Creative Knowledge

« Back to Result | List

โมเดลกระดาษ แบบจำลองที่ไม่ควรมองข้าม

papermodels.jpg

ในยุคโลกเสมือนจริงที่คนเรานิยมจำลองสิ่งต่างๆ ผ่านโปรแกรม 3 มิติ 4 มิติ ไม่น่าเชื่อเลยว่า โมเดลกระดาษยังคงมีที่ทางของตัวเองอย่างชัดเจน

โมเดลกระดาษ คือ...
โมเดลกระดาษ หรือ Paper Model ซึ่งเรียกกันว่า Paper craft หรือ Paper-Card Modeling หมายถึงการประดิษฐ์และประกอบกระดาษขึ้นเป็นผลงานที่มีมิติ ถือเป็นญาติใกล้ชิดกับออริกามิ (Origami) ซึ่งเป็นผลงานศิลปะจากกระดาษเช่นกัน แต่จะใช้วิธีการ "พับ" มากกว่าวิธี "ประกอบเข้าด้วยกัน" แบบโมเดลกระดาษ

origami.jpg

บรรพบุรุษของโมเดลกระดาษ
โมเดลกระดาษเริ่มบูมตั้งแต่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เนื่องจากกระดาษกลายเป็นวัสดุที่เหลืออยู่ไม่กี่อย่าง ที่จะนำมาทำของเล่นได้ โมเดลกระดาษที่เก่าแก่ที่สุดซึ่งมีการบันทึกไว้เห็นจะเป็นโมเดล "เรือรบ 70 ปืนใหญ่" ที่ชื่อ "Nordstjernan" ของประเทศสวีเดน ในช่วงปีค.ศ. 1703

warmodel.jpg

สังเกตได้ในช่วงแรกผลงานโมเดลกระดาษมักเป็นพวกยุทโธปกรณ์ต่างๆ สำหรับการสงคราม เช่น รถถัง เครื่องบินเรือรบและอาวุธต่างๆแต่พอพ้นช่วงขาดแคลนไปแล้ว โมเดลของเล่นต่างๆ จึงย้ายที่ไปตั้งหลักอยู่กับพลาสติกและวัสดุต่างๆที่คิดค้นขึ้นใหม่ เรื่อยไปจนถึงโมเดลที่จำลองกันด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์โน่นแต่ถึงวันนี้ก็ไม่รู้ทำไม ...โมเดลกระดาษกำลังกลับมาฮิตอีกครั้ง

ที่ทางของโมเดลกระดาษในปัจจุบัน - เล่นๆ หรือเอาจริง
เล่นๆ - พื้นที่ใหญ่สุดที่โมเดลกระดาษยืนอยู่ คือพื้นที่สันทนาการยามว่างมีผู้คนเป็นล้านๆอุทิศเวลาให้กับการประกอบโมเดลและคิดแพทเทิร์นแบบต่างๆ ขึ้นมา ทั้งเพื่อการค้าและเพื่อแบ่งปันกับเพื่อนร่วมรสนิยม โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ผู้คนมีคอมพิวเตอร์พรินเตอร์ และเล่นอินเตอร์เน็ตกันกว้างขวาง แพทเทิร์นประกอบโมเดลกระดาล(ฟรี)ก็เข้าถึงเราได้ง่ายขึ้นเพียงแค่ดาวน์โหลดจากอินเตอร์เน็ตเท่านั้น ไม่ต้องไปซื้อหากันในราคาสูง แถมของเล่นที่เคยอยู่ในสื่ออื่นๆ อย่างเช่น หุ่นยนต์กันดั้ม ซุปเปอร์มาริโอหรือตัวการ์ตูนแอนิเมชั่น ก็ยังต้องแบ่งภาคมาในรูปแบบโมเดลกระดาษอีกด้วย

yamaha.jpg

เอาจริง - นอกจากนั้นโมเดลกระดาษยัง "เล่นไป ทำงานไป"ในหน้าที่แบบจำลองของสินค้าต่างๆอีกด้วย ตัวอย่างเช่น บริษัทผู้ผลิตรถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างยามาฮ่า (Yamaha) ที่จัดแพทเทิร์นโมเดลรถรุ่นต่างๆ ให้ผู้สนใจลองดาวน์โหลดไปประกอบกันเล่นๆ (สร้างความผูกพันกับสินค้ากันสักนิดก่อนตัดสินใจ) โดยรายละเอียดที่ยามาฮ่าใส่ไว้ในโมเดลกระดาษนั้นมีความสมจริงสูงทีเดียว ทั้งตัวถัง ล้อ เพลาอะไหล่ต่างๆ แยกชิ้นกันมาเป็นส่วนๆ แถมบางรุ่นยังไม่มีวิธีประกอบสำเร็จน์โหลดรุ่นที่หมายตาไว้ ไปลองประกอบเฉลยให้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายนักประกอบโมเดลเป็นอย่างมาก Download คลิ๊ก

ส่วนทางแคนนอน (Cannon) ทำหัวใสเอาโมเดลกระดาษเข้าช่วยขายพรินเตอร์ไปแบบเนียนๆ โดยเปิดเว็บไซต์ให้คนดาวน์โหลดแพทเทิร์นโมเดลกระดาษไปพับเล่นกันฟรีๆ (http://cp.c-ij.com/en/contents/1006/)

tanaka_nike.jpg

ในขณะที่ไนกี้ (Nike) ก็จับกระแสโมเดลกระดาษกับเขาเหมือนกัน ด้วยการเชิญ ‘ชิน ทานากะ' ศิลปินชาวญี่ปุ่นให้มาออกแบบรองเท้ารุ่น Air Force One ในรูปของโมเดลกระดาษขนาดเท่าจริง ภายใต้แนวคิดของการผสมผสานความทันสมัยเข้ากับความดั้งเดิมของออริกามิ ซึ่งนอกจากNike จะนำผลงานออกแสดงในนิทรรศการศิลปะของทานากะในชื่อ ROCK PAPER SNEAKERS แล้ว ยังเปิดให้แฟนๆ ดาวน์โหลดไปพับเก็บเป็นของสะสมกันด้วย

โมเดลกระดาษกับตลาดในไทย
แบรนด์นอกพากันจับเอาจุดเด่นของโมเดลกระดาษมาใช้เพิ่มมูลค่าสินค้าแล้วในเมืองไทยล่ะ เราทำอะไรกันบ้าง?เท่าที่เห็นส่วนมากยังอยู่ในพื้นที่ของ ‘เล่น\' อยู่ แม้ว่าในกลุ่มคาแรคเตอร์ ดีไซน์ จะจับโมเดลกระดาษมาทำงานสื่อสารตัวเองกับผู้คนอยู่บ้างแต่ก็ถือว่ายังอยู่ในบรรยากาศ ‘เล่นๆ' นั่นเอง

thaipapermodel.jpg

ส่วนที่แผงขายโมเดลกระดาษ (ตุ๊กตาน่ารัก) ที่เห็นกันบ่อยๆ ตอนนี้ ก็ยังไม่มีอะไรน่าตื่นเต้น เพราะส่วนมากก็จะรับของมาจากแหล่งเดียวกันจึงไม่ค่อยมีความหลากหลายในสินค้า

ดูๆ ไปแล้ว โมเดลกระดาษยังมีความเป็นไปได้ในเติบโตเป็นธุรกิจอีกมาก ทั้งโดยตัวมันเอง และการนำมาเป็นสื่อส่งเสริมการขายเมื่อไหร่ก็ตามที่เราพามันข้ามขอบเขตความเป็นของเล่นได้เมื่อนั้นตลาดนี้ก็จะมีพัฒนาการที่หลากหลายและน่าจับตามองทีเดียว

เครดิตรูป
http://cp.c-ij.com/en/contents/1006/
http://www.3dpapermodel.com.tw/
http://slateblu.typepad.com/weblog/origami/
http://www.thaipapermodel.com/th/
http://en.wikipedia.org/wiki/Image:ShortHairPepakura.jpg#filelinks
http://www.yamaha-motor.co.jp/global/entertainment/papercraft/index.html
http://limitedhype.com/2008/09/shin-tanaka-origami-nikes/
http://www.princeofpaper.com/viewpage.php?page_id=11

ที่มา กรุงเทพธุกิจ
http://www.bangkokbizweek.com/20080101/bschool/index.php?news=column_25346280.html
http://en.wikipedia.org/wiki/Papercraft

Tags: papercraft

« Back to Result

  • Published Date: 2008-12-19
  • Resource: www.tcdcconnect.com