Creative Knowledge

« Back to Result | List

วิริญา มานะอนันตกุล “พลิกตัวอักษรผ่านมุมมองสามมิติ”

_MG_8804.jpg

วิริญา มานะอนันตกุล คือบัญฑิตคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (ภาควิชา Industrial Design) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี โดยวิทยานิพนธ์ของเธอคือโครงการ ออกแบบอุปกรณ์การเรียนการสอนสำหรับผู้พิการทางสายตาในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ซึ่งความรู้ที่วิริญาได้รับจากการทำวิทยานิพนธ์ในครั้งนั้นช่วยให้เธอเข้าใจถึงรูปแบบการสื่อสารผ่านพื้นผิวของวัสดุ เสียง และการสัมผัส ที่ช่วยให้ผู้พิการทางสายตาสามารถเรียนรู้ขั้นตอนการปฏิบัติการในห้องทดลองวิทยาศาสตร์ไปพร้อมๆ กับนักเรียนปกติได้

หลังจบการศึกษาวิริญาเริ่มหันมาให้ความสนใจกับงานออกแบบเชิงกราฟิกมากขึ้น โดยแรงบันดาลใจแรกของเธอเกิดจากการที่เธอได้ไปสัมผัสกับโรงแรมแห่งหนึ่งที่ตัวอาคารภายนอกดูเป็นกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่พอเดินเข้าไปด้านในกลับพบลักษณะการแบ่งพื้นที่ (Space) ที่ฉีกกฏเกณฑ์เดิมๆ ออกไปจนหมด จุดนั้นเองทำให้วิริญาเริ่มสนใจการมองสิ่งคุ้นตา”​ ในมุมที่แปลกออกไป และเธอก็ได้นำแนวคิดนั้นมาทดลองกับการออกแบบตัวอักษรในมุมมองที่หลายคนอาจไม่สังเกตเห็น

tumblr_m8eeislUSI1qfbv9fo1_500.jpg tumblr_m72sx9VXHF1qfbv9fo1_500.jpg tumblr_m0ayimwahu1qfbv9fo1_500.png

วิริญานำฟอนท์ “Helvetica” มาทดลองขยับปรับรูปทรงและวางซ้อนทับกันเป็นสามมิติ จากนั้นก็ทำการตัดทอนรูปร่าง เล่นกับแสงเงาในมุมมองต่างๆ (เพื่อให้เกิดรูปแบบที่แปลกตา) ก่อนที่จะปรับชิ้นงานสามมิติ (ที่เกิดขึ้นใหม่) ให้กลับเข้าสู่ระนาบของกราฟิกสองมิติอีกครั้ง

 การทดลองดังกล่าวส่งผลให้รูปแบบตัวอักษรที่เธอสร้างขึ้นมีความแปลกตาอย่างมากไปจาก Helvetica ที่เราเคยเห็น และนี่เองก็คือเสน่ห์ที่ทำให้งานออกแบบของวิริญามีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร สมกับความตั้งใจที่เธอต้องการเปลี่ยน สิ่งคุ้นตาไปสู่งานสร้างสรรค์มุมใหม่”​ นั่นเอง

ชมผลงานของ วิริญา มานะอนันตกุล

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 

« Back to Result

 • Published Date: 2013-10-22
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง