Creative Knowledge

« Back to Result | List

อยากเป็น World Retirement Center จะต้อง “มีอะไร” และ “ให้อะไร” กับเมืองบ้าง

retired_1.jpg

คนไทยเรารู้กันดีว่า "เมืองจันทบุรี" นี้ ดังเรื่องผลไม้ เรื่องพลอย มีทะเล ภูเขา น้ำตก ฯลฯ แต่หลายคนก็ยังไม่เคยได้ไปเยี่ยมเสียที อาจเป็นเพราะจันทบุรียังเป็นจังหวัดเงียบๆ ไม่มีสีสันความเร้าใจ เหมือนแหล่งท่องเที่ยวดังในจังหวัดอื่นๆ

แต่ด้วยความ "เงียบสงบ" นี้เอง ที่ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดคนปัจจุบันของจันทบุรี (คุณประจักษ์ สุวรรณภักดี)เล็งเห็นศักยภาพที่เมืองจะเติบโตเป็น World Retirement Center ได้ในอนาคต จากทรัพยากรแวดล้อมที่เอื้ออำนวย มีการลงทุนสร้างรีสอร์ท มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมากขึ้นบวกกับตลาดของผู้สูงอายุที่จะเติบโตขึ้นอย่างมากในอนาคต ผู้ว่าฯ ไฟแรงจึงดำริแผนการระยะยาว เพื่อเปลี่ยนโฉมเมืองจันท์จากจังหวัดท่องเที่ยวเงียบๆ ให้กลายเป็น "เมืองพักผ่อนในฝันช่วงบั้นปลายชีวิต" (ของทั้งคนไทยและต่างชาต)ิ ซึ่งในเบื้องต้นนี้จะทำการส่งเสริมภาพลักษณ์ใหม่ เชื่อมโยงเส้นทางสู่การท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบและประชาสัมพันธ์เมืองจันท์ผ่านสื่อต่างๆ

ปัจจัยสำคัญสู่การเป็น "เมืองในฝันของชีวิตหลังเกษียณ"
1. อากาศดี อบอุ่น มีธรรมชาติงดงาม
2. เดินทางไปมาสะดวก
3. อาหารอร่อย หาทานได้ง่าย
4. มีศูนย์สุขภาพดีๆ
5. มีแหล่งสันทนาการ
6. มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจ
7. ถนนหนทางปลอดภัย
8. บ้านเมืองสวยงาม
9. ผู้คนเบิกบาน มีชีวิตชีวา

จังหวัดจันทบุรี (และอีกหลายๆ จังหวัดในเมืองไทย) ถือได้ว่ามีปัจจัยข้างต้นพร้อม แต่การจะก้าวไปสู่การเป็น World Retirement Center นั้น ผู้ว่าฯ เมืองจันท์กล่าวว่า ต้องอาศัยเวลาและโครงการพัฒนาเมืองอีกมากแต่สิ่งนี้เองก็จะนำมาซึ่งความเติบโตทางเศรษฐกิจของจังหวัดด้วย

retired_2.jpg

ขอยกตัวอย่างเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งชื่อ ฟอร์ท คอลลินส์ (Fort Collins) ในรัฐโคโลราโดของสหรัฐอเมริกาที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดแห่งทำเลการอยู่อาศัย (แน่นอนว่ารวมถึงชีวิตหลังเกษียณด้วย) เมืองฟอร์ท คอลลินนี้ได้รับการโหวตให้เป็นอันดับหนึ่งของ Top Retirement Spot จาก Where to Retire Magazine,อันดับ 1 Best Place to Live จาก Money Magazine, และอันดับ 16 Best Places for Business and Career จาก Forbes Magazine) ทั้งหมดเป็นผลจาก "การบริหารจัดการที่ดี" ทำให้เมืองเล็กๆแห่งนี้กลายเป็นเมืองที่ทั้งน่าอยู่และมีโอกาสทางธุรกิจมากมาย

ฟอร์ท คอลลินส์ ตั้งอยู่ ณ เชิงเขาของเทือกเขาร็อคกี้ มีสายน้ำใสสะอาด อากาศบริสุทธ์ และมีธรรมชาติภูผาที่สวยงาม ทั้งยังมีวัฒนธรรมที่น่าตื่นตาเป็นเอกลักษณ์ โดยรวมก็ถือว่ามีลักษณะแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อสุขภาพและสันทนาการครบ แต่สิ่งสำคัญที่สุดอีกข้อคือ เมืองฟอร์ท คอลลินส์ มีระบบการจัดการเมืองที่ดีมาก ไม่ว่าจะในด้านสาธารณูปโภค การคมนาคม ธุรกิจ การท่องเที่ยว หรือด้านสิ่งแวดล้อม จนเมืองนี้สามารถคงสภาพบรรยากาศความเป็นเมืองพักผ่อนที่ "สงบเงียบ อยู่สบาย แต่ไม่ขาดพลังความมีชีวิตชีวา" ไว้ได้สมบูรณ์แบบ

เมืองฟอร์ท คอลลินส์สนับสนุนให้ชาวเมืองประกอบธุรกิจที่บ้านของตนเอง (Home Based Business)เปิดให้มีการจดทะเบียนธุรกิจขนาดเล็กที่ไม่ยุ่งยาก เช่น ธุรกิจซื้อขายงานศิลปะและงานฝีมือท้องถิ่น ธุรกิจบริการประเภทร้านเสริมสวย ร้านตัดเย็บเสื้อผ้า บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ หรือบริการห้องเช่า ฯลฯ โดยแยกขาดจากกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวหลักอย่างศูนย์สุขภาพ ร้านอาหาร โรงแรมและรีสอร์ท ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวเมืองทั่วๆ ไปสามารถได้รับประโยชน์จากความเติบโตทางเศรษฐกิจได้ด้วย

มีองค์กรที่ให้การสนับสนุนด้านองค์ความรู้มากมาย โดยเฉพาะด้านการดำเนินธุรกิจแบบรับผิดชอบ ต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม มีกิจกรรมและความเคลื่อนไหวต่างๆเพื่อให้เมืองไม่หยุดนิ่ง เช่น การรณรงค์ให้คนหันมาใช้จักรยาน เพื่อสุขภาพและประหยัดพลังงานและกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ที่ทำให้ประชากรราว 137,000 คนมีคุณภาพชีวิตดี มีสิ่งแวดล้อมที่ดีและมีรายได้เฉลี่ยต่อครอบครัวอยู่ที่ 68,200 เหรียญสหรัฐ (ข้อมูลปี 2007)

ชื่อเสียงความน่าอยู่ของฟอร์ท คอลลินส์ขจรขจายไปดีขึ้นทุกวัน ด้วยเพราะคนในท้องถิ่นเองรู้จักหลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน ไม่ทำตัวเป็นเมืองท่องเที่ยวจ๋า จนเสียภาพความสงบร่มรื่นไป (ทุกวันนี้คนในไม่อยากออกมีแต่คนนอกอยากเข้า)

หันกลับมามองจังหวัดจันทบุรีบ้าง ด้วยวิสัยทัศน์ที่จะสร้างเศรษฐกิจของเมืองให้เติบโตไปในแนวทางใหม่ชาวเมืองจันท์เองสามารถต่อยอดธุรกิจใหม่ๆ จากทุนเดิมของจังหวัดได้มากมาย โดยใช้ความคิดสร้างสรรค์มาเพิ่มมูลค่าของทรัพยากรท้องถิ่น หากว่าโครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐจริงจัง ก็น่าจะทำให้จังหวัดเล็กๆนี้มีทิศทางการพัฒนาที่น่าจับตา

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
http://www.chanthaburi.go.th/
http://www.chanforchan.com/
http://www.ci.fort-collins.co.us/index.php
http://www.ftcollins.com/


« Back to Result

  • Published Date: 2008-06-09
  • Resource: www.tcdcconnect.com