Creative Knowledge

« Back to Result | List

ต่อยอดสินค้าทำมือสู่ตลาดทำกิน : ตุ๊กตุ่นตึ๋ง ไม้ท่อนไร้ราคาคืนชีพเป็นสินค้าทำเงิน

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

TUKTOON1

ไม้ท่อนที่ถูกทิ้งขว้างจำนวนมหาศาลจากโกดังสินค้าที่สนามบินสุวรรณภูมิ ใครๆ ก็เห็นเป็นเศษวัสดุไร้ค่า แต่สำหรับยุคที่ไม้หายาก แม้จะไม่ใช่ไม้เศรษฐกิจ แต่มันก็น่าจะเป็นอะไรได้มากกว่าไม้ถูกทิ้งลืม ธนานพ แสงอรุณ หนุ่มหัวศิลป์อาจไม่ใช่คนเดียวที่รู้สึกเสียดาย แต่เขาคือคนที่ลงทุนซื้อไม้เหล่านั้นมาในราคาท่อนละ 3 บาท แล้วลงแรงเปลี่ยนมันให้เป็นงานศิลปะ เสริมแต่งจนเป็นสินค้ามีราคา

ชุบชีวิตท่อนไม้ด้วยมนต์แห่งสีอะคริลิก
ด้วยฝีมือที่สั่งสมมาตั้งแต่ครั้งเป็นนักเรียนศิลปะบวกกับประสบการณ์การทำงาน ธนานพใช้ทักษะของเขาจัดการเลื่อยไม้เป็นก้อนๆ หมุนไปหมุนมา จนเห็นว่าเจ้าไม้พวกนี้ควรจะมีหน้าตา และถ้านำมาตัดต่อเข้าด้วยกันก็คงมีร่างกายด้วยได้ แต่จะเป็นหุ่นยนต์หรือสิ่งมีชีวิตชนิดใดนั้น คงต้องใช้จินตนาการทั้งของคนทำและคนดูมองกันเอาเอง ธนานพใช้สีอะคริลิกแต่งแต้มท่อนไม้อย่างที่เขาชอบ แล้วเรียกมันว่า ตุ๊กตุ่นตึ๋ง

นอกจากไว้ใช้ประดับบ้านแล้ว ตุ๊กตุ่นตึ๋งยังไร้ฟังก์ชั่นอื่น จนกระทั่งถึงงานเทศกาลปล่อยแสง ที่ธนานพได้ทดลองดัดแปลงให้มันมีฟังก์ชั่นการใช้งานเพิ่มขึ้น นั่นคือการเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะ (ที่ติดหลอดและสวิตช์ไฟอย่างง่ายๆ) ขวัญหทัย ที่ปรึกษาโครงการต่อยอดสินค้าทำมือสู่ตลาดทำกิน เห็นว่าไอเดียนี้มีศักยภาพในการผลิตเป็นสินค้าหลากหลาย จึงเชิญธนานพเข้าร่วมโครงการต่อยอดฯ ในเวลาต่อมา

TUKTOON2

เมื่อศิลปะและประโยชน์ใช้สอยได้พบกัน
ตุ๊กตุ่นตึ๋งมีสไตล์การเพ้นท์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ ขวัญหทัยจึงเน้นการต่อยอดจากตุ๊กตุ่นรุ่นโคมไฟ โดยแนะนำธนานพเพิ่มในเรื่องการจัดวางองค์ประกอบของตุ๊กตา เช่นว่าควรจะมีแขนขายื่นออกมาอย่างไร (เพื่อเพิ่มการใช้สอยให้เป็นที่แขวนพวงกุญแจได้อีก) ควรจะมีขาตั้งไหม ตำแหน่งของโคมไฟและสายไฟน่าจะอยู่อย่างไร

จากคำแนะนำต่างๆ ข้างต้น ธนานพได้ปรับแก้ผลงานมาเรื่อยๆ จนออกมาเป็นที่น่าพอใจ แม้จะไม่เนี้ยบกริบด้วยข้อจำกัดด้านการผลิต แต่ตุ๊กตาเหล่านี้ก็ได้ลุคแบบงานศิลปะ Hand Made ที่มีจุดขายในการนำของเหลือทิ้งกลับมาทำใหม่ (ขวัญหทัยย้ำว่าอย่าลืมโปรโมทเรื่องที่มาของวัสดุ ไม่ว่าจะวางขายที่ไหนก็ตาม) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเสริมเรื่องประโยชน์ใช้สอยเข้าไปแล้ว ตุ๊กตุ่นตึ๋งก็พร้อมจะลงสังเวียนตลาดทำกินได้เลย

ที่ปรึกษาโครงการ : ขวัญหทัย ตัณฑ์เกยูร ผู้จัดการร้าน The Shop @ TCDC


« Back to Result

  • Published Date: 2010-10-22
  • Resource: www.tcdcconnect.com