Creative Knowledge

« Back to Result | List

ทำพอร์ต (โฟลิโอ) ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เรื่อง : ชัชรพล เพ็ญโฉม

port_1.jpg

ท่ามกลางความวุ่นวายของสถานการณ์บ้านเมืองแบบนี้ "การได้งานทำ" สำหรับนักศึกษาจบใหม่ คงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสาขาวิชาด้านการออกแบบที่พื้นที่ในตลาดแรงงานยังจำกัดอยู่มาก เมื่อเทียบกับสาขาวิชาอื่นๆ ดังนั้น หลายคนจึงอาจจะตัดสินใจไปศึกษาต่อต่างประเทศ ขณะที่อีกหลายคนก็ยังคงมุ่งหน้าหางานกันต่อไป ส่วนเด็กกลุ่มที่กำลังเรียนอยู่เทอมสุดท้าย ต่างก็เพียรพยายามทุ่มเทกับโครงงานนิพนธ์ก่อนจบกันอย่างเต็มที่ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นใครในบรรดาคนทั้ง 3 กลุ่มนี้ สิ่งสำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งในสาขาวิชาชีพออกแบบก็คือ “แฟ้มผลงาน” หรือที่เรียกกันติดปากว่า “พอร์ต” อันมาจากคำเต็มๆ ว่า “พอร์ตโฟลิโอ” (portfolio) นั่นเอง

จะว่าไป “พอร์ตโฟลิโอ” ก็เปรียบเสมือนตัวแทนและทุกสิ่งทุกอย่าง ที่เป็นตัวตนของครีเอทีฟหรือนักออกแบบคนนั้น (บางทีเจ้าของพอร์ตอาจเข้าใจตัวเองมากขึ้น จากการพินิจดูพอร์ตของตัวเองด้วยซ้ำ) โดยเฉพาะสำหรับคนที่มีหน้าที่พิจารณารับเข้าคนเข้าเรียนต่อ หรือเข้าทำงาน เขาไม่ได้รู้อะไรเกี่ยวกับเรามากไปกว่ารูปถ่ายงานไม่กี่สิบรูปในแฟ้มนั้นหรอก (หรือในเว๊บไซท์—ถ้ามี) ดังนั้น ในเบื้องต้นแล้วจึงอาจกล่าวได้ว่า พอร์ตโฟลิโอ มีส่วนสำคัญในการชี้เป็นชี้ตายถึงอนาคตทางการศึกษาและการงานเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่า สถานศึกษายิ่งมีชื่อเสียงก็ยิ่งรับเข้ายาก ตำแหน่งดีๆ เงินเดือนสูงๆ ในบริษัทมีชื่อก็ต้องดูกันแล้วดูกันอีกไม่รู้กี่รอบกี่แผนก

ทุกวันนี้แม้ว่าจะไม่มีกฎตายตัวในการเตรียมพอร์ตโฟลิโอให้โดนใจใครทุกคนก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุด พอร์ตของคุณก็ควรจะแสดงให้เห็นถึงความคิดสร้างสรรค์ ทักษะความชำนาญ ขอบข่ายเนื้องาน ความคิด และจุดมุ่งหมายของคุณ ลองมาดูเกร็ดเล็กเกร็ดน้อย 5 ประการ ที่ทำให้พอร์ตโฟลิโอของคุณเป็นที่น่าสนใจ และมีโอกาสเข้าตากรรมการได้สูง

1. ถูกคน ถูกที่ ถูกใจ—ข้อแรกจำไว้ก่อนว่า ไม่มีสูตรสำเร็จหรือกฎเป๊ะๆ ว่าพอร์ตโฟลิโอควรจะเป็นอย่างไร การทำพอร์ตต้องตอบสนองต่อวัตถุประสงค์ที่จะนำไปใช้ เพราะพอร์ตแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะการใช้งาน ตามสถานการณ์ และตามผู้พิจารณาด้วย เช่น ต้องดูว่าเป็นการทำพอร์ตเพื่อพิจารณารับเข้าศึกษาต่อ หรือเพื่อขอฝึกงาน หรือเพื่อสมัครงาน ถ้าเพื่อการสมัครงาน งานนั้นเป็นงานแรกหรืองานที่สอง นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงลักษณะในการติดต่อเพื่อนำเสนอพอร์ตด้วย บางทีอาจต้องแสดงเป็นสมุดผลงานที่ไม่มีการคืนให้ บางทีอาจแสดงเป็นเว็บไซต์ หรือบางทีก็เป็นแฟ้มไว้แสดงตอนสัมภาษณ์ แต่ละสถานการณ์ที่กล่าวมา เป็นปัจจัยที่ทำให้เราต้องเลือกใช้สื่อที่เหมาะสมและแตกต่างกันไป

2. เผยทักษะแบบโปร—การที่พอร์ตมีเพียงรูปถ่ายผลงานที่สวยงามหรือสเก็ตช์ที่เยี่ยมยอดนั้น จัดว่าแค่ผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำเท่านั้น สิ่งสำคัญคือ เจ้าของพอร์ตต้องแสดงให้เห็นว่า ตัวเองสามารถสื่อสารความคิดที่ซับซ้อนออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฉับไว และมีความเป็นมืออาชีพด้วย อย่างน้อยที่สุด พอร์ตของเราควรแสดงให้เห็นทักษะความชำนาญในกลุ่มทักษะหลักๆ ดังต่อไปนี้ คือ การใช้องค์ประกอบศิลป์ (composition) การวาดภาพ (drawing) การทำโมเดล (model making) เทคนิคการผลิต (production techniques) การผลิต (manufacturing/fabricating), โมเดล 3 มิติ (3D Model), การออกแบบโดยใช้คอมพิวเตอร์ (CAD), และความเข้าใจพื้นฐานทางด้านวิศวกรรม เป็นต้น

3. โชว์ความหลากหลาย—พอร์ตของเราควรแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่หลากหลาย โดยการใช้ทักษะความชำนาญหลายประเภทในงาน ผ่านสื่อและเทคโนโลยีที่ต่างประเภทกัน ยิ่งไปกว่านั้น การผสมผสานทักษะและสื่อหลากชนิดเข้าด้วยกันยิ่งจะทำให้งานดูน่าสนใจมากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ยังความหลากหลายยังสะท้อนให้เห็นว่า เราสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นได้ ซึ่งก็เป็นทักษะที่สำคัญอีกประการหนึ่งเช่นกัน

4. ย้ำความมุ่งมั่น—นักออกแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถในการแก้ไขปัญหา และดูแลโปรเจ็กท์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ย่อมเป็นนักออกแบบที่ใครๆ ก็อยากได้มาร่วมงานด้วย ซึ่งความสามารถเหล่านี้เมื่อถูกนำมาแสดงผ่านทางพอร์ตโฟลิโอ บวกกับประวัติส่วนตัว (resume) ที่เตรียมพร้อมมาเป็นอย่างดี ก็น่าจะใช้เป็นเครื่องบ่งบอกความสามารถและความเป็นตัวตนของเราได้ ยิ่งถ้าเป็นโปรเจ็คท์ที่เราเป็นผู้ริเริ่ม หรือทำเองทั้งหมดด้วยแล้ว อันนี้ยิ่งจะสะท้อนถึงความมุ่งมั่นได้ดีที่สุด อย่าลืมว่า ไม่มีใครต้องการนักออกแบบที่เฝ้ารอแต่คำแนะนำจากผอื่นอยู่ตลอดเวลา หรือครีเอทีฟที่ไม่สามารถทำงานคนเดียวได้เลย อันนี้ก็คงไม่ไหวเช่นกัน

5. อะไรๆ ที่ “ไม่ธรรมดา”—ถ้าเรามีคุณสมบัติที่กล่าวมาข้างต้นครบแล้ว จงเพิ่มข้อสุดท้ายนี้เข้าไปอีกสักข้อ การที่เราจะประสบความสำเร็จในโลกแห่งการแข่งขันนั้น เราจะต้องล้ำหน้าไปไกลกว่าที่ระยะทางกำหนดเสมอ พอร์ตของเราต้องแสดงให้เห็นถึงความเข้าใจในคอนเซ็ปท์พื้นฐานอย่างถ่องแท้ ถึงกึ๋น และผ่านกระบวนการคิดมาหลายระดับ งานที่ผ่านกระบวนการคิดมาหลายต่อหลายชั้น จะทำให้ผู้พิจารณารู้สึกเพลิดเพลินไปกับ “การค้นหา” สิ่งที่อยู่ในงานนั้นๆ ยิ่งถ้าได้ผสมผสานเทคนิคต่างๆ ในการใช้สื่อหรือองค์ประกอบเข้าไปด้วย งานนั้นก็จะยิ่งโดดเด่นมากขึ้นไปอีก แต่จงระวังไว้เสมอว่า เทคนิคพิเศษต้องมาควบคู่กับเนื้อหาที่มีคุณภาพ ผ่านกระบวนการคิดที่กลั่นและกรองมาแล้วเป็นอย่างดี เพราะถึงอย่างไรคุณภาพความคิดที่แท้จริงก็สำคัญกว่าเทคนิคการนำเสนออย่างแน่นอน

แม้ที่กล่าวมาทั้งหมดจะฟังดูยากและต้องใช้ความพยายามไม่น้อย แต่อย่าลืมว่า “พอร์ตโฟลิโอ” เป็นเพียงสิ่งเดียวที่คนแปลกหน้าจะรู้จักและเข้าถึงตัวตนของเราได้ ดังนั้นจงคิดเสียว่า ความพยายาม และแรงกายแรงใจที่เราลงไป ในวันหน้ามันจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม

ข้อมูลจาก: http://www.core77.com
เครดิตภาพ:
http://www.core77.com
http://www.designboom.com

« Back to Result

  • Published Date: 2008-09-26
  • Resource: www.tcdcconnect.com