Creative Knowledge

« Back to Result | List

5 คำถามที่ “มองข้ามไม่ได้” ก่อนเริ่มธุรกิจ

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

จะมีธุรกิจใหม่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เพราะหากจะทำจริงจังให้สำเร็จและเจริญ มันเป็นเรื่องใหญ่ที่ต้องใช้ทั้งความพยายาม เวลา และเงินทุน ผู้ประกอบการทั้งหลายควรต้องเล็งดูให้ดีก่อนว่าโอกาสที่คุณกำลังมองอยู่นั้น “คุ้มค่า” ที่จะลุยหรือไม่ และนี่คือคำถามสำคัญ 5 ข้อ ซึ่งคุณควรจะตอบตัวเองให้ได้เสียก่อนที่จะเริ่มต้น “มีธุรกิจเป็นของตัวเอง”

1. มีความรักในสิ่งที่จะทำไหม? ถ้าคุณสนใจที่จะมีธุรกิจเป็นของตัวเองเพียงเพราะต้องการเงิน คุณควรจะเปลี่ยนใจเสียแต่เนิ่นๆ เพราะคุณจะไม่ได้ธุรกิจที่ดีหรอก ในช่วงเริ่มต้น “ธุรกิจของตัวเอง” เป็นเรื่องยากที่ต้องใช้เวลามาก ฉะนั้นมันคงดีกว่าแน่ๆ หากคุณจะเลือกทำในสิ่งที่รัก เพราะอย่างน้อยท่ามกลางความยากลำบากในการตั้งต้น คุณก็ยังมีความสุขที่จะอยู่กับสิ่งนั้น และจะพยายามอย่างไม่รู้เหน็ดเหนื่อยเพื่อให้มันเกิดขึ้นมา

2. คิดว่าไอเดียนี้คนอื่นจะสนใจด้วยไหม? ต่อจากข้อ 1. เมื่อคุณเลือกที่จะทำในสิ่งที่รักแล้ว คุณคิดว่าสิ่งนั้นน่ะ…คนอื่นเขาจะสนใจด้วยหรือเปล่า เพราะธุรกิจของคุณอาจไปไม่ได้ไกลนัก หากขาดกลุ่มคนที่สนใจในสิ่งเดียวกัน ในช่วงเริ่มต้นพัฒนาธุรกิจ สินค้า หรือบริการใดๆ คุณต้องหาคนที่ยินดีจะจ่ายเพื่อซื้อสิ่งที่คุณทำอยู่ให้ได้ ถ้าคุณเจอคนๆ นั้น กลุ่มเป้าหมายแบบนั้น ก็แสดงว่าทุนที่ลงไปจะไม่ได้จมทิ้งเสียเปล่า ส่วนในระหว่างการพัฒนาธุรกิจ คุณก็ต้องถามกลุ่มลูกค้าของคุณด้วยว่าเขามีความเห็นอย่างไรกับสิ่งที่คุณนำเสนอ อะไรที่ใช่ อะไรที่ควรปรับปรุง เพื่อที่คุณจะได้ทำมันให้ดียิ่งขึ้นเรื่อยๆ

3. ต้องลงทุนสูงเกินไปหรือเปล่า? ถ้าคุณเป็นมหาเศรษฐีก็อาจจะข้ามข้อนี้ไปได้ แต่โดยทั่วไปแล้ว คุณควรเลือกลงทุนในสิ่งที่ไม่ต้องใช้เงินมากนักในการเริ่มต้น เพราะหากคุณต้องควักกระเป๋ามากมาย สายป่านของคุณอาจจะขาดก่อนที่ธุรกิจจะได้กำไรตอบกลับมาก็ได้ อย่างไรก็ดีถ้าจำเป็นต้องลงทุนสูงจริงๆ ก็แนะให้มองหาแหล่งทุนที่จะมาช่วยเหลือในยามยากไว้ด้วย

4. แตกต่างจากคนอื่นไหม? ถ้าคุณขายสินค้าแบบเดียวกันกับคู่แข่ง ในราคาใกล้เคียงกัน ด้วยวิธีการแบบเดียวกัน ธุรกิจของคุณอาจจะตกม้าตายได้ในเวลาไม่นาน ฉะนั้นลองถามตัวเองก่อนว่าผลิตภัณฑ์ของคุณมีความเฉพาะตัวไหม? คุณจะหาอะไรมาเป็นบริการเสริมที่คู่แข่งไม่มี? ยิ่งถ้าเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่ด้วยแล้ว ยิ่งเป็นเรื่องยากที่จะแข่งขันด้วยราคาอย่างเดียว คุณต้องสร้างจุดแข็งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของคุณโดดเด่น และกระตุ้นความต้องการของกลุ่มเป้าหมายให้ได้ด้วย

5. คุณสามารถทำธุรกิจนี้ด้วยตัวเองได้ไหม? คุณรู้วิธีที่จะทำเว็บเองไหม? รู้วิธีที่จะคำนวณงบประมาณในการทำธุรกิจหรือเปล่า? ถ้าคุณไม่รู้ว่าการเริ่มต้นธุรกิจแบบง่ายๆ นั้นจะต้องทำอย่างไร คุณก็ยังไม่พร้อมที่จะมีธุรกิจของตัวเองหรอก แต่ใช่ว่าคนไม่รู้จะหมดหวังเสียตั้งแต่ยังไม่ได้ก้าว เพราะคุณสามารถขอความช่วยเหลือหรือคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้ (หรืออย่างน้อยคุณก็ควรหาความรู้ด้านธุรกิจใส่ตัวให้มากที่สุดก่อนจะเริ่มลงมือ) เคยเห็นตัวอย่างร้านอาหารที่เปิดได้ไม่นานแล้วก็ต้องปิดไหม? หน้าฉากนั้นการทำร้านอาหารดูเหมือนจะง่ายและได้กำไรดี แต่หลังฉากกลับเต็มไปด้วยความซับซ้อนด้านการบริหารจัดการ เพราะฉะนั้น คุณต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าคุณกำลังจะ “ทำอะไร” และ “ทำอย่างไร” ก่อนที่จะเปิดฉากลุย

คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “การเริ่มธุรกิจของตัวเอง” นั้นเป็นช่วงเวลาของชีวิตที่น่าตื่นเต้นมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณมีไอเดียธุรกิจที่คุณชอบเอาจริงๆ แต่อย่างไรก็ดีคุณต้องแน่ใจก่อนนะว่า
1) คุณพร้อมแล้วที่จะลุยกับมันจริงๆ
2) คุณค้นพบกลุ่มคนที่ชอบในสิ่งที่คุณจะนำเสนอได้แล้ว
3) คุณมีเงินทุนพร้อมสำหรับการตั้งต้นในระดับหนึ่ง
4) คุณได้เสาะหาความรู้ไว้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
5) เหนือสิ่งอื่นใด คุณมีความสุขที่จะได้เป็นนายตัวเอง ทำงานเพื่อบริษัทของตัวเอง และรับผิดชอบในทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณตัดสินใจไปเอง เพราะมันจะโหด มันส์ ฮา อย่างไม่มีอะไรเหมือนเลยล่ะ

อ้างอิง:
เรียบเรียงจากข้อเขียนของ Seomul Evans
www.articlesbase.com/entrepreneurship-articles/have-a-new-business-idea-5-questions-to-ask-yourself-721270.html
http://www.pro-entrepreneur.com/

เครดิตภาพ:
http://blog.eduzones.com/clip/40797
http://www.pickthebrain.com/blog/how-spirituality-helps-new-entrepreneurs/« Back to Result

  • Published Date: 2010-12-23
  • Resource: www.tcdcconnect.com