให้ผู้ประกอบการประสบปัญหากับการคำนวณภาษีผลิตภัณฑ์ของตนได้ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีจาก 3 กรม ได้แก่ กรมสรรพากร กรมสรรพสามิต และกรมศุลกากร พร้อมจะให้คำปรึกษาทั้งแก่ผู้ประกอบการรายใหม่และผู้ประกอบการ SMEs

ปัจจุบันคลีนิกภาษีให้บริการยังหน่วยงานสังกัดกระทรวงการคลัง อันได้แก่ กรมสรรพากร กรมศุลกากร และกรมสรรพสามิต รวมทั้งสิ้น 268 จุดทั่วประเทศ ทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.00 – 16.00 น. (ต้องนัดหมายล่วงหน้า) นอกจากนี้ เว็บไซต์คลีนิกภาษี (http://taxclinic.mof.go.th) ยังให้บริการคำแนะนำด้านภาษีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ซึ่งรวมถึง “ภาษีน้ำพริก” ที่มีรายละเอียดขั้นตอนตั้งแต่การจดทะเบียนธุรกิจ การขอเลขประจำตัวผู้เสียภาษี การนำเข้า การจำหน่าย และการส่งออก รวมถึงแสดงรายละเอียดกฏหมายและระเบียบรวมถึงเอกสารแบบฟอร์มที่เกี่ยวข้องในรูปแบบการนำเสนอที่เข้าใจง่าย 


[เนื้อหาบางส่วนจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]
ติดตามเรื่องราวความเผ็ดเต็มรูปแบบได้ใน เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก.. พลิกธุรกิจเงินล้าน
25 มิถุนายน - 15 สิงหาคม 2557 | 10.30 - 21.00 ที่ห้องนิทรรศการ 2  TCDC

PS12_980x250.jpg

อ่าน "เครื่องหมายรับรองมาตราฐาน" ประโยชน์ของผู้ผลิต ความมั่นใจของผู้บริโภค [เนื้อหาจาก เทศกาลปล่อยแสง 12 : พริก... พลิกธุรกิจเงินล้าน]
        

« Back to Result

 • Published Date: 2014-07-04
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง