Creative Knowledge

« Back to Result | List

ศิรดา โชควารีพร / Sirada Studio “นักวาดภาพประกอบที่สะท้อนประสบการณ์ชีวิต”

เรื่อง : สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์

67763_10153022675025637_773231186_n.jpg

แม้ขณะนี้ ศิรดา โชควารีพร จะศึกษาอยู่แค่ชั้นปีที่ 3 (คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร) แต่แววความเป็นศิลปินวาดภาพของเธอกลับมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดมาก ทุกวันนี้เธอใช้รูปภาพของหญิงสาวในจินตนาการเป็นเสมือนไดอารี่บอกเล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันของตนเอง อาทิเช่น ภาพหญิงสาวสวมชุดคนไข้พร้อมสายน้ำเกลือที่บอกเล่าถึงชีวิตในโรงพยาบาลหลังการผ่าตัด หรือภาพหญิงสาวเดินจูงปลอกคอสุนัข (ที่ไม่มีสุนัขอยู่) อันแสดงถึงความเศร้าเสียใจที่ทางบ้านไม่ยอมให้เธอเลี้ยงสุนัข เป็นต้น

Kissandgo.jpg Moon(1).jpg Pink boot.jpg

ศิรดาเล่าว่าเธอเก็บความทรงจำมาเป็นแรงบันดาลใจในการวาดภาพทุกครั้ง ซึ่งในผลงานล่าสุดนี้เธอก็ได้นำ “ความหลงใหลส่วนตัว” มาเป็นแนวคิดหลักในการวาดภาพประกอบ โดยสามารถแบ่งได้เป็น 3 กลุ่มหลักๆ คือ 

1) “Fashion” ในกลุ่มภาพประกอบแฟชั่นนี้ ศิรดาจะมุ่งเน้นการวาดเสื้อผ้าอาภรณ์ให้ดูเด่นทั้งในเรื่องวัสดุ การตัดเย็บ ฯลฯ ที่สำคัญตัวนางแบบในภาพจะต้องส่งเสริมให้เสื้อผ้าดูดีที่สุดด้วย
2) “Movie” เป็นการนำแรงบันดาลใจจาก “ภาพยนตร์” หรือ “การ์ตูน” มาถ่ายทอดเป็นภาพวาด ผ่านมุมมองที่เธอมีต่อภาพยนตร์นั้นๆ ทั้งในเรื่องของมุมกล้อง เนื้อหา ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ภาพหญิงสาวในชุดกะลาสีเรือที่ศิรดาพยายามสะท้อนให้เห็นว่า การ์ตูนเซลเลอร์มูน (Sailor Moon) น่าจะใส่ชุดนี้ของเธอมากกว่าชุดนักศึกษาญี่ปุ่น เป็นต้น

Salior(1).jpg

3) “Music” เนื่องจากศิรดาเคยเล่นดนตรีในวงออร์เคสตรามาก่อน ดังนั้นเธอจึงอดไม่ได้ที่จะนำสิ่งที่รักนี้มาถ่ายทอดเป็นภาพวาดด้วย เช่น ภาพหญิงสาวแต่งตัวคล้ายเป็ด กับคำโปรยที่ว่า “Duck be a lady tonight!” (สื่อถึงเพลง Luck be a lady ของ Frank Sinatra) โดยเธอเล่าว่าตอนได้ฟังเพลงนี้ครั้งแรก เธอได้ยินคำว่า Luck เป็น Duck จึงเกิดความสงสัยว่า “ทำไมเป็ดถึงต้องมาเป็นหญิงสาวด้วย?” และนั่นก็คือแนวคิดในภาพวาดที่สะท้อนถึงคำถามของเธอในครั้งอดีต เป็นต้น 

IMG_5747.JPG

แนวคิดในงานภาพประกอบของศิรดา โชควารีพร
ในงานภาพประกอบของศิรดา ผู้ชมไม่จำเป็นต้องมีความคิดเห็นหรือความรู้สึกที่ตรงกันกับตัวศิลปินก็ได้ เธอเองอยากเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้สร้างจินตนาการส่วนตัวผ่านผลงานของเธอมากกว่า เพราะนั่นคือเสน่ห์ของ “การสร้างความหมายจากประสบการณ์ชีวิต” ที่คนทุกคนย่อมมีแตกต่างกันไป

ชมผลงานของ Sirada Studio
149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg 

« Back to Result

  • Published Date: 2013-10-14
  • Resource: www.tcdcconnect.com