Creative Knowledge

« Back to Result | List

สร้างเขตเศรษฐกิจใหม่ด้วยที่ว่าการเขตศิลปะ 798

798_1.jpg

เป็นที่ยอมรับกันว่า "ความคิดสร้างสรรค์" คือ หัวใจของการสร้างมูลค้าเพิ่มในยุคนี้ ส่งผลให้นโยบายด้านเศรษฐกิจของหลายประเทศเบนเข็มไปที่อุตสหกรรมการออกแบบและศิลปะวัฒนธรรม ไม่เฉพาะแต่ในกลุ่มประเทศตะวันตกเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงยักษ์ใหญ่แห่งซีกโลกตะวันออกอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีนด้วย เพราะในฐานะผู้นั่งบัลลังก์ภาคการผลิตของโลก ประเทศจีนรู้ดีว่า "อะไร" จะเป็นตัวเพิ่มมูลค่าได้ดีที่สุดที่กรุงปักกิ่ง มีกรณีศึกษาของการกำหนดนโยบายจากภาครัฐที่สร้างเม็ดเงินหมุนเวียนให้เกิดขึ้นในพื้นที่ใหม่ๆ ได้ด้วย "ความสร้างสรรค์" วันนี้เราจะยกตัวอย่างถึงเขตศิลปะ 798 (798 Art District) กัน

กำเนิด 798 Art District
จากพื้นที่โรงงานไฟฟ้าเก่าของรัฐที่สร้างขึ้นในช่วงปี 1950 และถูกปิดทำการไปทีละส่วนๆ ในช่วงปี 1990 พื้นที่และตึกโรงงานหลายส่วนในบริเวณนั้นถูกทิ้งร้างลงอย่างน่าเสียดาย ต่อมา เมื่อกลุ่มศิลปินรุ่นใหม่รวมตัวกันหาที่ทางสร้างศูนย์กลางศิลปะแห่งใหม่ พวกเขามองเห็นภาพโกดังร้าง ค่าเช่าถูกที่สามารถเป็นได้ทั้งพื้นที่ทำงาน ที่พักอาศัย และที่จัดแสดงงาน เขตโรงงาน 798 จึงเป็นคำตอบที่เหมาะเหม็งสุดๆ ด้วยโครงสร้างเก่าที่ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเยอรมันซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากสำนักออกแบบบาวเฮาส์ (Bauhaus) ในยุคก่อน ดูลงตัวอย่างยิ่งกับการทำงานด้านศิลปะในปัจจุบัน เพราะความใหญ่โตโปร่งโล่งของอาคาร กระจกกว้างรับแสงธรรมชาติได้ดี มีบรรยากาศของความร่วมสมัยอยู่แล้วเต็มเปี่ยม

798_2.jpg

เริ่มแรกในปี 2002 กลุ่มศิลปินและองค์การวัฒนธรรม(ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐ)ร่วมมือกันค่อยๆ เข้าไปจัดสรรพื้นที่เขต 798 ให้เป็นที่จัดแสดงงานศิลปะและที่พักอาศัยของศิลปิน แต่ก็ยังไม่ได้ทำการประชาสัมพันธ์อย่างจริงจัง จนเมื่อความสำเร็จถูกเล่าขานออกไปปากต่อปาก ศิลปินอิสระจากทั่วสารทิศจึงค่อยๆ มารวมตัวกันที่นี่ ด้วยค่าเช่าที่ถูกในช่วงแรก เขตศิลปะนี้จึงเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และเริ่มดึงดูดคนทั่วไปให้แวะเวียนเข้ามา โดยระหว่างปี 2002 ถึง 2008 นั้น งานศิลปะที่นี่เกิดขึ้นในบรรยากาศของการก่อสร้างตลอดมา (ศิลปินก็ทำงานกันไปพื้นที่ก็ถูกปรับปรุงไปเรื่อยๆ) จนกระทั่งถึงช่วงกีฬาโอลิมปิกปี 2008 (ปักกิ่งเกมส์) นั่นแหละ ที่เขต 798 ถูกเร่งให้เข้าสู่สภาพที่ "เนี้ยบ" ที่สุด เพื่อเป็นหน้าเป็นตาให้นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเข้าเยี่ยมชม ในฐานะเขตศิลปะสุดโมเดิร์นของกรุงปักกิ่งและศูนย์กลางศิลปะสมัยใหม่ที่ใหญ่ที่สุด (รองรับคนได้กว่า 1,000 คน)

มีอะไรใน 798 Art District
โดยทั่วไปเมื่อพูดถึงการไปเที่ยวเมืองจีน เรามักจะนึกถึงการไปเยี่ยมชมโบราณสถานและสถานที่ทางประวัติศาสตร์อายุพันๆ ปี นั่นคือภาพเมืองจีนในแบบดั้งเดิม แต่ในยุคนี้ จีนได้เปลี่ยนโฉมหน้ากลายเป็นมังกรรุ่นใหม่ ที่เขต 798 Art District นี้ ศิลปะวัฒนธรรมสมัยใหม่เติบโตอยู่บนฉากสถาปัตยกรรมบาวเฮาส์และความดิบของโรงงาน งานศิลปะถูกสอดแทรกอยู่ในแทบทุกอณูของพื้นที่ (โดยเฉพาะงานที่มีเนื้อหาอิงถึงยุคปฏิวัติวัฒนธรรม) มีกราฟิตี้พ่นอยู่บนผนังอิฐของอาคารต่างๆ สร้างความตระหนักรู้ในก้าวย่างใหม่ของกลุ่มศิลปินจีน ที่จะเป็นผู้สร้างสรรค์วัฒนธรรมแห่งศตวรรษใหม่นี้

เขต 798 Art District สร้างสรรค์ จัดแสดง และสนับสนุนเผยแพร่งานศิลปะร่วมสมัยทุกแขนง อาทิเช่น งานเพนท์ติ้ง สื่อผสม นาฏศิลป์สมัยใหม่ ละครเวทีแนวทดลอง ดนตรี งานออกแบบ รวมถึงกิจกรรมสร้างสรรค์ทางวัฒนธรรมต่างๆ ด้วย นอกจากจะมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาวงการศิลปะแล้ว ยังเน้นกิจกรรมเชิงพาณิชย์ไปด้วยในตัว พื้นที่ขนาดใหญ่จึงถูกจัดสรรไปตามวาระการใช้งาน มีทั้งการแสดงนิทรรศการศิลปะหมุนเวียน มีโรงฉายภาพยนตร์ มีพื้นที่ให้เช่าสำหรับจัดสัมมนา จัดงานประชุม งานแถลงข่าว งานเปิดตัวสินค้า งานเทศกาล ปาร์ตี้ และงานสังคมต่างๆ รวมถึงพื้นที่ที่เป็นพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ ร้านหนังสือ ร้านกาแฟ บาร์ ฯลฯ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้เขต 798 นี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ "ติสท์" ที่สุดในปักกิ่ง การันตีความสุดยอดด้วยนิทรรศการใหญ่ระดับชาติและงานปาร์ตี้ที่มีคนดังระดับโลกมาเยือน

798_3.jpg

ภาครัฐเบนเข็มให้คุณค่ากับงานศิลปะสมัยใหม่
นับตั้งแต่ที่ Yue Minjun ศิลปินชาวจีนขายภาพเขียน "The Pope" ของเขาไปที่ราคาประมูล 2.14 ล้านปอนด์ ในกรุงลอนดอน นั่นไม่เพียงจะทำให้เขากลายเป็นหัวหอกของวัฒนธรรมจีนยุคใหม่ แต่ยังทำให้ทั้งโลกมีมุมมองใหม่ต่อศิลปะร่วมสมัยของจีนและประเมินค่าให้มันอย่างมหาศาล จุดประกายให้ศิลปินจีนรุ่นนี้รวมตัวกันเป็นกลุ่มก้อน สร้างอิทธิพลให้เห็นได้ในวงกว้างมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้รัฐบาลเล็งเห็นคุณค่าและเปิดช่องให้ศิลปินมีโอกาสทำงานได้โดยสะดวกมากขึ้น

798 Art District พัฒนากลายเป็นศูนย์รวมของความเก๋และแพงไปโดยปริยาย ด้วยการเติบโตของจำนวนศิลปิน จำนวนงานศิลปะ จำนวนแหล่งสันทนาการด้านไลฟ์สไตล์ และปริมาณนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย (ไม่เฉพาะแต่ในกลุ่มนักออกแบบและศิลปินเท่านั้น แต่ยังถูกบรรจุไว้ในโปรแกรมทัวร์สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปด้วย) เป็นตัวอย่างอันเป็นรูปธรรมของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยความสร้างสรรค์ที่ทำให้รัฐบาลจีนตัดสินใจจัดทำ "แผนพัฒนาอุตสาหกรรมด้านวัฒนธรรม" ขึ้นมาต่อยอด เพื่อสนับสนุนการเติบโตของเขตศิลปะอีกหลายๆ แห่ง อาทิเช่น ที่เมือง Songzhuang ทางตะวันออกของปักกิ่ง เป็นต้น รัฐบาลประกาศว่าจะทุ่มงบราวหนึ่งหมื่นล้านหยวนเพื่อปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่ให้มีสภาพแวดล้อมอันเอื้อต่อการทำงานสร้างสรรค์สมัยใหม่ โดยจะเริ่มโครงการในปี 2009 นี้

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
http://en.wikipedia.org/wiki/798_Art_Zone
http://english.people.com.cn/90001/90782/90873/6528174.html
http://www.798space.com/index_en.asp
http://beijing.runweb.com/lang-EN-page-1157-2V-page,Songzhuang-the-privileged-residence-place-for-artists.html

เครดิตรูป
http://blog.newleafclothing.com/2008/08/04/798-art-zone-in-beijing-china/
http://www.flickr.com/photos/azmonden/446350932/
http://daviding.com/blog/index.php/archive/798-art-zone-beijing/
http://www.hep.princeton.edu/~mcdonald/jul2907/
http://www.chinadaily.com.cn/olympics/2007-11/05/content_6231221_3.htm
http://www.businessoffashion.net/2008/06/china-24-hours.html
http://flickr.com/photos/zhengzhi/886386876/

« Back to Result

  • Published Date: 2009-02-18
  • Resource: www.tcdcconnect.com