Creative Knowledge

« Back to Result | List

Fiverr เว็บนี้ทุกอย่าง 5 เหรียญ

เรื่อง : วราฤทธิ์ มังคลานนท์

ผมมักสงสัยเสมอว่าทำไมของที่จำเป็นสำหรับชีวิตเรามักจะฟรีหรือถูกกว่าของที่ไม่จำเป็น ถ้าเป็นตอนเด็กๆ จะคิดว่าตุ้มหูของแม่ทำไมแพงกว่าหุ่นยนต์เกรนไดเซอร์ โตขึ้นมาหน่อยก็จะสงสัยว่าทำไมเบียร์ถึงแพงกว่าน้ำ คาเวียร์ถึงแพงกว่าข้าว ถึงตอนนี้ผมก็ไม่เข้าใจว่ากระเป๋าบ้าอะไรใบละสี่ห้าหมื่น และทุกครั้งที่เกิดคำถามนี้ ผมจะคิดต่อและสรุปเหมือนกันทุกครั้งว่า “ดีแล้วที่เป็นแบบนี้ เพราะถ้าของจำเป็นมันแพงกว่า ชีวิตเราคงลำบาก” ซึ่งถ้าคุณรวยก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าจนแล้วดันรสนิยมสูงนี่สิ เรามักจะลำดับความสำคัญผิดอยู่เรื่อยๆ

คุณเคยได้อ่าน forward mail ที่เป็นเรื่องของอาจารย์สอนลูกศิษย์เกี่ยวกับการจัดลำดับความสำคัญของชีวิตด้วยเหยือกน้ำ ลูกเทนนิส เม็ดกรวด ทราย และน้ำมั้ยครับ เค้าเปรียบชีวิตของเราเหมือนกับเหยือกน้ำ “ลูกเทนนิส” แทนสิ่งที่สำคัญที่สุด เช่น ครอบครัว สุขภาพ การเรียน “เม็ดกรวด” แทนสิ่งที่สำคัญรองลงมา เช่น งาน บ้าน รถ และ “ทราย” แทนเรื่องอื่นๆ ที่เหลือ เช่น การท่องเที่ยว สังสรรค์ ปาร์ตี้ แต่งตัว ดังนั้น ถ้าเราใส่ทรายลงไปในเหยือกก่อนจนเต็ม เราก็จะไม่มีที่เหลือสำหรับลูกเทนนิสในชีวิตของเรา เพราะฉะนั้น เราควรจะใส่ลูกเทนนิสลงไปก่อน แล้วที่เหลือค่อยใส่เม็ดกรวดและทรายลงไปตามลำดับ ส่วน “น้ำ” ซึ่งสามารถซึมผ่านอะไรก็ได้นั้น เปรียบเสมือนการแบ่งปันและน้ำใจที่เราควรมีให้แก่กันอยู่เสมอไม่ว่าชีวิตของเราจะแน่นเอียดหรือยุ่งวุ่นวายขนาดไหนก็ตาม ผมชอบบทบาทของ “น้ำ” ในเรื่องนี้มาก ถ้าชีวิตจริงเราให้ค่าตัว “น้ำ” สูงกว่านี้ โลกคงจะน่าอยู่ขึ้นอีกมาก

สำหรับในโลกไซเบอร์ เพื่อนผมคนหนึ่งทวิตแนะนำเว็บไซต์นี้มาให้ ผมเข้าไปดูแล้วพบว่าไอเดียดีมาก ไม่รู้ว่าคนคิดเขาคิดไว้ลึกแค่ไหน (ผมส่งเมล์ไปถามแล้วแต่ยังไม่ได้คำตอบ) เว็บนี้มีชื่อว่า http://www.fiverr.com/ (อ่านว่า ไฟว์ - เวอร์ นะครับ หมายถึงเงินห้าดอลลาร์ หรือห้าปอนด์) คำจำกัดความของเว็บนี้ก็คือ 'The place for people to share things they're willing to do for $5' หมายความว่า ในเว็บนี้มีคนยินดีทำสิ่งต่างๆ ตามที่เขาได้ลงประกาศไว้ หากคุณจ่ายเงินให้เขา 5 เหรียญ จะว่าไปรูปแบบมันก็คล้ายๆ กับร้านที่ทุกอย่างราคา 60 บาทของญี่ปุ่นนั่นแหละครับ เพียงแต่ที่เว็บนี้เขาขาย “ทักษะความสามารถ” ล้วนๆ

คุณจะยอมทำอะไรเพื่อเงินเท่านี้บ้าง? ถ้าเทียบเป็นเงินไทยก็อยู่ที่ประมาณ 160 บาท ไม่เยอะเลยนะครับ แต่ทุกรายการที่คุณเห็นในเว็บนี้เป็น “ความสมัครใจ” และ “ความยินดี” ของสมาชิกที่เขาจะทำให้ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้ นามบัตร แบนเนอร์ ทำสปอตวิทยุ ทำ vdo presentation สอนภาษา ทำเว็บไซต์ ซ่อมคอมฯ วาดภาพประกอบ ฯลฯ ทุกอย่างที่ว่ามานี้ แค่ 160 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีรายการแปลกๆ อีกเยอะที่คุณอาจนึกไม่ถึง เช่น แต่งเพลง, ร่างแผนธุรกิจ, ออกแบบเสื้อ T-Shirt, เพิ่มแฟนเพจในเฟสบุ๊คให้คุณ 5,000 คน, เขียนชื่อแฟนคุณบนหาดทรายที่เกาะมัลดีฟส์แล้วถ่ายรูปส่งมาให้ หรือใส่เสื้อยืดที่สกรีนชื่อบริษัทคุณแล้วเข้าไปเดินโปรโมทในสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินที่ลอนดอนให้คุณด้วย หรือโปรโมทเว็บไซต์ให้คุณผ่าน twitter ของเขาที่มีคนตามกว่าหมื่นคนแล้ว ฯลฯ

ที่สำคัญคุณไม่ต้องกลัวว่างานมันจะออกมากะโหลกกะลานะครับ เพราะเว็บนี้เขามีระบบการให้คำติชมหลังใช้งาน เพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจของเราได้ครับ

จะว่าไปเงินเท่านี้ในบ้านเขาก็ได้แค่กาแฟหนึ่งถ้วยหรือแซนวิชหนึ่งชิ้นเท่านั้นเอง ผมว่าหลักๆ แล้วที่สมาชิกยินดีทำสิ่งต่างๆ เหล่านั้นก็เพราะ 1. เขามีความสามารถที่จะทำได้แบบไม่เหลือบ่ากว่าแรง และ 2. เพื่อมิตรภาพในสังคมออนไลน์ที่เขาจะได้มีโอกาสช่วยเหลือกัน อันนี้ไม่ต้องเทียบเรื่องของเงินกับความสุขที่ได้เลย เพราะมันต่างกันเยอะมากครับ บางครั้งถ้าเราลดการคิดแบบกำไรขาดทุน คุ้มหรือไม่คุ้ม หรือได้เปรียบเสียเปรียบลงไปได้บ้าง มันก็น่าจะดีนะ

ผมมีไอเดียที่จะทำเว็บแบบนี้สำหรับคนไทยบ้าง ใช้กันในประเทศนี่แหละ ว่าจะส่งเมล์ไปขอลิขสิทธิ์ fiverr เขา แต่ก็กลัวเขาจะไม่ตอบกลับมาอีก และอีกเรื่องคือยังคิดไม่ตกว่า “ราคาที่สมเหตุสมผล” ควรจะเป็นเท่าไหร่ดี 50, 80 หรือ 100 บาทดี ใครมีคอมเมนท์หรือความคิดเห็นอย่างไร ฝากไว้ในช่องคอมเมนท์ข้างล่างได้นะครับ

credit: http://www.fiverr.com

« Back to Result

  • Published Date: 2010-09-23
  • Resource: www.tcdcconnect.com