Creative Knowledge

« Back to Result | List

“ชงไอเดีย-จิบบริการสร้างสรรค์” ในร้านกาแฟที่ไม่ได้ขายแค่ “กาแฟ”

เรื่อง: ชัชรพล เพ็ญโฉม

coffee_shop1

นานนับศตวรรษที่ “ร้านกาแฟ” เป็นแหล่งพบปะพูดคุยของบุคคลทุกระดับ นับตั้งแต่ชาวบ้านธรรมดาๆ ไปจนถึงนักปรัชญายิ่งใหญ่แห่งยุคอย่าง Jean-Paul Sartre, Simone de Beauvoir ตลอดจนนักเขียนและศิลปินระดับโลกอย่าง Earnest Hemingway และ Pablo Picasso เช่นเดียวกันกับร้านกาแฟในกรุงปารีส “สภากาแฟ” ของบ้านเราถือเป็นอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่คงอยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน ดังจะสามารถพบเห็นได้ทั่วไปตามหน้าปากซอยหรือหน้าหมู่บ้านในแทบทุกตำบล

ปัจจุบัน บทบาทของร้านกาแฟนั้นยังมิได้แปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ซ้ำยัง ”ทำหน้าที่ใหม่ๆ” ในวัฒนธรรมการดื่มกาแฟยุคไร้พรมแดนเสียด้วย...หากจะกล่าวว่า ร้านกาแฟในทศวรรษนี้เป็นจุดเริ่มต้นของไอเดีย การเรียนรู้ และธุรกิจ ก็คงจะไม่ผิดนัก “คาเฟ่...แกลเลอรี่...สตูดิโอถ่ายภาพ...โรงเรียน...โชว์รูมของเก่า...บริการรับจัดสวน” เป็นเพียงบางตัวอย่างที่ TCDCCONNECT ขออาสาพาท่านตามกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟถ้วยโปรดไปสัมผัสกับ “บริการสร้างสรรค์” ใหม่ๆ ในร้านกาแฟสุดฮิปทั่วราชอาณาจักรไทย รับรองว่านอกจากจะ “เข้มเต็มรส” ไม่แพ้รสชาติของกาแฟแล้ว ยังอาจจะช่วย “ชง” ไอเดียบรรเจิดให้คุณได้อีกด้วย

coffee_shop2

เราขอเริ่มจาก About Café ร้านกาแฟและแกเลอรี่ที่เป็น “พื้นที่พบปะและแลกเปลี่ยนทางความคิดด้านศิลปะและความคิดสร้างสรรค์—Art/Creative Space” รุ่นบุกเบิก (และกำลังจะกลับมาสร้างตำนานมีชีวิตอีกครั้ง ขอให้ติดตามข่าวกันให้ดี!) ด้วยเจตนารมณ์ในการเปิดโอกาสให้กับศิลปินหน้าใหม่ที่ผลงานมีคุณภาพแต่ขาดพื้นที่ในการจัดแสดงงาน About Café จึงมี About Studio ที่เป็นทั้งพื้นที่แสดงงาน ห้องอ่านหนังสือ (ในรูปแบบของมุมกาแฟ) และ พิพิธภัณฑ์ฐานข้อมูลศิลปินไทย ทำให้ About Café ใช่เป็นเพียงแค่ที่ hang out ของบรรดาอาร์ติสท์และผู้รักการเสพงานศิลป์ แต่ยังเป็นที่ “ปล่อยของ/ขายของ/แลกของ/พ่น.../สูบ…” สารพัดสารพันสิ่งสรรพ...สุดแต่ใครจะไขว่คว้า ซึ่งต่อมา About Café และ About Studio ก็ได้สานต่อภารกิจการเป็นสื่อกลางทางศิลปะด้วยการนำเสนอรายการทีวีออนไลน์ About TV ผ่านทาง superchannel ที่ปัจจุบัน แม้จะหยุดแพร่ภาพแล้วไปพักใหญ่ๆ แล้วก็ตาม แต่ทางผู้จัดก็ให้คำมั่นว่าจะกลับมาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยนให้กับแฟนๆ อีกครั้งเร็วๆ นี้

coffee_shop3

จากคาเฟ่ย่านหัวลำโพงเดินทางข้ามเวลาและสถานที่มาสู่ Lubid Coffee House ซ.วิภาวดี 42 “Lubid” ไม่ได้เป็นเพียงแค่ร้านสำหรับคอกาแฟที่ปล่อยเวลาและหัวใจไปกับการละเลียดฟองนมหรือดื่มด่ำกับกาแฟรสชาติเข้มข้น แต่ “Lubid” ยังเป็นทั้งออฟฟิศ สตูดิโอ และชุมชนของคนรักงานดีไซน์ตัวจริง คุณกานต์ บุณฑริกา สถาปนิกและเซียนกาแฟผู้เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศของร้านกาแฟทั่วโลก คือ ผู้สรรค์สร้าง “ดีไซน์คาเฟ่” แห่งนี้ขึ้น ด้วยต้องการให้เป็น art space เพื่อแสดงงานศิลปะ ทั้งยังจัดเวิร์คช็อปโครงการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ และคอร์สเรียนถ่ายรูปไว้ในร้านกาแฟแห่งนี้ด้วย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมร้านกาแฟอย่าง “Lubid” จึงมีทั้งนักจิบ (กาแฟ) นักชม (งาน) และนักเรียน (ถ่ายรูป) ขาประจำ

coffee_shop4

จาก ถ.วิภาวดีรังสิตพุ่งตรงขึ้นเหนือ เลี้ยวขวาที่สระบุรีและยิงยาวไปจนถึงตะวันออกสุดแดนสยาม...จ.อุบลราชธานี! ใช่ว่า Art/Creative Space ในร้านกาแฟจะจำกัดอยู่ในเฉพาะในเมืองหลวงเสียเมื่อไร เพราะเมืองอุบลฯ ก็มี ภันเต ร้านกาแฟสุดเท่ภายใต้ร่มไม้ชายคาของบ้านไม้เก่า 3 ชั้นอายุร่วมร้อยปีที่มีทั้งสวนหย่อมและคอลเล็คชั่นของสะสมหลากชนิด นับตั้งแต่กระป๋องลูกอมฮอลล์ในอดีตไปจนถึงมอเตอร์ไซค์เวสปาย้อนยุค ด้วยค่าที่เรียนมาทางด้านพฤกษศาสตร์ (จึงตั้งชื่อร้านว่า "ภันเต" มาจาก “Plantae” ภาษาละตินที่แปลว่า “อาณาจักรพืช”) บวกกับความชอบของเก่า จึงทำให้ “คุณแท่ง” เปิดร้านกาแฟในแกลเลอรี่ของเก่าที่มีต้นไม้ใบหญ้านานาพรรณเป็นไฮไลท์ เพียงไม่ช้าร้านกาแฟเขียวชอุ่มแห่งนี้ก็กลายเป็นโชว์รูมขายของเก่าและสวนสาธิตที่ลูกค้าต่างแวะเวียนมาเพื่อขอให้เจ้าของช่วยจัดสวนให้ (เป็นการต่อยอดธุรกิจใหม่ได้ในตัว) เจ้าของร้านกาแฟจึงควบสองตำแหน่ง (เจ้าของร้านกาแฟ + นักจัดสวน) ไปโดยปริยาย

นี่เป็นเพียงไม่กี่ตัวอย่างจากธุรกิจร้านกาแฟที่ผนวกเอาความชอบและความชำนาญส่วนตัวโดยมีร้านกาแฟเป็นจุดศูนย์กลาง จนทำให้ร้านไม่ได้ตอบสนองเพียงวัตถุประสงค์เดิมๆ เพียงข้อเดียวอีกต่อไป ท่านใดที่มีร้านกาแฟ (หรือธุรกิจอื่นที่ใกล้เคียง) การ “ผนวก” เอาสินค้าและบริการอื่นๆ ที่จะสามารถสร้างชุมชนทางความคิด เป็นแหล่งปะทะไอเดียสร้างสรรค์ หรือเป็นแหล่งชุมนุมของคนที่มีความสนใจในเรื่องราวประเภทเดียวกันเข้าไป อาจช่วยทำให้ร้านของคุณมีความน่าสนใจมากขึ้น และสามารถเป็นได้มากกว่าสถานที่ที่จัดไว้ให้คนมานั่งจิบกาแฟและเล่นมือถือฆ่าเวลาครับ

แนะไอเดียกึ่งสำเร็จรูปพร้อมชง

ประเภทธุรกิจ

คุณน่าจะลอง

ตัวอย่าง

ข้อควรระวัง

ร้านกาแฟ

ขายสินค้า/บริการสำหรับตลาดเฉพาะกลุ่ม (niche) ที่เข้ากันได้ดีกับบุคลิกของร้านกาแฟของคุณ

ขายของเก่า/ของสะสม/บริการรับจัดสวน ที่ร้าน “ภันเต”

รักษาบรรยากาศของร้านกาแฟ, เลือกขายเฉพาะของที่น่าสนใจ

นำเสนอ “บริการสร้างสรรค์” สับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามความสนใจ/ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า

คอร์สเรียนถ่ายรูปที่ “Lubid Coffee House”

อย่าให้หลุด theme, ขยันทำกิจกรรมอย่างต่อเนื่องพร้อมแจ้งข่าวลูกค้า, ถ้าขายอาหารในร้านด้วยระวังเรื่องกลิ่นอาหารให้มากๆ

เป็นจุดนัดพบทางความคิด/ความสนใจเฉพาะเรื่อง

About Café/About Studio


ร้านอาหาร

ขายสินค้า/บริการที่เข้ากันได้ดีกับหรือมีสไตล์เป็นเอกลักษณ์ในแบบของร้านคุณ (โดยใช้ของที่ร้านที่ใช้จริงโชว์)

รับสั่งทำเฟอร์นิเจอร์แบบที่ใช้ในร้าน, รับจัดสวนแบบที่จัดในร้าน

อย่า “ตั้งใจ” ขายของเกินจนทำลายบรรยากาศในร้าน

ทุกประเภท

จริงใจกับสิ่งที่ทำ-ซื่อสัตย์กับลูกค้า

ข้อมูลติดต่อ:
About Café/About Studio: 402-408 ถ.ไมตรีจิต ป้อมปราบ กรุงเทพฯ 10100 เปิดจันทร์-เสาร์ 10.00-21.00 โทร. 0-2623-1742

Lubid Coffee House: วิภาวดีรังสิต 42 จตุจักร กรุงเทพฯ เปิดอังคาร - อาทิตย์ 09.00 - 22.00 น. โทร: 0-2941-1589

ภันเต: อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โทร. 045-269-921

ข้อมูลจาก:
http://www.yipintsoi.com/~aara/index.html http://www.rama9art.org/gallery/aboutcafe/index.html http://www.dumenu.com/place/85-Lubid-Coffee-House/ http://taekuk.multiply.com/reviews/item/12
http://iamfrommoon.multiply.com/photos/album/100

Photo Credits:
http://www.dumenu.com/place/85-Lubid-Coffee-House/ http://www.flickr.com/photos/kwanzshop/3236250289/sizes/o/in/photostream/ http://www.flickr.com/photos/kwanzshop/3281887518/sizes/o/in/photostream/ http://www.echogasm.com/wp-content/uploads/2009/10/SoundSpace.gif http://userserve-ak.last.fm/serve/_/38151095/Finalkid++FKLIVE_Cut.jpg
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sleeping-prince&month=12-2009&date=04&group=4&gblog=3« Back to Result

  • Published Date: 2010-09-30
  • Resource: www.tcdcconnect.com