Creative Knowledge

« Back to Result | List

Studioaiko โดย ศิกานต์ เตชะคฤห คาแรกเตอร์ดีไซน์ กับสินค้าทำมือ “แบบมือโปร”

studioaiko-before-after.jpg

ปัญหา

วิธีแก้ไข

ผลลัพธ์

ผลงานคาแรคเตอร์ดีไซน์โดดเด่นมาก แต่ด้วยข้อจำกัดด้านบรรจุภัณฑ์และการผลิตด้วยมือ ทำให้ผลิตภัณฑ์ดูด้อยลง - ยังคงให้ผลิตด้วยมือต่อไป แต่ทดลองเปลี่ยนวัสดุ ปรับวิธีการผลิต และเพิ่มฟังก์ชั่นให้กับสินค้า
- ออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ ให้มีป้ายอธิบายความเป็นมาของสินค้า เพื่อเน้นคุณค่าความพิเศษ
ได้ผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ที่ดูเนี้ยบ ลงตัวมากขึ้น พร้อมทั้งมีเรื่องราวประกอบ ทำให้สินค้ามีความเป็นมืออาชีพ

ศิกานต์ เตชะคฤห คือนักออกแบบคาแรคเตอร์ที่จับงานมาหลากหลาย ปัจจุบันมีเว็บไซต์ส่วนตัวที่เป็นเหมือน "โลกแห่งคาแรคเตอร์" (http://www.studioaiko.com/) สามารถดึงนักออกแบบคาแรคเตอร์จากทั่วโลกให้มาร่วมกันทำกิจกรรมในเว็บนี้ได้ นอกจากนั้น เธอยังมีแฟนๆ ที่ติดตามชื่นชมผลงานอยู่เสมอ

ในวันว่างจากอาชีพนักออกแบบและการเป็นอาจารย์พิเศษ (สอนวิชาคาแรคเตอร์ดีไซน์โดยเฉพาะ) ศิกานต์จะผลิตผลงานตุ๊กตาที่จำลองมาจากคาแรคเตอร์ในเว็บ ซึ่งเมื่อนำสินค้าไปวางขาย ก็มีทั้งแฟนคลับที่ตามซื้อไปสะสม และมีผู้ที่บังเอิญผ่านมาซื้อไปด้วยความถูกใจในฝีมือการประดิษฐ์ของเธอ

ในตลาดปล่อยแสง 2 ก็เช่นกัน สินค้าที่ศิกานต์นำมาขายเป็นตุ๊กตาน่ารัก ราคาไม่แพงจนเกินไป ทำให้ผู้คนหยิบจับและซื้อหาไปง่ายๆ อย่างไรก็ดี ในความน่ารักนั้น ขวัญหทัย ผู้จัดการร้าน The Shop@TCDC ก็ยังมองเห็นจุดที่สามารถปรับปรุงต่อยอดได้อีก

studioaiko1.jpg

ผลงานบนเว็บไซต์ของศิกานต์นั้นโดดเด่น สวยงาม น่าประทับใจมาก ซึ่งเมื่อเทียบกับตุ๊กตางานฝีมือที่เธอกำลังทำอยู่นั้น ขวัญหทัยเห็นว่า ตุ๊กตาของศิกานต์ยังห่างไกลจากความน่ารักของคาแรคเตอร์บนเว็บอยู่มาก อาจเป็นด้วยความชำนาญในการเย็บที่จำกัด ขวัญหทัยจึงแนะนำให้ศิกานต์ลองปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างดู เช่น

1. ปรับวิธีผลิตตุ๊กตา เช่น จากการเพนท์ลวดลายบนผ้า ให้ลองหาวัสดุเย็บที่มีพื้นผิวและสีต่างๆ มาทดแทน เพราะบางครั้งการเพนท์ก็ทำให้มีสีเลอะดูมอมแมมได้ หากลองเปลี่ยนชนิดของผ้า อาจทำให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าสนใจขึ้น

2. เพิ่มฟังก์ชั่นให้กับตุ๊กตาบางตัว เช่น ศิกานต์มีตุ๊กตาลิงหางยาวขนาดย่อมอยู่แล้ว อาจลองทำสายรัดข้อมือเพิ่มเข้าไป ให้เด็กๆ พกพาได้โดยไม่หลุดมือไปไหน

3. ปรับดีไซน์ของโปสการ์ด (ที่วางขายอยู่แล้ว) มาเป็นป้ายที่ติดกับตัวสินค้า โดยทำให้เห็นแล้วรู้ทันทีว่าเป็นสินค้าของ Studioaiko และเพิ่มข้อมูลที่เป็นเรื่องราวของคาแรคเตอร์ตัวนั้นๆ ลงไป เพื่อสร้างความต่อเนื่องจากในคาแรคเตอร์ในเว็บ อีกทั้งยังเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าได้ด้วย

studioaiko2.jpg

การพบกันครั้งต่อมา ศิกานต์กลับมาพร้อมกับแบบป้ายและแบบตุ๊กตาใหม่ ซึ่งสำหรับป้ายติดสินค้านั้น ขวัญหทัยเห็นว่าเธอออกแบบมาได้ดีแล้ว ส่วนตุ๊กตาก็มีความน่าสนใจมากขึ้น จากการทดลองวัสดุใหม่ที่เธอนำมาใช้กับดีไซน์ใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว นอกจากนั้น ศิกานต์ยังได้ออกแบบที่พันข้อมือสำหรับตุ๊กตาหางยาวมาด้วย ขวัญหทัยติชมงานทั้งหมด พร้อมขอให้เธอลองเพิ่มฟังก์ชั่นในตัวตุ๊กตามาอีกหลายๆ แบบ เช่น ปรับเป็นที่ใส่ของในรถ และอื่นๆ

studioaiko3.jpg

ในการพบกันครั้งที่ 3 ศิกานต์มีตุ๊กตาตัวอย่างที่เธอปรับแบบมาจากครั้งที่แล้ว โดยสร้างรูปแบบให้สัมพันธ์กับเรื่องราว เพิ่มแม่เหล็กข้างในตัวตุ๊กตา (เพื่อให้ตั้งได้กับฐานเหล็กของตัวเอง และสามารถย้ายไปติดตามที่ต่างๆ ที่เป็นเหล็กได้ด้วย) ขวัญหทัยแนะนำว่า ให้ลองเพิ่มการใช้งานเป็นติดนามบัตร ติดกระดาษโน้ต หรือติดป้ายข้อความพิเศษตามโอกาสต่างๆ ด้วย ทั้งนี้ควรนำมาแสดงไว้ในดิสเพลย์ เพื่อให้ลูกค้าได้เห็นความเป็นไปได้ในการใช้งานที่หลากหลาย ซึ่งถือเป็นการกระตุ้นการขายอีกทางหนึ่ง

ส่วนในด้านการผลิตนั้น ตุ๊กตาตัวใหม่ของศิกานต์ตัดเย็บมาด้วยผ้าขนฟู ซึ่งนอกจากจะออกมาดูนุ่มน่ารักแล้ว ขนที่ฟูยังช่วยพรางตะเข็บเย็บทำให้สินค้าดูเนี้ยบขึ้นอีกมาก ส่วนตุ๊กตาหางยาวที่เธอเพิ่มสายรัดข้อมือไว้แล้ว ครั้งนี้ศิกานต์ได้ปรับแบบเป็นที่ใส่ของชิ้นเล็กๆ ในรถ ซึ่งมีทั้งแบบที่ติดกับกระจกรถได้ แบบที่พันกับเข็มขัดนิรภัยเพื่อเป็นที่ใส่โทรศัพท์ และแบบที่เป็นที่สวมปากกา

สินค้าของ Studioaiko ที่พัฒนาร่วมกับขวัญหทัยในครั้งนี้ ถือเป็นส่วนเพิ่มเติมจากไลน์สินค้าเดิม ที่มาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้ดูเป็นมืออาชีพมากขึ้น หลังจากปรับแก้อีกเพียงเล็กน้อย ศิกานต์ก็สามารถตั้งราคา และนำมาวางขายใน The Shop @ TCDC ได้เป็นที่เรียบร้อย« Back to Result

  • Published Date: 2009-09-18
  • Resource: www.tcdcconnect.com