Creative Knowledge

« Back to Result | List

“ทัวร์การเมือง” - การท่องเที่ยวเชิงความรู้ สร้างตลาดใหม่ด้วยประสบการณ์ที่แตกต่าง

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

การท่องเที่ยวไม่ใช่แค่การเปลี่ยนที่นอนเปลี่ยนที่กินเท่านั้น สำหรับหลายๆ คน มันเป็นการออกไปค้นหาและบริโภคประสบการณ์ที่แตกต่าง และการท่องเที่ยวนั้นก็ไม่จำเป็นว่าต้องมีปลายทางที่สวยงามรื่นรมย์เสมอไป สำหรับนักท่องเที่ยวบางกลุ่มที่มีความสนใจเฉพาะด้าน “เรื่องการเมือง” ก็สามารถเป็นพื้นที่ใหม่ของการท่องเที่ยวที่ให้ทั้งความรู้และความท้าทายในเชิงประสบการณ์ได้

“ทัวร์การเมือง” หรือ “Political Tours” ถือเป็นบริษัททัวร์แห่งแรกและแห่งเดียวในโลกที่จัดทัวร์ว่าด้วยการเมืองและเหตุการณ์ซึ่งเกิดขึ้นในที่ต่างๆ ทั่วโลก ไอเดียนี้เกิดจากตัวผู้ก่อตั้ง นิโคลัส วูด (Nicholas Wood) อดีตนักข่าวของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากชีวิตการทำข่าวในพื้นที่คาบสมุทรบอลข่านมากว่า 10 ปี

นิโคลาสเล่าว่า โดยหน้าที่เขาก็ต้องรายงานสิ่งที่เกิดขึ้นให้โลกรับรู้อยู่แล้ว แต่อะไรมันจะดีไปกว่าการได้พาผู้ที่สนใจให้ไปสัมผัสกับสิ่งที่เกิดขึ้นด้วยสายตาตนเอง

ปัจจุบัน บริษัท “Political Tours” จัดทัวร์ในพื้นที่ที่มีบทบาทสำคัญในเหตุความขัดแย้งหรือการเมืองระหว่างประเทศ เช่น เกาหลีเหนือ, ไอร์แลนด์เหนือ, โคโซโว, บอสเนีย, เซอร์เบีย, จอร์เจีย, เอธิโอเปีย และตุรกี นอกจากนั้น บริษัทยังรับจัดทัวร์เฉพาะกลุ่มเพื่อเจาะลึกในพื้นที่อื่นๆ ตามคำขอของลูกค้าด้วย

ความที่เป็นนักข่าวที่คลุกคลีในพื้นที่มานาน นิโคลัสจึงเลือกสร้างความแตกต่างด้วยการเน้นบริการในเชิงให้ความรู้และประสบการณ์ทางการเมือง (ไม่ใช่แค่ทัวร์ธรรมดาที่พาลูกทัวร์ไปดมกลิ่นของสถานที่ อธิบายนิดๆ หน่อยๆ แล้วกลับ) เขาจัดตั้งทีมงานเฉพาะขึ้นในประเทศต่างๆ ตามโปรแกรมทัวร์ (ส่วนมากเป็นผู้สื่อข่าวสายต่างประเทศซึ่งมีความชำนาญในพื้นที่นั้นๆ) ซึ่งทีมงานเหล่านี้จะเป็นไกด์คอยให้ความรู้และประสานงานกับนักการเมืองท้องถิ่น เอ็นจีโอในพื้นที่ ฯลฯ

ความพิเศษนี้ทำให้ลูกทัวร์ของ “Political Tours” ได้เข้าไปสัมผัสกับผู้คนในพื้นที่จริง ได้นั่งคุยกับชาวบ้าน ได้ป้อนคำถามกับนักการเมืองหรือนักวิเคราะห์ในท้องถิ่น พร้อมกันนั้นก็ผูกโปรแกรมการเที่ยวชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์เข้าไปด้วย

คุณอาจจะสงสัยว่า ใครกันจะมาเป็นลูกค้าของทัวร์การเมืองที่ดูแสนซีเรียสนี้ จริงๆ แล้วกลุ่มลูกค้าของ Political Tours ค่อนข้างกว้าง มีตั้งแต่กลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ต้องการแสวงหาความรู้นอกห้องเรียน, กลุ่มนักข่าวและนักการเมืองที่ต้องการขยายขอบเขตความรู้ใหม่ๆ, กลุ่มนักวางแผนนโยบายและเอ็นจีโอที่ต้องการรับรู้ถึงปัญหาในพื้นที่ หรือแม้กระทั่งบุคคลทั่วไปที่มีความสนใจต่อเรื่องการเมืองและเหตุการณ์ปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี นิโคลัสสรุปว่า “ใครก็ตามที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และศิลปะก็สามารถเที่ยวไปกับทัวร์การเมืองนี้ได้”

เคล็ดไม่ลับของการทำทัวร์การเมืองคือ ข้อมูลข่าวสารที่ทีมงานต้องอัพเดทอยู่ตลอดเวลา เพราะทัวร์เฉพาะกิจนี้ไม่ได้นำเที่ยวแค่เพียงประวัติศาสตร์ที่จบไปนานแล้ว แต่ยังเน้นถึงหน้าประวัติศาสตร์ใหม่ๆ ที่กำลังเขียนอยู่ เพราะฉะนั้น ทั้งโปรแกรมและเนื้อหาของทัวร์ก็อาจเปลี่ยนแปลงได้เรื่อยๆ ตามสถานการณ์ความเป็นไปในโลก (ยกตัวอย่างเช่น เมื่อไม่นานมานี้ที่มีเหตุการณ์จลาจลเกิดขึ้นในประเทศอังกฤษ Political Tours ก็กำลังเตรียมหาข้อมูลเพื่อจัดโปรแกรมดังกล่าวอยู่เช่นกัน)

สำหรับในประเทศไทยที่กำลังมีความขัดแย้งทางความคิด (ด้านการเมือง) แทรกซึมอยู่ทั่วไปในสังคม จริงๆ ก็น่าจะมีกลุ่มคนที่มีความรู้และเป็นกลางลองจัดทัวร์การเมืองเช่นนี้ขึ้นมาบ้าง อาจจัดโปรแกรมพาลงพื้นที่อีสาน พื้นที่ภาคใต้ หรือแม้กระทั่งในกรุงเทพฯ เอง เพื่อไปพูดคุยกับคนในพื้นที่จริง ในบรรยากาศจริงๆ ไปเคลียร์คำถามคาใจ ทำไมแดง ทำไมเหลือง ทำไมสลิ่ม ทำไมไฟใต้ถึงยังคงลุกโชนอยู่ ฯลฯ

เพราะแม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่คำตอบสุดท้าย แต่อย่างน้อยการได้เข้าไปดูไปเห็นไปสัมผัสจริง ก็อาจจะทำให้เกิดความเข้าใจที่ลึกซึ้งขึ้นระหว่างกัน น่าจะส่งผลดีในทางปรองดอง (หรือยอมรับความแตกต่าง) ได้มากกว่านโยบายแบบ Top-down (ซึ่งสักแต่ว่า “สั่ง” โดยมองข้ามความเข้าใจอันเป็นพื้นฐานสำคัญไปโดยสิ้นเชิง)

ไม่แน่นะว่า “ทัวร์การเมือง” ที่ให้ประสบการณ์แบบถึงตาถึงใจนี้อาจจะกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับการสร้างตลาดใหม่ของการท่องเที่ยว ไปจนถึงเป็นเครื่องมือในการสร้างความสามัคคีของชาติได้เลยทีเดียว

ข้อมูลและภาพ:
http://www.politicaltours.com


« Back to Result

  • Published Date: 2012-01-12
  • Resource: www.tcdcconnect.com