Creative Knowledge

« Back to Result | List

เล่นไปเรียนไปสไตล์ Moomah : ธุรกิจน่าสนใจในยุคอัจฉริยะสร้างได้

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

นอกจากสนามเด็กเล่นกลางแจ้งแล้ว “พื้นที่เล่น” ของเด็กในสังคมเมืองดูเหมือนจะเริ่มเคลื่อนตัวมาสู่ Indoor space มากขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนว่าเด็กๆ ที่ยังมีโอกาสวิ่งในสนามย่อมได้สัมผัสกับ “ธรรมชาติ” ที่แท้จริง แต่ในทางตรงกันข้าม เด็กๆ ที่ได้เล่นในพื้นที่ใหม่ก็อาจจะได้สัมผัสกับ “สิ่งสร้างสรรค์อื่น” ที่ถูกพัฒนาและคัดกรองมาด้วยทฤษฎีการเรียนรู้แนวต่างๆ กัน

ในศตวรรษที่ 21 นี้ การเล่นของเด็กๆ ดูจะกลายเป็นเรื่องที่ “จริงจัง” มากขึ้น เพราะพ่อแม่สมัยใหม่มองว่ามันเกี่ยวข้องกับ “พัฒนาการของลูก” โดยตรง ซึ่งความเชื่อนี้เองก็ทำให้ธุรกิจแนวเพลย์สเคป (Playscape) กำลังเป็นคลื่นลูกใหม่ที่ซัดแรงขึ้นเรื่อยๆ สังเกตว่า คุณพ่อคุณแม่ยุคนี้ (ที่เพียบพร้อมไปด้วยความรู้จากตำรา) ต่างพากันแสวงหาสิ่งใหม่ๆ เพื่อพัฒนาการของลูกน้อย ตามมหานครใหญ่ๆ ทั่วโลกมี “พื้นที่เพื่อการสร้างสรรค์สำหรับเด็ก” เกิดขึ้นมากมาย ที่ผ่านมา ธุรกิจสนามเด็กเล่นในร่ม (พร้อมกิจกรรมเล่นไปเรียนไป) หลายแห่งก็พยายามดึงพ่อแม่ผู้ปกครองให้เข้าร่วมเล่นกับเด็กด้วย ซึ่งเทรนด์ล่าสุดก็คือ การรวมพื้นที่ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน และดึงให้ผู้ใหญ่ได้มีพื้นที่ของตัวเองในโลกของเด็กๆ

Moomah = พื้นที่สร้างสรรค์ สวรรค์ของเด็กๆ และพ่อแม่
“Moomah” ณ กรุงนิวยอร์ค คือ พื้นที่ใหม่ที่เราหาคำจำกัดความได้ยาก (คือไม่รู้ว่าจะเป็นอะไรดีระหว่างคาเฟ่กับสถานเด็กเล่น) เพราะมันเป็นพื้นที่สำหรับทั้งเด็กๆ ครอบครัว และการพบปะเพื่อนฝูง อาจจะเรียกรวมได้ว่า เป็นคาเฟ่แสนสบายที่มีสเปซสร้างสรรค์สำหรับเด็กก็ได้ ไอเดียหลักของที่นี่คือ “หากคุณพ่อคุณแม่พาลูกมาด้วย ก็สามารถปล่อยให้เขาเข้าไปในโซนของเด็กๆ ได้โดยไม่ต้องกังวล เพราะที่นี่มีสิ่งดึงดูดที่จะมัดใจเด็กๆ ได้อย่างอยู่หมัด”

จากพื้นที่เดิมที่เคยเป็น Rock Club ในย่าน Tribeca ของกรุงนิวยอร์ก ปัจจุบัน มันกลายมาเป็น Moomah สวรรค์ของผู้ใหญ่และเด็กที่มีทั้งคาเฟ่ ยิม อาร์ตแกลเลอรี่ และพื้นที่กิจกรรมที่เด็กๆ จะได้สำรวจโลกแห่งนิเวศวิทยาและสนุกกับการระบายจินตนาการในอาร์ตแกลเลอรี่ ฯลฯ ป่าแสนสนุกของ Moomah เป็นระบบนิเวศวิทยาที่จำลองขึ้นจากเครื่องโปรเจ็คเตอร์ (ซึ่งยิงภาพเคลื่อนไหวแบบอินเตอร์แอคทีฟด้วยแสงอินฟราเรด) เด็กๆ สามารถเล่นสนุกในป่าจำลองนี้ เห็นการเจริญเติบโตของต้นไม้ และลองวักน้ำให้เคลื่อนไหวเป็นระลอกคลื่นได้ (เป็นการชดเชยข้อด้อยของความเป็นพื้นที่เล่นในร่ม) ส่วนชั้นเรียนกายบริหารนั้นก็มีการเล่นโยคะ ซึ่งแน่นอนว่า ไม่ใช่โยคะธรรมดา แต่เป็น glow-in-the-dark-yoga ที่จะให้ช่วยเด็กๆ บริหารร่างกายอย่างจดจ่อด้วยความสนุกสนาน (ในชุดสีขาววาบๆ ภายใต้แสง black light) นอกจากนั้นที่นี่ยังมีบริการจัด “งานวันเกิด”​ ที่เลือกได้ใน 3 ธีม คือ เจ้าหญิงในอวกาศ, ซูเปอร์ฮีโร่ออกแคมปิ้ง และซูเปอร์ฮีโร่ตะลุยฟาร์ม

พื้นที่ของ Moomah นี้เรียกได้ว่า ถูกออกแบบอย่างสร้างสรรค์กันทุกเม็ด ทั้งการตกแต่งภายในที่สดใสและผ่อนคลาย, การใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม, มีเมนูอาหารสนุกๆ ให้เลือกสรร ฯลฯ ส่วนการออกแบบ Corporate Identity ของที่นี่ เขาใช้การสื่อสารด้วย “ภาพประกอบ” คล้ายภาพจากสารานุกรม แต่จัดวางองค์ประกอบเพื่อกระตุ้นจินตนาการของเด็กๆ แถมยังเก๋ไก๋ถูกใจผู้ใหญ่อีกด้วย

Our Thought :
Moomah สร้างธุรกิจด้วยแนวคิด “Do it together” ทำให้เกิดการใช้พื้นที่ร่วมกันระหว่างเด็กและผู้ใหญ่ ภายใต้บรรยากาศแวดล้อมที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ถือเป็นไอเดียธุรกิจสร้างสรรค์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ “ครอบครัวคนเมือง” ได้เป็นอย่างดี

อ้างอิงเรื่องและภาพ
http://www.moomah.com/
http://www.apartmentone.net/


« Back to Result

  • Published Date: 2011-06-15
  • Resource: www.tcdcconnect.com