Creative Knowledge

« Back to Result | List

เมืองบริสตอลเตรียมจัดเทศกาลศิลปะครั้งยิ่งใหญ่ อีกหนึ่งโครงการเพื่อรังสรรค์ “ครีเอทีฟคอมมูนิตี้” ของอังกฤษ

bristolfest.jpg

ชุมชนสร้างสรรค์ในเมืองบริสตอล ประเทศอังกฤษ เร่งเครื่องเต็มสูบพร้อมยกระดับภาพลักษณ์ด้านครีเอทีฟครั้งสำคัญของเมืองด้วยเทศกาลออกแบบ ดนตรี และภาพยนตร์สุดยิ่งใหญ่ในปีหน้า ทั้งนี้เพื่อรองรับการเปิดตัวเครื่องหมาย "เมด อิน บริสตอล" (Made in Bristol) ที่จะพัฒนาสู่ตลาดโลกในอนาคต

หน่วยงานการพัฒนาภูมิภาคและสภาเมืองบริสตอลส่งตัวแทนจากกลุ่มดิจิตอลครีเอทีฟ กลุ่มโปรดิวเซอร์ทำเพลงและนักบริหารจัดการโครงการจำนวนยี่สิบคนไปศึกษาดูงานจากงานชุมนุม "เซาท์ บาย เซาท์ เวสต์ มิวสิค แอนด์มีเดีย" ณ เมืองออสติน รัฐเทกซัส เพื่อให้กลุ่มคนทำงานดังกล่าวมีความรู้และความเข้าใจที่เพียงพอต่อการจัดงานสำคัญของบริสตอล

งานเทศกาลความยาว 3 วันนี้เปรียบเหมือนการเฉลิมฉลองของกลุ่มธุรกิจสร้างสรรค์ต่างๆ ประกอบไปด้วยคณะดนตรีดังๆ มีเกมดีไซน์และเว็ปดีไซน์ รวมทั้งเทคโนโลยีสุดยอดมากมาย

"เรามีความตั้งใจที่จะเปิดตัวงานเทศกาลที่มีระยะเวลาราวสองถึงสามสัปดาห์ในปี 2009 ฉะนั้น เราจึงอยากเห็นว่างานเทศกาลระดับนี้มันเกิดเป็นรูปเป็นร่างขึ้นได้อย่างไร และก็ต้องการจะพบปะกับนักจัดงานระดับมืออาชีพด้วยอยากรู้ว่าถ้าเมืองบริสตอลต้องการเป็นเจ้าภาพจัดงานแสดงด้านพลังความสร้างสรรค์ระดับโลก แล้วนี่ เราจำเป็นต้องทำอะไรบ้าง ควรจะนำเสนอเนื้อหาอะไรให้ชาวโลกสนใจ ฯลฯ" ไมค์ เบนเน็ต นายกสมาคมบริสตอลมีเดียเผยถึงแนวคิดของเขา

"เมด อิน บริสตอล" จะเป็นเหมือนร่มอันใหญ่ที่จะเป็นบทสรุปของทุกรายละเอียด เนื้อหาของงานต้องได้รับการประสานและจัดการอย่างเป็นระบบโดยบริสตอลมีเดีย เพื่อจะตอบโจทย์ข้อนี้ ยกตัวอย่างเช่น คำว่า "เมด อิน บริสตอล" ควรปรากฎในตอนจบของภาพยนตร์ทุกเรื่องที่ถ่ายทำในพื้นที่ของบริสตอล หรือควรต้องปรากฏเป็นเหมือนตราสัญลักษณ์ในแคมเปญโฆษณาเปิดตัวที่กำลังจะเกิดขึ้นด้วยเลย

เมืองบริสตอลในวันนี้ถือเป็นเมืองที่มีจีดีพีสูงเป็นอันดับสามของสหราชอาณาจักรและมีความเคลื่อนไหวในโลกศิลปะค่อนข้างสูง โดยเฉพาะจากกลุ่มคนและกลุ่มธุรกิจอย่าง อาร์ดมาน แอนิเมชั่น (Aardman Animations) และอื่นๆ

ไม่แน่อาจมีการส่งนักบริหารจัดการโครงการ จากหน่วยงานของรัฐหรือเอกชนที่ส่งทีมงานไปดูงานเทศกาลศิลปะ "เมด อิน บริสตอล" (Made in Bristol) ที่กำลังจะเกิดขึ้นในปี 2012 ก็เป็นได้

photo credit : http://www.brisfest.co.uk
www.eckhobristol.com

http://www.aardman.com

« Back to Result

  • Published Date: 2008-05-30
  • Resource: www.tcdcconnect.com