Creative Knowledge

« Back to Result | List

เจาะลึก “ภารตะดีไซน์” ในมุมมองสากลร่วมสมัย

เรื่องและภาพ : พลอย มัลลิกะมาส

parata2

ความงดงามของพระราชวังอันแสนวิจิตร ความเกรียงไกรยิ่งใหญ่ของป้อมปราการ ความโดดเด่นด้านวัฒนธรรมประเพณี ตลอดจนงานฝีมือท้องถิ่นที่สืบทอดกันมาหลายพันปี คือ กระจกเงาที่สะท้อนให้เราได้เห็นถึงรากเหง้าของอาณาจักรอันเป็นที่สุดแห่งความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมที่ชื่อ “ราชสถาน”

ความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมดังกล่าว คือ ที่มาของการปฏิวัติวงการภารตะดีไซน์ในวันนี้ "สินค้าราคาถูกๆ ต้อง Made in India" จะไม่ใช่คำโฆษณาที่คนอินเดียภาคภูมิใจอีกต่อไป เพราะ ณ วินาทีนี้ ดินแดนภารตะมีนักออกแบบรุ่นใหม่มากมาย ที่พร้อมจะผลักดันประเทศสู่ฐานะ "ผู้ผลิตสินค้าดีไซน์คุณภาพสูง" ในอนาคต

Cultural Influence. Universal Design.
เมื่อนักออกแบบประสานสายใยกับวัฒนธรรมดั้งเดิม
AKFD ดีไซน์สตูดิโอเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองจัยปูร์ (Jaipur) รัฐราชสถาน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.2006 จากแนวคิดการสร้างสรรค์ของ Ayush Kasliwal อดีตนักศึกษาจากสถาบันการออกแบบแห่งชาติ (NID : National Institute of Design) และ Geetanjai ภรรยาสาวที่มีอาชีพสถาปนิก โดยทั้งคู่ค้นพบว่า ที่ผ่านมาปัญหาสำคัญของวงการออกแบบอินเดีย คือ การขาดแคลนข้าวของเครื่องใช้ที่ผลิตขึ้นอย่างเรียบง่าย มีคุณภาพดี และมีดีไซน์ที่สวยงามร่วมสมัย

parata3

ด้วยเหตุผลนี้ ทั้งคู่จึงเริ่มต้นค้นคว้าเพื่อนำทักษะและศิลปะดั้งเดิมของราชสถาน (ที่มีมานานกว่าพันปี) กลับมาขัดสีฉวีวรรณใหม่ ด้วยการก่อตั้งสตูดิโอเล็กๆ ณ ชั้นใต้ดินของอพาร์ทเมนต์ในเมืองจัยปูร์ และวางแผนชักชวนช่างฝีมือที่มีทักษะสุดยอดให้มาเข้าร่วมทีมออกแบบ พร้อมๆ กันนั้นพวกเขายังได้รวบรวมเอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ ข้อมูลวัสดุ และกระบวนการสร้างงานศิลป์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับชุมชนต้นกำเนิดของงานประเภทนั้นๆ ไม่นานทั้งสองก็ได้พบกับชุมชนช่างฝีมือมากมาย อาทิเช่น กลุ่มช่างทำทองเหลืองดั้งเดิมซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเมืองเก่าของจัยปูร์ (Pink City) หรือกลุ่มช่างไม้ที่เชี่ยวชาญการทำงานกับวัสดุที่ยังไม่ผ่านการแปรรูปด้วยเครื่องจักร เป็นต้น

AKFD กล่าวกับเราว่า “การสร้างสรรค์งานออกแบบทุกชิ้นมีความสำคัญพอๆ กับการรักษาทักษะฝีมือท้องถิ่นของราชสถาน” ฉะนั้นเมื่อพิจารณากันในรายละเอียดของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่สตูดิโอแห่งนี้ออกแบบไว้ ไม่ว่าจะเป็นพระพุทธรูปโลหะ ภาชนะเงินขัดมันอเนกประสงค์ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ เราจะพบว่า AKFD ได้นำแนวคิดของขนบประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิมมาถักทอเข้าไว้ในกระบวนการออกแบบโดยตลอด จนเกิดเป็นผลงานอารมณ์ศิลป์ที่มีความแปลกใหม่ร่วมสมัย และคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณแห่งราชสถานอย่างแท้จริง

parata4

Living the real culture. หายใจความเป็นท้องถิ่นอินเดียเหนือ
ข้อได้เปรียบอย่างหนึ่งของ AKFD ในการสร้างงานเชิงวัฒนธรรมที่ล้ำลึก ก็คือ การที่พวกเขาก่อตั้งสตูดิโอไว้กลางใจเมืองจัยปูร์ เพราะมหานครสีชมพูแห่งนี้เปรียบได้กับสนามเด็กเล่นของคนรักการสร้างสรรค์ เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยแหล่งสะสมงานศิลปะและงานฝีมือชิ้นเอก มีทั้งงานแกะสลักหิน งานกระจก งานทองเหลือง ฯลฯ ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ออกแบบขึ้นภายใต้การดูแลของ AKFD จึงสะท้อนให้เห็นถึงความเข้าใจอันถ่องแท้ในด้านวัตถุดิบ กระบวนการผลิต และประโยชน์ใช้สอยอันเป็นวิถีแห่งท้องถิ่นราชสถาน โดย Ayush บอกกับเราว่า “สำหรับพวกเราการออกแบบไม่ใช่แค่การผลิตสิ่งของที่สวยงามน่ารัก แต่เป็นเรื่องของการสร้างสรรค์ที่ชาญฉลาด ตั้งอยู่บนหลักเหตุผลและความจำเป็น ตลอดจนการแก้ปัญหาให้ชีวิตประจำวันที่น้อยคนจะนึกถึง”

parata5

Going Global. ก้าวไกลไปเวทีโลก
ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของ AKFD ถูกจัดวางอย่างโดดเด่นท่ามกลางคอลเลคชั่นงานดีไซน์ระดับโลก ร้านค้าชื่อดังอย่าง CONRAN SHOP จัดแสดงผลงานของพวกเขาไว้ในมหานครต่างๆ ทั้งที่ลอนดอน ปารีส โตเกียว และนิวยอร์ค นอกจากนั้นผลงานหลายชิ้นยังได้รับรางวัลระดับโลก เช่น Seal of Excellence จาก UNESCO ในปี 2007 และ 2008 และได้รับเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการ Talent à la carte ในงานแฟร์ระดับโลกอย่าง Maison & Objet เมื่อปี 2008 ที่กรุงปารีสด้วย

NOTE: ปัจจุบัน “ราชสถาน” คือรัฐซึ่งทำรายได้ด้านการท่องเที่ยวสูงเป็นอันดับ 1 ของประเทศอินเดีย


« Back to Result

  • Published Date: 2010-04-02
  • Resource: www.tcdcconnect.com