Creative Knowledge

« Back to Result | List

บ้านบำรุงชาติสาสนายาไทย โดย ภาสินี ญาโณทัย เมื่อมรดกอายุกว่าร้อยปีขยายที่ทางมาสู่ร้านค้า

เวิร์คชอป "ต่อยอดสินค้าทำมือ สู่ตลาดทำกิน" : บ้านบำรุงชาติสาสนายาไทย โดย ภาสินี ญาโณทัย เมื่อมรดกอายุกว่าร้อยปีขยายที่ทางมาสู่ร้านค้า

morwhan-before-after.jpg

เมื่อเข้ามาสานต่อกิจการยาหอมซึ่งเป็นมรดกตกทอดมาจาก "หมอหวาน" คุณทวดของภาสินี ญาโณทัย เธอก็ได้ศึกษาและวางแผนการตลาดใหม่ให้กับสินค้ายาหอมแผนโบราณ 4 ตำรับ เพื่อเปลี่ยนความรับรู้ของคนทั่วไปว่ายาหอมเป็นยาของผู้สูงอายุและดูเชย ให้เข้าใจว่ายาหอมมีประโยชน์และสามารถใช้ได้กับทุกเพศทุกวัย 

ภาสินีสร้างแบรนด์ยาหอมด้วยชื่อ "หมอหวาน" ที่มาพร้อมกับประวัติความเป็นมาอันยาวนาน ผ่านการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ร่วมสมัยแต่ยังคงกลิ่นอายโบราณด้วยการหยิบสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ เปลี่ยนจากหีบห่อกระดาษมาบรรจุยาหอมลงในขวดแก้วใบเล็กเนื้อหนาฝาสีทอง มีถุงผ้าดิบปักดิ้นทองใส่อีกชั้นหนึ่ง พร้อมกับทำคู่มืออธิบายความเป็นมาและสรรพคุณของยาหอมทั้ง 4 ตำรับ

ในด้านการขาย ภาสินียังได้นำยาหอมหมอหวานไปทำความรู้จักกับกลุ่มเป้าหมายในสถานที่อื่น นอกเหนือจากที่ร้านที่ยังคงมีลูกค้าประจำมาซื้ออยู่เนืองๆ เช่น ไปออกร้านที่เสถียรธรรมสถาน โดย สาธิตวิธีการทำยาหอมที่ละเอียดซับซ้อน ซึ่งช่วยให้ลูกค้าได้ซึมซับคุณค่าของยาหอมและรู้มูลค่าว่าเหตุใดยาหอมหมอหวานจึงมีราคาสูง และที่ตลาดปล่อยแสง ที่ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายใหม่ของบ้านบำรุงชาติสาสนายาไทย

morwhan1.jpg

แนวทางที่ภาสินีวางไว้นั้นชัดเจนดี ขวัญหทัยจึงขอเสริมเฉพาะการดิสเพลย์หน้าร้าน หากยาหอมจะเข้ามาอยู่ในร้านค้าตามที่ต่างๆ ก็ควรจะมีดิสเพลย์ของตัวเองที่ทำหน้าที่มากกว่าการจัดวางสินค้า แต่มีอุปกรณ์ที่ช่วยเล่าเรื่อง เพราะสินค้านี้มีข้อมูลที่อยากบอกกล่าวกับลูกค้ามาก อาทิ ประวัติความเป็นมาที่ยาวนานนับ 100 ปี, ทำไมจึงราคาสูง เพราะวัตถุดิบที่นำมาทำนั้นหายากและมีราคาสูง เช่น ชะมดเช็ด หญ้าฝรั่น อำพันทอง ทองคำเปลว เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ควรแสดงอยู่บนดิสเพลย์ให้คนได้รู้จักและเห็นคุณค่าทั้งในแง่ศิลปะของการปรุงยาหอม สรรพคุณ และที่มาของตัวยา ที่ผ่านมาภาสินีใช้วิธีอธิบายต่อหน้าลูกค้าด้วยตัวเองทั้งหมด ซึ่งจะได้ผลดีเมื่อออกร้าน แต่ถ้าวางขายอยู่ในร้าน สินค้านั้นต้องพูดได้ด้วยตัวเองผ่านดิสเพลย์

ขวัญหทัยแนะนำว่าดิสเพลย์ควรมีสิ่งเหล่านี้
1. ภาพบ้านโบราณของบ้านบำรุงชาติสาสนายาไทย พร้อมประวัติความเป็นมา เพื่อแสดงถึงภูมิปัญญาที่เป็นมรดกตกทอด
2. ตัวอย่างวัตถุดิบหายากของจริง (อยู่ในกล่องอะคริลิกใสปิดสนิท ป้องกันคนหยิบ) ให้ลูกค้าได้เห็นกับตา พร้อมสรรพคุณ
3. ข้อมูลของยาหอมทั้ง 4 ตำรับพร้อมสินค้าที่จัดแสดงอย่างเป็นหมวดหมู่
ทั้งนี้ควรเพิ่มความโดดเด่นและทันสมัยเข้าไปที่ดิสเพลย์ด้วย เช่น โลโก้อาจเป็นอะครีลิคสีทองเด่นๆ เพื่อแข่งกับสินค้าดีไซน์ในร้านที่ล้วนแล้วแต่แข่งกันสะดุดตา

morwhan2.jpg

ภาสินีกลับมาอีกครั้งพร้อมดิสเพลย์ในกระเป๋าหนังแบบหีบโบราณ ซึ่งมีฟังก์ชั่นของดิสเพลย์ตามที่ขวัญหทัยได้แนะนำไว้ ภาสินีเลือกกระเป๋าหนังเพราะต้องการรักษาภาพลักษณ์แบบดั้งเดิมเอาไว้ อีกทั้งกระเป๋าหนังยังสื่อความหมายถึงการเดินทางของยาหอมจากอดีตจนถึงปัจจุบันและอนาคต ที่ภาสินีหยิบใส่กระเป๋าพามาทำความรู้จักกับคนรุ่นใหม่และรุ่นต่อๆ ไป กระเป๋าใบนี้เป็นทั้งดิสเพลย์และที่เก็บสินค้าในตัว เมื่อจะนำไปวางขายที่ใดก็ยกไปได้ทั้งกระเป๋าเลย ดิสเพลย์ของ "หมอหวาน" ในปีพ.ศ.นี้ถือเป็นการสร้างที่ทางสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ของยาสมุนไพรไทยเลยทีเดียว

ปัญหา

วิธีแก้ไข

ผลลัพธ์

ในสายตาของกลุ่มลูกค้าใหม่ ยาแผนโบราณมีราคาสูง จึงขายยากเมื่อวางในร้านค้า เพราะผู้ซื้อมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจไม่พอ ออกแบบดิสเพลย์ที่มีภาพลักษณ์และตำแหน่งของแบรนด์ชัด บ่งบอกประวัติและคุณค่าของยาหอม สินค้ามีภาพลักษณ์ชัด และสื่อสารข้อมูลได้ดีขึ้น

« Back to Result

  • Published Date: 2009-09-03
  • Resource: www.tcdcconnect.com