Creative Knowledge

« Back to Result | List

นวัตกรรมจักรยานไม้ไผ่ ธุรกิจใหม่ในกรีนส์โบโร

HEROBike กำลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นในกรีนส์โบโร และส่งไม้ไผ่สองล้อจากอลาบามาให้คุณถึงที่

เมืองในเขตแบล็คเบลท์ รัฐอลาบามาที่ขัดสนด้านเศรษฐกิจ ดูไม่น่าจะเป็นแหล่งกำเนิดเทคโนโลยีจักรยานใหม่สุดสร้างสรรค์  แต่เมื่อองค์กรไม่หวังผลกำไร ร่วมมือกับกลุ่มคนรักจักรยาน และนักออกแบบ สิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ ก็เป็นไปได้ขึ้นมา

จักรยานดีไซน์บางเฉียบและเพรียวลมรุ่น Semester Bicycle ที่ได้เปิดตัวแคมเปญใน Kickstarter.com นั้นเป็นมากกว่าจักรยาน เพราะมันได้กลายเป็นพาหนะที่ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของชุมชนกรีนส์โบโรให้ก้าวไปข้างหน้า

1673274-slide-bike2a.jpg 

“ในตอนแรก เราซ่อมจักรยานเก่าให้กับชุมชน แต่ภายหลังได้เปิดคอร์สสอนทักษะอาชีพสำหรับเด็กมัธยมปลาย” แพม ดอรร์ อธิบาย เธอทำงานให้กับ HERO (Hale Empowerment & Revitalization Organization) องค์กรเสริมสร้างและฟื้นฟูความสามารถแห่งเทศมณฑลเฮล รัฐอลาบามา ที่มุ่งเน้นไปที่การสร้างงานและการเคหะ ตั้งแต่ร้านขนมพาย ไปจนถึงธุรกิจทำความสะอาดผ้าสำหรับห้องแล็บทางการแพทย์

หลังจากที่ได้เปิดตัว HEROBike องค์กรได้ร่วมมือกับ Bamboo Bike Studio นำไม้ไผ่ที่ปลูกเองในพื้นที่มาประยุกต์เป็นจักรยานแบบประกอบเอง หรือ DIY โดยมีสนนราคาตั้งแต่ 299 เหรียญสหรัฐ ที่มีเพียงแค่ไม้ไผ่อย่างเดียว ไปจนถึง 699 เหรียญฯ ที่ประกอบไปด้วยวัสดุและเครื่องมือต่างๆ ที่จำเป็นต่อการสร้างตัวเฟรมจักรยานไม้ไผ่ เมื่อเราถามถึงยอดขาย ดอรร์ตอบว่า “สัปดาห์ที่แล้วเราจัดส่งสินค้าไปยัง 7 ประเทศ ที่สำคัญกว่านั้นคือ ยิ่งเราขายจักรยานได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสสร้างงานเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น”

แต่การค้นพบที่ยิ่งใหญ่ของ HEROBike คือการประดิษฐ์เฟรมจักรยานจากไม้ไผ่ที่เรียกว่า “HexTubes” ซึ่งทำจากแผ่นไม้ไผ่ชนิดเรียบแนบกับคาร์บอนไฟเบอร์ แล้วนำมาประกอบกันเป็นท่อรูปทรงหกเหลี่ยม ก่อนจะนำมาเคลือบด้วยสารอีพอกซี่ เฟรมรูปสามเหลี่ยมช่วงท้าย ข้อต่อ และตะเกียบของจักรยานนั้นทำจากเหล็กที่พ่นด้วยผงสี ไม่ได้ทำจากปล้องไผ่ล้วนๆ ทั้งลำซึ่งอาจไม่น่ามองนัก HexTubes เป็นเฟรมที่น้ำหนักเบา และช่วยดูดซับแรงกระแทก เฟรมขนาดกลางมีน้ำหนักเพียงราวๆ 2 กิโลกรัม ซึ่งหนักกว่า MacBook Pro เพียงนิดเดียวเท่านั้น

1673274-slide-kickstarter-hextube-sketch2-crop.jpg

frame.JPG
   
นอกจากนี้ไม้ไผ่ที่ HEROBike นำมาใช้ ยังปลูกในท้องถิ่นและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม กลุ่ม HERO กล่าวว่าไผ่เหล่านี้ปลูกโดย “ปราศจากการทดน้ำ การใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารเคมีใดๆ และอยู่ข้างนอกโรงผลิตของเรานี่เอง” อันที่จริง HEROBike ผลิตจักรยานไม้ไผ่แบบอื่นด้วย มีทั้งชุดประกอบเองและจักรยานสำเร็จรูป แต่เทคโนโลยี Hextubes นี้สามารถนำไปผลิตในปริมาณมากโดยยังคงรักษามาตรฐานไว้ และมีความสวยงามบนความเรียบง่ายอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน

“จักรยานนี้มีรูปลักษณ์ทันสมัยและโดดเด่นในแง่การออกแบบ” ดอรร์กล่าว  ก่อนที่เธอจะมาเที่ยวที่กรีนส์โบโรเมื่อหลายปีก่อนแล้วตัดสินใจย้ายมาอยู่ที่นี่ เธอเคยคลุกคลีอยู่ในแวดวงการผลิตเสื้อผ้าเกือบยี่สิบปี โดยทำงานด้านพัฒนาการผลิตและจัดการผลิตภัณฑ์ให้กับแบรนด์อย่าง Esprit, Victoria’s Secret และ BabyGap

ในซีรีส์ Semester Bicycle มีสินค้าให้เลือก 2 รุ่น คือ Commuter ที่เป็นจักรยานมาตรฐานความเร็วระดับเดียว ราคา 799 เหรียญฯ และ CityBike ที่โดดเด่นด้วยบังโคลนจากเยื่อไผ่ถัก และมีตะแกรงวางของทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ราคา 1,299 เหรียญฯ

CityBike1_1024x1024.jpg

1673274-inline-fenders-only-1.jpg 

“ชุมชนกรีนส์โบโรทั้งหมดกำลังช่วยกันสนับสนุนแคมเปญนี้ และทุกคนก็ตื่นเต้นอยากให้จักรยานนี้ประสบความสำเร็จ” ดอรร์ กล่าวไว้ก่อนที่แคมเปญนี้จะได้รับทุนสนับสนุนจาก Kickstarter ไปเมื่อปีที่แล้ว “เรามาแทนที่ธุรกิจที่ได้ปิดตัวลง และช่วยนำชีวิตชีวากลับมาสู่ถนนสายหลักของพวกเรา”

อ้างอิง: แปลจากบทความ “Kickstarting: An Innovative Bamboo Bike, Designed To Create Jobs In Alabama” โดย John Cary

รูปภาพจาก: herobike.org, fastcodesign.com 

« Back to Result

  • Published Date: 2014-04-23
  • Resource: www.tcdc.co.th