Creative Knowledge

« Back to Result | List

สวรรค์ชั้นใหม่ของแบคแพคเกอร์ เอาใจคนชอบประสบการณ์แพงแต่ราคาไม่แพง – Budget Hostel Goes Boutique

เรื่อง : วิสาข์ สอตระกูล

budget-h-goes-boutique.jpg

สมัยนี้อะไรๆ ก็ต้องมีคอนเซ็ปท์นะ สินค้าไม่ว่าจะถูกหรือแพงก็ต้องหาความพิเศษ หาเรื่องราวสวยๆ มาเป็นจุดขายกันทั้งนั้น โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจบริการนี่มาก่อนเลย ขายแต่ฟังค์ชั่นกันไม่ได้แล้ว ต้องมี “Story behind” อยากจะเสนอฟังค์ชั่นอะไรก็ตามใจคุณเถอะ แต่คุณต้องหาเรื่องราวหรือปรัชญาดีๆมารองรับไว้ด้วย อันนี้ไม่ต้องดูที่ไหนไกล เมืองไทยเรามีให้เห็นเยอะ เอาแค่ในกรุงเทพก่อน ในช่วงสองสามปีนี้ กรุงเทพได้ให้กำเนิดที่พักคอนเซ็ปท์ใหม่สำหรับนักเดินทาง เป็นกลุ่มบูติกโฮสเตลขนาดเล็กจิ๋ว คือ ราคาประหยัดแต่คอนเซ็ปท์เก๋สุด คาดว่า ถูกออกแบบเพื่อตอบรับกับกระแสนักท่องเที่ยวหนุ่มสาว (ที่กระเป๋ายังไม่หนักแต่หิวประสบการณ์) เป็นการเติมช่องว่างระหว่างเกสต์เฮาส์ราคาถูก (และไม่มีอะไรให้พูดถึง) กับโรงแรมบูติกติดดาวสุดหรูได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ

ReFill Now สุขุมวิท 71

refillnow.jpg

โฮสเตลแห่งใหม่ย่านสุขุมวิทชื่อ ReFill Now ซึ่งแม้จะยังคงคอนเซ็ปท์ของที่พักราคาประหยัดแบบห้องน้ำรวม (ราคาต่อคนต่อคืน 500 กว่าบาท) แต่ดีไซน์และคอนเซ็ปท์นั้นไม่ธรรมดาเลย (Privacy VS Openness) ดูขัดแย้งดี แต่ก็เหมาะกับคำว่า โฮสเตลมาก ตัวตึกสี่ชั้นสร้างจากกระจกทั้งหมด เปิดรับลมและแสงธรรมชาติกันแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วย แอร์จะเปิดปิดเป็นเวลาเท่านั้น (ซึ่งดีต่อสิ่งแวดล้อม) ส่วนห้องพักก็มีลูกเล่นขำๆ ไว้เอาใจแขก อาทิ ในห้องดอร์ม (นอนรวม) จะมีม่านสีขาวบางๆกั้นระหว่างเตียง เพิ่มความเป็นส่วนตัวขึ้นอีกนิด (ในกรณีที่คุณต้องการ) ในตัวตึกมีบริการอื่นๆ ครบแทบเหมือนโรงแรมห้าดาว ทั้งคาเฟ่ ห้องอาหาร บาร์ สปา และทัวร์บริการนักท่องเที่ยว

Shambara - ถนนข้าวสาร

shambara.jpg

อีกที่ที่คิดว่า เข้าเทรนด์เดียวกันก็เห็นจะเป็น Shambara อันนี้อยู่ละแวกข้าวสาร เป็นบูติกโฮสเตลเช่นกัน ปรับบ้านไม้เก่ามาทำที่พักสไตล์รีสอร์ท (ชิลแบบไทยๆ) ในบ้านมีลานตรงกลางให้คนมานั่งๆ นอนๆ คุยกันได้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์จากการท่องเที่ยว ฯลฯ (รักษาแก่นแท้ของการเที่ยวแบบแบคแพ็คไว้ได้ดี) แขกที่นี่นอนแยกแต่ใช้ห้องน้ำรวม ซึ่งมีทั้งห้องแอร์และไม่แอร์ ที่น่าชมคือ แม้ว่าจะคงความเป็นบ้านเก่าเต็มที่ แต่ทุกมุมได้รับการดูแลทำความสะอาดอย่างพิเศษทำให้ไม่รู้สึกว่ามันเก่านัก สนนราคาก็ยังเป็นเลขสามหลักต่อห้องต่อคืน

บ้านดินสอ - ถนนดินสอ

baandinso.jpg

อันนี้ก็ใช่เลย เพิ่งเปิดมาไม่นาน ชื่อบ้านดินสอ อยู่ในตรอกศิลป์บนถนนดินสอตามชื่อนั่นแหละ ซ่อมแซมบ้านเก่าสมัยรัชกาลที่ 5 มาอีกเหมือนกัน แต่สไตล์ต่างไปจาก Shambara โดยของที่บ้านดินสอนี่พยายามนำเสนอความร่วมสมัยบนรากเหง้าของความโบราณ ดูฮิปฮิปหน่อย (นึกออกนะ) ห้องพักที่นี่มีทั้งแบบห้องน้ำแยกและห้องน้ำรวมให้เลือกสิ่งอำนวยความสะดวกก็มาครบครันตามมาตรฐานโรงแรมชั้นดี (แอร์ เคเบิลทีวี ดีวีดี ไฮสปีดอินเตอร์เน็ตเขามีให้หมด) ราคาต่อหัวไม่เกินพันอีกเช่นกัน

เจ้าของเกสเฮาส์หรือโรงแรมหนึ่งดาวสองดาวอื่นๆ (ที่ยังคงหลงเหลือมาจากศตวรรษที่แล้ว) ขอให้ตื่นกันด่วนค่ะ ถึงเวลาต้องออกแรงทำอะไรสนุกๆแล้ว! วันนี้ยั่วน้ำลายกันเท่านี้ก่อน ไว้โอกาสเหมาะๆค่อยพูดถึงเทรนด์การเที่ยว แบบ Slow Travel กัน


« Back to Result

  • Published Date: 2008-03-21
  • Resource: www.tcdcconnect.com