Creative Knowledge

« Back to Result | List

วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ นักออกแบบเซรามิก และ ผู้บริหารธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา “เถ้าฮงไถ่”

DSC_1981.jpg

วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ นักออกแบบเซรามิก และ ผู้บริหารธุรกิจเครื่องปั้นดินเผา “เถ้าฮงไถ่”

หนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองราชบุรีที่คนไทยรู้จักกันดีก็คือ “เถ้าฮงไถ่” โรงงานเครื่องปั้นดินเผาเก่าแก่ที่อยู่เคียงคู่เมืองราชบุรีมายาวนาน กิจการของเถ้าฮงไถ่เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.2476 บริการลูกค้าคนไทยด้วยการผลิตโอ่ง กระถางต้นไม้ และเครื่องปั้นดินเผาหลากหลายชนิด ผลิตภัณฑ์ของที่นี่มีพัฒนาการไม่หยุดนิ่งมาตลอดเวลากว่าแปดทศวรรษ กระทั่งวันนี้ที่ธุรกิจตกทอดมาถึงทายาทรุ่นที่สาม คือ วศินบุรี สุพาณิชวรภาชน์ ผู้เป็นทั้งนักบริหาร นักพัฒนา และศิลปินเจ้าของรางวัลศิลปาธร (สาขาการออกแบบ) ประจำปีพ.ศ.2553

ปัจจุบันวศินบุรีดูแลธุรกิจเถ้าฮงไถ่เต็มตัวในฐานะผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ นอกจากนั้น เขายังเป็นอาจารย์พิเศษในภาควิชาเครื่องปั้นดินเผาให้กับมหาวิทยาลัยศิลปากร และในสาขาการออกแบบเซรามิคให้กับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ รวมทั้งยังเป็นหนึ่งในศิลปินเซรามิกที่มีผลงานแปลกใหม่ออกมาให้ชมไม่ขาดสาย

DSC_1999.jpg

แนวคิดการสร้างงานของวศินบุรีเน้นหนักที่กระบวนการลองผิดลองถูก และการทำลายจินตนาการเดิมไปสู่จินตนาการใหม่ เขาเชื่อว่า “ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะหรืองานเซรามิก มันไม่ได้มีแค่สิ่งที่เราเคยเห็นหรือเคยรู้เท่านั้น มันมีอะไรอีกมากมายที่รอคอยให้เราเข้าไปค้นหาหรือทดลองเล่นกับมันได้อีกไม่รู้จบ”

ในแง่มุมทางการตลาด วศินบุรีไม่ได้ให้ความสำคัญกับการ Re-Branding เถ้าฮงไถ่มากนัก แต่เขามุ่งไปที่การสร้าง Sub-Branding (ภายใต้แบรนด์เถ้าฮงไถ่) มากกว่า ยกตัวอย่างเช่น การทำแกลเลอรี่ “เถ้าฮงไถ่ดีคุ้น” (D-Kunst) หรือโครงการอย่าง “เถ้าฮงไถ่สตูดิโอ” และ “เถ้าฮงไถ่อคาเดมี” ที่เขาอาจจะทำให้เป็นจริงในอนาคต 

DSC_2070.jpg

วศินบุรีกล่าวว่าอัตลักษณ์หรือ DNA ของแบรนด์เถ้าฮงไถ่อยู่ที่ “ความรัก” “ความสุข” และ “ความสนุก” ที่ได้ทำงานกับดินเผา สิ่งนี้คือหัวใจที่สร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของโรงงานนี้ตลอดมา ที่สำคัญวศินบุรีเป็นคนที่เชื่อในเรื่อง “ความบังเอิญ” เอามากๆ เขาเชื่อว่า “ความไม่สมบูรณ์แบบ”เป็นเสน่ห์ที่สำคัญมากในงานเซรามิก เพราะมันทำให้เกิด “สิ่งใหม่” ที่อยู่นอกเหนือการควบคุมของธาตุทั้งสี่ และทำให้งานเซรามิกแตกต่างจากศิลปะประเภทอื่นๆ ได้อย่างชัดเจน

DSC_1994.jpg

ชมผลงานของ เถ้าฮงไถ่

149852668822b189af6071262f9c8ab6.jpg


« Back to Result

  • Published Date: 2013-10-02
  • Resource: www.tcdcconnect.com