Creative Knowledge

« Back to Result | List

PLUSONE หมวกจักรยาน ช่องว่างของตลาดจักรยานที่กำลังมาแรง

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

“ช่วงนี้เทรนด์จักรยานกำลังมาแรงแบบตีคู่ไปกับเทรนด์หลักเรื่องพลังงาน เราไม่อยากให้มันเป็นแค่กระแสที่มาแว้บๆ แล้วก็หายลับไป แต่อยากให้มันกลายเป็นชีวิตประจำวันที่คนทำกันเป็นปกติ”

วันนี้ TCDCCONNECT ขอพูดถึงสินค้าอีกชนิดที่เกี่ยวเนื่องกับวิถีนักปั่น นั่นก็คือ “หมวกจักรยาน”
นานทีปีหน เราจะได้ยินว่ามีคนทำหมวกสักที แม้แต่อาจารย์ด้านแฟชั่นที่คุ้นเคยกันก็ยังออกปากว่า องค์ความรู้เรื่องการทำหมวกในไทยนั้นค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ดี นักออกแบบไทยท่านหนึ่งก็ได้พัฒนาหมวกจักรยานนี้ขึ้นด้วยใจรัก ใช้ทักษะของตัวเองและของผู้เป็นพ่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เพื่อนักปั่นขึ้นในชื่อ “PLUSONE” (พลัส-วัน)

ทักษะ + ดีไซน์ การเรียนรู้ระหว่างพ่อและลูกชาย
คุณณรงค์ศักดิ์ พรหมมาลา เติบโตมาในครอบครัวที่อยู่ในวงการธุรกกิจเสื้อผ้า คุณพ่อของเขาเป็นช่างเทเลอร์ในห้องเสื้อ เรียนรู้แบบครูพักลักจำจนเกิดเป็นความเชี่ยวชาญสามารถมาเปิดร้านของตัวเองได้ สมัยเด็กๆ คุณณรงค์ศักดิ์จะไปที่ทำงานกับคุณพ่อทุกปิดเทอม และได้หยิบจับช่วยงานจนซึมซับเกิดเป็นความชอบส่วนตัว

หลังจากเรียนจบด้าน Fine Art คุณณรงค์ศักดิ์ยึดอาชีพเป็นครูสอนศิลปะเด็ก ระหว่างนั้นก็ศึกษาเรื่องกราฟิกดีไซน์เพิ่มเติมจนผันตัวมาทำงานออกแบบเต็มตัว แต่ในที่สุด เขาก็ค้นพบว่าสิ่งที่ทำอยู่ยังไม่ใช่ความฝันที่แท้จริงของเขา สิ่งที่ซึมซับมาตั้งแต่เด็กทำให้เขาต้องการทำงานด้านเสื้อผ้า ซึ่งนั่นเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เขากลับไปหาคุณพ่อที่บ้านเกิดจังหวัดลพบุรี

คุณณรงค์ศักดิ์เรียนรู้เรื่องการตัดเย็บเสื้อผ้าใหม่ตั้งแต่ต้น (จากคุณพ่อ) จนสร้างแพทเทิร์นของตัวเองได้ เขานำทักษะมาผสานกับความชอบ ความรู้ด้านการออกแบบ และการมองเห็นช่องว่างในตลาด จึงริเริ่มผลิตหมวกเพื่อการขี่จักรยาน และสร้างแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา

“ผมเองชอบปั่นจักรยานและพยายามหาสินค้าที่เกี่ยวข้องกับจักรยาน เช่น หมวก เสื้อผ้า กางเกงสำหรับนักปั่น ฯลฯ ซึ่งส่วนมากต้องสั่งซื้อจากต่างประเทศ นั่นทำให้ผมคิดว่า ทำไมเมืองไทยไม่มีคนทำ ผมเลยอยากทำตรงนี้โดยใช้ความรู้เรื่องการตัดเย็บและการทำแพทเทิร์นมาต่อยอด”

สินค้าของ PLUSONE เริ่มต้นจากหมวกที่ทำหน้าที่เล่าเรื่องราวของแบรนด์ ว่าด้วยการทำงานของคุณลูกและคุณพ่อซึ่งเป็นเรื่องราวเฉพาะที่ไม่มีใครลอกเลียนได้ การเกิดขึ้นของแบรนด์ PLUSONE ถือเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างคนสองวัยที่มีความต่างเยอะมาก (พ่อ 68 ลูก 28) แต่ก็น่าทึ่งว่า พวกเขาสามารถเรียนรู้ไปด้วยกันได้

“ในขณะที่พ่อเป็นที่ปรึกษาเรื่องการตัดเย็บให้กับผม พ่อก็ได้เรียนรู้ดีไซน์ใหม่ๆ จากงานออกแบบของผมด้วย มันทำให้คนวัยเกษียณอย่างเขากลับมากระตือรือร้น และมีความสุขกับการทำงานอีกครั้ง”

เครือข่ายสังคม - เครือข่ายจักรยาน
สินค้าเฉพาะกลุ่มแบบนี้ คุณณรงค์ศักดิ์บอกว่า เขาต้องอาศัยการโปรโมทใน facebook เป็นช่องทางหลัก ด้วยความเป็นหนึ่งเดียวในไทยและการตลาดแบบปากต่อปาก เหล่าสิงห์นักปั่นก็เริ่มเข้ามาจับจองสินค้าของ PLUSONE โดยเริ่มต้นจากการ Pre-Order หมวกรุ่น Custom กับสโลแกนโดนใจที่ว่า “เราทำหนึ่งใบเพื่อคุณเท่านั้น”

“ที่ผ่านมา กลุ่มลูกค้านักปั่นจักรยานส่งเสียงตอบรับที่ดี เพราะส่วนมากก็เป็นผู้ที่เคยสวมหมวกจักรยานแบรนด์ต่างประเทศมาแล้วทั้งนั้น เมื่อได้มาพบกับสินค้าฝีมือคนไทยซึ่งมีแบบและคุณภาพทัดเทียมแต่ราคาย่อมเยากว่าก็ทำให้ตัดสินใจง่าย ในอนาคตผมยังมีแผนจะพัฒนาสินค้ารูปแบบเฉพาะให้มากขึ้น คิดว่าจะทำหมวกที่เป็นแฟชั่นสำหรับกลุ่มลูกค้าผู้หญิงด้วย”

“ศิลปะ + แฟชั่น + จักรยาน” ตอกย้ำภาพลักษณ์กลุ่มลูกค้า
ด้วยความที่เป็นคนในแวดวงศิลปะ คุณณรงค์ศักดิ์ได้ผูกโยงความศิลป์เข้ากับสินค้าแฟชั่นด้วยการจัด “นิทรรศการศิลปะบนหมวก” เขาเชิญศิลปินแนว Street Art 30 ท่านให้มาร่วมทำงานศิลปะบนหมวกของ PLUSONE และจัดแสดงงานที่ร้าน Pedalicious Bike & Bistro (ร้านอาหาร+ร้านขายจักรยานและอุปกรณ์) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายอย่างที่สุด งานนี้ถือเป็นการประชาสัมพันธ์และตอกย้ำภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างดีเยี่ยม สามารถสร้างฐานลูกค้าใหม่ๆ ให้ตามมาซื้อหมวกของเขาอีกมากมาย

ทุกวันนี้ คุณณรงค์ศักดิ์และคุณพ่อมีความสุขกับสิ่งที่ทำและยังคงสร้างงานใหม่ๆ ขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขาทิ้งท้ายว่า “เวลาทำงานด้วยกันผมกลายเป็นเด็กที่อยากเรียนรู้ สงสัยอะไรก็ถามพ่อตลอด พ่อเคยบอกว่า ตอนเขาเรียนเย็บผ้าเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ต้องนั่งแซะรังดุมอยู่ 8 เดือน เขาไม่ให้จับอะไรเลย พ่อเลยออกมาหัดทำเอง นี่จึงเป็นคำที่สอนผมว่า ถ้าอยากทำอะไรเป็น ก็ต้องลองจับลองทำและเรียนรู้ด้วยตัวเองเลย การกล้าลงมือทำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดครับ”

FB Fanpage : Plusone
เครดิตภาพ : http://www.facebook.com/PlusoneThai


« Back to Result

  • Published Date: 2012-06-22
  • Resource: www.tcdcconnect.com