Creative Knowledge

« Back to Result | List

ตอบโจทย์ AEC : “โทฟุซัง Tofu san” นมถั่วเหลืองตำรับสร้างสรรค์ สานฝันสู่ตลาดอาเซียน

เรื่อง : พลอย มัลลิกะมาส

ผลการตัดสินรางวัลชนะเลิศของ “การออกแบบเชิงนวัตกรรมด้านการออกแบบอาหาร” โดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) ที่มอบให้กับ “โทฟุซัง Tofu san” ผู้ประกอบการน้องใหม่แห่งวงการเครื่องดื่มสุขภาพ คือสิ่งช่วยยืนยันให้ผู้ประกอบการหลายคนมั่นใจได้ว่า แนวโน้มของการพัฒนาธุรกิจนวัตกรรม โดยเฉพาะด้านการออกแบบอาหารนั้น คือเทรนด์ธุรกิจแนวใหม่ที่นับวันจะมีศักยภาพมากขึ้นเรื่อยๆ


บริษัท โทฟุซัง จำกัด คือ ผู้ผลิตและทำตลาด “ผลิตภัณฑ์น้ำนมถั่วเหลืองผสมฟองเต้าหู้โปรตีนสูง” ที่ตั้งใจจะมาตอบโจทย์ในเรื่องของ “สุขภาพ” โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการรายนี้ได้ทำการศึกษาสินค้าและความต้องการของตลาดไว้ล่วงหน้า จนสามารถระบุได้ว่าในตลาดนมถั่วเหลืองพร้อมดื่มปัจจุบันนี้ มีกลุ่มผลิตภัณฑ์หลักๆ อยู่สองประเภท อันได้แก่ เครื่องดื่มนมถั่วเหลืองจากผงถั่วเหลือง และนมถั่วเหลืองที่ใส่สารปรุงแต่งความหวาน (รวมถึงสารกันเสียเพื่อยืดอายุการเก็บรักษา) ดังนั้นจึงยังมีช่องว่างและโอกาสสำหรับ “นมถั่วเหลืองคั้นสด” ที่เปิดกว้างอยู่ ทางบริษัทโทฟุซังจึงตัดสินใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ชนิดใหม่ขึ้นเพื่อเติมเต็มช่องว่างดังกล่าว โดยได้ร่วมมือกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) และ Innovative House ในการผลิตน้ำนมถั่วเหลือง (น้ำเต้าหู้) คั้นสด 100% (จากถั่วเหลืองที่ผ่านการรับรองว่าเป็น Non – GMO 100% และมีความหวานตามธรรมชาติ) พร้อมกันนั้นยังได้ผสมฟองเต้าหู้ลงไปเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์ด้วย

น้ำนมถั่วเหลืองโทฟุซังทุกขวดผ่านการฆ่าเชื้อด้วยการใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานาน (ที่เรียกว่ากระบวนการสเตอริไลเซชั่น - Sterilization) ทำให้สามารถเก็บรักษาได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น โดยคุณสุรนาม พานิชการ กรรมการผู้จัดการบริษัทโทฟุซัง ได้เล่าให้ TCDCCONNECT ฟังถึงที่มาของผลิตภัณฑ์เจ้าของรางวัลชิ้นนี้ว่า


“แบรนด์โทฟุซังเกิดขึ้นจากการที่ผมมีอะไรอยู่ในใจแล้วบังเอิญได้พบกับอาจารย์บัณฑิต (หัวหน้าทีม Innovative House) ผมเองอยากจะทำน้ำนมถั่วเหลืองคั้นสดที่ไม่ใช้ผงถั่วเหลืองผสม และไม่ผสมแป้งอย่างเจ้าอื่นๆ คือผมอยากให้ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มันมีรสชาติใกล้เคียงกับน้ำเต้าหู้สดที่สุดครับ”

“ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะผมเป็นคนเลือกกิน ดังนั้นถ้าผมไม่กินอะไร ผมก็ไม่อยากทำออกมาขาย เราทำสินค้าของตัวเองมันก็ต้องเป็นสิ่งที่ตัวเองยอมรับและทานเองจริงๆ ด้วย อีกอย่างคือผมเชื่อว่าสินค้าจะต้องมีจุดเด่นบางอย่างในตัวเอง เพราะไม่อย่างนั้นแล้วตลาดก็จะกลายเป็นทะเลที่ทุกคนสาดเลือดเข้าไป คือเอาแต่ลดราคาแข่งกัน ซึ่งพอราคาลดลง คุณภาพมันก็ลดตาม สุดท้ายผู้บริโภคก็จะไม่ได้บริโภคอะไรที่ดีๆ เลย”


โดดเด่น - แตกต่าง : จุดยืนของตราสินค้าขนาดเล็ก
จากข้อมูลการวิจัยของยูโรมอนิเตอร์ระบุว่า ประเทศไทยเป็นตลาดสำคัญที่บริโภคถั่วเหลืองเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยมีอัตราการบริโภคอยู่ที่ 12 ลิตรต่อคนต่อปี (รองจากฮ่องกงและสิงคโปร์) และตลาดน้ำนมถั่วเหลืองในประเทศไทยนั้นเติบโตต่อเนื่องมากกว่า 10% ทุกปี (มากกว่าตลาดนมโคซึ่งเติบโตอยู่ที่ 7%) ปัจจัยส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่คนไทย “ที่มีอายุมากขึ้น” ได้ลดการบริโภคนมโคลง และหันมาบริโภคน้ำนมถั่วเหลืองแทน ประกอบกับความนิยมในการบริโภคอาหารเจก็ทำให้ตลาดน้ำนมถั่วเหลืองในระยะหลังนี้มีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทั้งในเรื่องของนวัตกรรมสินค้าและการสร้างผลิตภัณฑ์รสชาติใหม่ๆ

“ผมมองว่ามูลค่าตลาดรวมของผลิตภัณฑ์นมถั่วเหลืองมันใหญ่มาก (ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยตัวเลขมูลค่าตลาดนมถั่วเหลืองในปี 2554 ที่ผ่านมาว่า มีมูลค่ารวมประมาณ 14,000 ล้านบาท โดยกลุ่มนมถั่วเหลืองที่มีรสชาติดั้งเดิมครองสัดส่วนทางการตลาดที่ร้อยละ 65) ฉะนั้นหากเรามุ่งเป้าขอส่วนแบ่งตลาดมาสัก 0.5% หรือปีละประมาณ 60 ล้านบาท มันก็น่าจะพอเป็นไปได้”

“ก่อนหน้าที่จะออกผลิตภัณฑ์นี้ เราได้ทำวิจัยถึง ‘เครื่อง’ ที่เป็นส่วนประกอบในน้ำเต้าหู้ว่า ตัวไหนได้รับความนิยมที่สุดและหาทานยากที่สุด ซึ่งก็ได้พบว่าเครื่องอื่นๆ เช่น ข้าวบาเลย์, ลูกเดือย, วุ้นสาคูแบบจีน นั้นยังพอหาทานง่าย แต่ฟองเต้าหู้นี่เป็นอะไรที่หายากมาก คือแทบจะต้องรอให้มันลอยขึ้นมาเองแล้วจึงค่อยตักขึ้นมา ดังนั้นเราจึงตัดสินใจพัฒนา “โทฟุซัง” ให้เป็นน้ำนมถั่วเหลืองพร้อมฟองเต้าหู้ครับ”

“จุดเด่นของผลิตภัณฑ์เรา คือ ความเป็นน้ำเต้าหู้คั้นสด ใส่ฟองเต้าหู้ มีโปรตีนสูงใกล้เคียงกับนมวัวบรรจุกล่อง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่มีคอเลสเตอรอล ไม่ผสมน้ำมันพืช ไม่ผสมนมผง ไม่ใส่ไขมันสัตว์ ใช้ถั่วเหลืองที่ไม่ตัดแต่งพันธุกรรม ด้วยกระบวนการผลิตแบบสเตอริไลเซชั่น ซึ่งสามารถเก็บได้นาน 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น” คุณสุรนามกล่าวสรุปถึง Differentiation ของผลิตภัณฑ์

“3 ทหารเสือ” เบื้องหลังความสำเร็จของ “โทฟุซัง”
ด้วยวัยเพียง 28 ปี คุณสุรนามคือ นักธุรกิจอาหารผู้รู้จักใช้ “นวัตกรรม” เข้ามาแปรรูป “สินค้าข้างทางธรรมดา” ให้กลายเป็น “เครื่องดื่มขึ้นห้างราคาดี” ซึ่งตรงนี้ TCDCCONNECT ขอย้ำเลยว่ามันไม่ใช่เพราะโชคช่วย แต่ทุกอย่างได้ผ่านกระบวนการคิดอย่างพิถีพิถันมาหมดแล้ว

3 key success factors ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของโทฟุซัง
1. Product Support : โทฟุซังร่วมมือกับ Innovative House (โดย ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์) เพื่อรับคำแนะนำในด้านการวิจัยนวัตกรรม เพิ่มองค์ความรู้ และหาคำตอบว่า “สิ่งใดที่มีเทคโนโลยีสนับสนุน สิ่งใดไม่มี หรือฝันนี้ต้องรออีก 10 ปีถึงจะทำได้ ฯลฯ”
2. Design Support : หม่อมหลวงจิราธร จิรประวัติ และสมนึก คลังนอก คือสองหัวหอกที่ดูแลด้านการออกแบบและภาพลักษณ์ให้กับแบรนด์โทฟุซัง ทั้งในเรื่องตราสินค้า, บุคลิกของแบรนด์, บรรจุภัณฑ์, ฯลฯ
3. Marketing Support : ทีมงานของโทฟุซังรวมทั้งตัวคุณสุรนามเองทำงานหนักมากในเรื่องการตลาด โดยคุณสุรนามย้ำว่าการที่ผู้ประกอบการสามารถตอบตัวเองได้อย่างชัดเจนว่า “ตัวเองตั้งใจจะเดินไปทางไหน” เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เตรียมความพร้อมในวันที่ “โกอินเตอร์” สำหรับเรื่องของตลาดต่างประเทศ คุณสุรนามเผยว่าเขามีความตั้งใจที่จะขยายฐานไปยังกลุ่มประเทศอาเซียน (AEC) ก่อน ซึ่งขณะนี้ก็กำลังจะปิดดีลกับลูกค้าในบางประเทศได้แล้ว เช่น ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์ จากนั้นจึงค่อยขยายต่อไปภูมิภาคอื่นๆ เช่น ฮ่องกง จีน และญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี โทฟุซังได้ทยอยจดเครื่องหมายการค้า (Trade Mark) ไว้ในทุกประเทศเพื่อป้องกันการลอกเลียนแบบ (เช่น ที่เวียดนาม และฮ่องกง เป็นต้น)


ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนกับอุตสาหกรรมอาหารไทย คุณสุรนามมองว่า หากนโยบายและสถานการณ์ในประเทศยังไม่เปลี่ยน AEC อาจจะเป็นอุปสรรคมากกว่าโอกาสสำหรับคนไทย เพราะ AEC นั้นไม่ใช่เรื่องของผู้ประกอบการเจ้าใดเจ้าหนึ่ง แต่เป็นเรื่องของนโยบายและความร่วมมือระดับประเทศ ซึ่งในส่วนของประเทศไทยเราดูจะไม่ได้มีกลยุทธ์สนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทยไปเปิดตลาดในต่างประเทศมากนัก ในขณะที่ต่างชาติรอบด้านเขาดูจะมีความพร้อมมากกว่าที่จะเข้ามาขยายธุรกิจในประเทศไทย นอกจากนี้ “ค่าแรง” ของไทยก็อยู่ในระดับ “ท้อป” ของภูมิภาค จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำส่งผลกระทบมากต่อราคาต้นทุนในภาคการผลิต โดยเฉพาะกับธุรกิจ SME ที่ต้นทุนส่วนใหญ่อยู่ที่ค่าแรงและคน

ในด้านอุตสาหกรรมอาหาร นวัตกรรมส่วนใหญ่ของเรายังมุ่งไปที่การ “ลดต้นทุนการผลิต” เรามัวแต่ให้ความสำคัญกับการผลิตอาหารให้ได้ “เร็ว” ขึ้น (เร็วขึ้น = ถูกลง) โดยหลงลืมเรื่องของ “คุณค่า” (Value) ที่ควรจะมีในตัวผลิตภัณฑ์ไป ซึ่งจริงๆ แล้วผมคิดว่าจุดแข็งของคนไทยไม่ใช่เรื่องการลดต้นทุน แต่อยู่ที่ความคิดสร้างสรรค์และทักษะในการดัดแปลงหรือปรับปรุงอะไรต่างๆ ให้ดีกว่าเดิมได้เรื่อยๆ

Innovative House เคยให้ตัวเลขกับ TCDCCONNECT ว่า จากจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดที่เคยเข้าร่วมทำการวิจัยกับพวกเขา มีเพียง 1% เท่านั้นที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องการสร้างคุณค่า (Value Creation) และมองว่าการทำ “วิจัยผลิตภัณฑ์เพื่อประกอบธุรกิจ” นั้นเป็นกระบวนการที่จำเป็นจริงๆ

โทฟุซัง คือ ตัวอย่างความสำเร็จของผู้ประกอบการเพียง “หนึ่งในน้อย” ที่มองเห็นคุณค่าและเชื่อมั่นว่า งานวิจัยสามารถต่อยอดไปสู่การสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภค TCDCCONNECT ขอปรบมือให้กับอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งยุคที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแง่มุมความสร้างสรรค์ นวัตกรรม ตลอดจนการสร้างคุณค่าที่ครบถ้วน เรียกว่า “พร้อมรบอย่างเต็มภาคภูมิ” สำหรับการมาถึงของสมรภูมิ AEC ในอนาคตอันใกล้

ข้อมูลการติดต่อ
Web : Tofusan premium soymilk products
Facebook : Tofusan

อ่านบทความเพิ่มเติม
Tofu san พลิกโฉมธุรกิจด้วยงานออกแบบการวิจัย
ตอบโจทย์ AEC : นวัตกรรมอาหารเพื่อ “ครัวไทยสู่อาเซียน” โดย ผศ.ดร.บัณฑิต อินณวงศ์ แห่ง Innovative House


« Back to Result

  • Published Date: 2012-10-11
  • Resource: www.tcdcconnect.com