Creative Knowledge

« Back to Result | List

Seoul World Design Capital “เมืองหลวงแห่งการออกแบบ” เครื่องมือทรงประสิทธิภาพในการพัฒนาเศรษฐกิจ

 seoul4.jpg

ทะเยอะทะยานหาญกล้าจริงๆ สำหรับโครงการยักษ์ใหญ่ด้านการออกแบบที่จะนำพาประเทศเกาหลีให้เติบโตต่อไปในตลาดการค้าโลก ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าเศรษฐกิจของเกาหลีใต้นั้นฟื้นตัวและก้าวกระโดดอย่างรวดเร็วหลังจากยุคไอเอ็มเอฟกลายเป็นตำนานความสำเร็จที่ตีคู่ขึ้นมากับยักษ์ใหญ่อย่างจีนหรือญี่ปุ่น จากวันนี้เป็นต้นไปเกาหลีใต้เจ้าตำนานความสุดโต่งจะใช้ "งานออกแบบ" ของเขาเป็นบันไดขั้นต่อไปเพื่อทะยานขึ้นสู่บัลลังก์จักรพรรด์ทางเศรษฐกิจ

seoul.jpg

กรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ผุดโครงการยักษ์ที่จะสถาปนาตัวเองเป็นเมืองหลวงใหม่แห่งการออกแบบของโลกโดยล่าสุดเพิ่งรับมอบตำแหน่งอันทรงเกียรติ "World Design Capital" ประจำปี 2010 จาก The International Council of Societies of Industrial Design (Icsid) ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญที่โซลจะขึ้นเทียบชั้นเมืองศูนย์กลางแห่งศิลปะและการออกแบบอื่นๆอย่างมิลาน ปารีส ลอนดอน หรือนิวยอร์ก โดยนายโอ เซ ฮุน ผู้ว่าการกรุงโซลได้ผลักดันโครงการนี้มาตั้งแต่ปี 2006 ด้วยการวางรากฐานสนับสนุนวงการออกแบบในหลายด้าน อาทิ จัดตั้งแผนกออกแบบซึ่ง ขึ้นตรงกับรองผู้ว่าฯ จัดการอบรมสัมมนาสำหรับนักออกแบบรุ่นใหม่ ฯลฯ รวมทั้งเตรียมจัดงาน Seoul Design Olympiad 2008 ขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ด้วย (ภาครัฐอัดเม็ดเงินให้กับโครงการนี้ถึง 98 ล้านเหรียญสหรัฐ)

Seoul Design Olympiad 2008 จะเป็นเทศกาลที่รวมเอาผลงานของนักออกแบบชั้นนำ นักออกแบบรุ่นใหม่ และธุรกิจบนรากฐานความสร้างสรรค์ของผู้ประกอบการทั่วประเทศมาจัดแสดง มีการประกวด การสัมมนา แฟชั่นโชว์ และการประมูลงานออกแบบต่างๆมากมาย ทั้งนี้เพื่อแสดงศักยภาพของกรุงโซลที่จะก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งเมืองหลวงของการออกแบบในอนาคตอันใกล้

เพราะอะไรเกาหลีใต้จึงทุ่มงบประมาณมหาศาลกับนโยบายด้านการออกแบบ เป็นเพราะมีตัวอย่างชั้นดีอย่างซัมซุงที่ใช้การออกแบบเข้ามาพัฒนาธุรกิจจนประสบความสำเร็จระดับโลกหรือ? คำตอบคือใช่ ...แต่ไม่ทั้งหมด เหตุผลนั้นเป็นเพียงแง่มุมหนึ่ง แต่เพราะผู้กำหนดนโยบายพัฒนาของทั้งท้องถิ่นและประเทศนั้นเข้าใจถึง "นิยามของการออกแบบ" อย่างแท้จริง ว่าการออกแบบไม่ใช่เพียงเพื่อความสวยงามจรรโลกโลก แต่มันคือ ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ (Design is everything) การออกแบบ คือ กระบวนการสร้างสรรค์ที่ตั้งต้นจากปัญหาและการแก้ปัญหา กิจกรรมเกี่ยวกับเศรษฐกิจและสังคมหากมีการริเริ่ม เคลื่อนไหว ย่อมเกิดปัญหาขึ้นมาไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ความคิดที่จะแก้ปัญหาต่างๆให้ลุล่วงนั้นก็คือ "การออกแบบ" นั่นเอง บนรากฐานของแนวคิดนี้ งานออกแบบจึงสามารถสร้างประโยชน์มหาศาลในทุกแง่มุมของสังคมและประเทศชาติ

รัฐบาลเกาหลีใต้ตัดสินใจเสริมวิชาการด้านศิลปะและวัฒนธรรมเข้าไปในระบบการศึกษาหลักเมื่อเร็วๆนี้ เพื่อให้เป็นวัตถุดิบสำหรับความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบในอนาคต รัฐพยายามส่งเสริมให้ประชาชนมีความเข้าใจถ่องแท้ในวัฒนธรรมของตน ให้เกิดการยอมรับและเข้าใจตนเอง เพื่อต่อไปคนเกาหลีจะมีกรอบคิดที่แข็งแรงและเป็นอิสระ ก่อเกิดเป็นงานสร้างสรรค์ชั้นดีบนรากฐานของตนเองได้

อย่างไรก็ตาม กว่าจะมาถึงฝั่งฝันได้ กรุงโซลไม่ใช่เมืองเดียวของทวีปเอเชียที่ตั้งเป้าจะคว้ารางวัลอันทรงเกียรตินี้ ระหว่างทางก็ต้องสู้รบปรบมือกับผู้เข้าร่วมประกวดอีกจำนวนมาก อาทิ ฮ่องกง โตเกียว เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์ (แต่ไม่มีกรุงเทพฯ) ซึ่งต่างก็มีแผนสร้างศูนย์การออกแบบที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน

ไม่รู้ว่า พี่ไทยจะนั่งเป็นผู้เฝ้าสังเกตุการณ์แบบนี้ไปอีกนานแค่ไหน ...หรือถึงเวลาแล้วที่เราควรจะฟิตร่างกาย ร่วมลงแข่งขันกับโลกกว้างเขาเสียที

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
http://english.seoul.go.kr/today/news/city/index.html
http://www.businessweek.com/globalbiz/content/feb2008/gb20080227_847340.htm?chan=search

เครดิตภาพ:
http://www.businessweek.com/globalbiz/content/feb2008/gb20080227_847340.htm?chan=search

« Back to Result

  • Published Date: 2008-07-14
  • Resource: www.tcdcconnect.com