Creative Knowledge

« Back to Result | List

ผ้าไหมไทย : ทรงคุณค่าตลอดกาลในสายตาชาวโลก

silk1.jpg

ไม่ว่าแฟชั่นจะผ่านไปมากี่ยุคกี่สมัย แต่วัสดุที่ทรงคุณค่าไม่เคยเปลี่ยนแปลงก็คือ ผ้าไหมไทย ที่สามารถนำมาตัดเย็บได้ทั้งเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ ไปจนกระทั่งถึงเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน นับจากอดีตที่ผู้คนผลิตและใช้ในชีวิตประจำวันจากแรงงานฝีมือ จวบจนถึงยุคสมัยที่ผลิตครั้งละจำนวนมากๆ เป็นอุตสาหกรรมเพื่อลดต้นทุนต่อหน่วยและทำกำไรสูงสุด มาวันนี้ สินค้าหัตถกรรมกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง ด้วยคุณค่าของความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ประกอบกับความประณีตบรรจง ทำให้อารมณ์ของการอุปโภคบริโภคของใช้งานฝีมือนั้น ต่างจากอุตสาหกรรมอย่างยิ่ง และเมื่อผสานเข้ากับช่องทางการขายไร้พรมแดนบนอินเทอร์เน็ต ทำให้ผ้าไหมไทยในรูปแบบของผ้าพันคอที่จำหน่ายอยู่บนเว็บไซท์ http://www.designboom.com/ ต้องติดป้าย sold out เกือบทุกรายการเลยทีเดียว

silk2.jpg

ผศ. วิชัย ไลละวิทย์มงคล อาจารย์ประจำภาควิชาออกแบบอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ทำโครงการร่วมกับชาวบ้านจำนวน 10 ครัวเรือนที่บ้านห้องแฮ โดยได้ฟื้นฟูการทอและย้อมผ้าไหมไทยแบบดั้งเดิม และเสริมเทคนิคการผลิตรวมทั้งการออกแบบให้ตอบสนองต่อรสนิยมของกลุ่มตลาดที่กว้างและเป็นสากลมากขึ้นเพื่อช่วยสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านในช่วงนอกฤดูเก็บเกี่ยว ซึ่งปกติชาวบ้านในพื้นที่จะละทิ้งท้องถิ่นแล้วเข้ามาทำงานใช้แรงงานในกรุงเทพฯ นอกจากนี้ ชาวบ้านยังสามารถนำเอาเทคนิคต่างๆ ในการผลิตผ้าไปถ่ายทอดให้กับชาวบ้านคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน เพื่อสร้างอาชีพ และชุมชนที่เข้มแข็งอีกด้วย

ข้อมูลและภาพจาก http://www.designboom.com/
« Back to Result

 • Published Date: 2009-01-30
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง