Creative Knowledge

« Back to Result | List

GoldieBlox เพราะเด็กผู้หญิงเป็นได้มากกว่าเจ้าหญิง ตอนที่ 2

จากตอนที่แล้ว เราพูดถึง GoldieBlox ของเล่นรูปแบบใหม่ที่ออกแบบขึ้นเพื่อพัฒนาทักษะของเด็กหญิง ให้สามารถเติบโตไปเป็นวิศวกร นักวิทยาศาสตร์ และสถาปนิกได้เทียบเท่ากับเด็กผู้ชาย โดยสอดแทรกความรู้ผ่านกลไกวิศวกรรมอย่างง่ายไว้ในของเล่นที่เด็กๆ สามารถประกอบขึ้นได้เองอย่างอิสระ

เด็บบี้ สเตอร์ลิง วิศวกรสาวเจ้าของผลงาน เริ่มต้นสานฝันธุรกิจของเธอด้วยการเผยแพร่แนวคิดและกระบวนการออกแบบของเล่นดังกล่าวผ่านคลิปวิดีโอบนเว็บไซต์ Kickstarter.com ซึ่งเปิดโอกาสให้ทุกๆ คนที่มีความคิดสร้างสรรค์ในทุกสาขา ได้นำเสนอผลงานของตนเองสู่สายตาสาธารณชนบนโลกออนไลน์ ซึ่งผลงานที่มีคนร่วมกันออกเงินสนับสนุนถึงเป้าที่วางไว้ จะได้นำเงินทุนเหล่านั้นไปต่อยอดธุรกิจให้เกิดขึ้นจริง ซึ่งภายใน 4 วันแรก ไอเดีย GoldieBlox ของเด็บบี้มีผู้คลิกสนับสนุนอย่างท่วมท้นถึง 5,519 คน ได้เงินทุนรวมแล้วถึง 285,811 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งที่ตั้งเป้าไว้เพียง 150,000 เหรียญเท่านั้น

และในวันสุดท้ายของการลงประกาศผลงานผ่านเว็บไซต์นั้นเอง เด็บบี้ก็ได้รับการติดต่อจาก Toy ‘R’ Us ห้างของเล่นยักษ์ใหญ่ระดับโลก เพื่อนำผลงานของเธอไปจำหน่ายในกว่า 600 สาขา เนื่องจากสนใจในแนวคิดและต้องการสนับสนุนผลงานของเธอ โดยใช้ชื่อทางการค้าว่า “GoldieBlox and the Spinning Machine” วางจำหน่ายในราคา 29.99 เหรียญ หรือประมาณ 900 บาท นอกจากนี้ GoldieBlox ยังได้รับรางวัลเหรียญทอง ประเภทของเล่น จากเวที Parents’ Choice Award 2013 ที่จัดอันดับผลิตภัณฑ์และสินค้าที่เหมาะสมกับเด็กๆ ในแต่ละช่วงวัย ซึ่งเป็นเครื่องการันตีความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

ความต้องการของเล่นสร้างสรรค์สำหรับเด็กหญิงคือช่องว่างในตลาดที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่กำลังหาทางตอบสนอง เช่น Roominate ที่ช่วยเสริมทักษะด้านสถาปัตยกรรม ด้วยชิ้นส่วนสำหรับประกอบบ้านจำลองทำจากไม้ ตั้งแต่ฝาผนังห้อง เตียง โต๊ะ เก้าอี้ ไปจนถึงระบบไฟที่เด็กๆ สามารถติดตั้งเองได้อย่างปลอดภัย

ความคิดริเริ่มที่จะปฏิวัติโซนของเล่นเด็กหญิงในห้างสรรพสินค้า ที่ไม่จำเป็นจะต้องมีแต่ตุ๊กตาหรือชุดแต่งกายแฟนซีสีชมพูหวานแหววเพียงอย่างเดียว ยังมีส่วนช่วยลดปัญหาเรื่องการแบ่งแยกเพศในสังคม โดยเริ่มจากการใช้ของเล่นเป็นสื่อกลางเพื่อให้เด็กๆ ทั้งชายและหญิงได้เห็นว่าพวกเขาสามารถเล่นสนุกและเรียนรู้ทักษะต่างๆ ได้เหมือนๆ กัน และเมื่อไม่ถูกปิดกั้นด้วยค่านิยมแคบๆ ของสังคมยุคเก่า เด็กผู้หญิงก็สามารถเลือกประกอบอาชีพอย่างวิศวกร สถาปนิก นักวิทยาศาสตร์ ฯลฯ ได้ไม่ต่างกับเด็กผู้ชาย เพราะพวกเธอเป็นได้มากกว่าเจ้าหญิง

ข้อมูลและภาพจาก: forbes.com, roominatetoy.com

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

« Back to Result

 • Published Date: 2013-11-27
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • ศึกษาเส้นทางธุรกิจในตำนานของไทยและนานาชาติ สู่การสืบสานธุรกิจให้ยั่งยืนเพื่อล้มล้างอาถรรพ์ที่ว่า “ถึงรุ่นสามก็เจ๊ง”
 • เพราะไม่มีสิ่งใดที่มั่นคงและแน่นอน ในโลกของธุรกิจก็เช่นกัน มาร่วมศึกษาตัวอย่างของธุรกิจที่ครั้งหนึ่งเคยรุ่งโรจน์ แต่ไม่ช้ากลับดิ่งลงเหวอย่างน่าใจหาย
 • ค้นหาที่มาที่ไป และเป้าหมายที่อยู่เบื้องหลังของคำถามที่ว่า “ทำไมต้องจัดงานเฉลิมฉลอง” ในวาระครบรอบต่างๆ ของการทำธุรกิจในประเทศไทย
 • สำรวจธุรกิจจากการต่อยอดและเห็นคุณค่าภูมิปัญญาไทยที่หล่อหลอมอยู่กับวิถีชีวิตในครัวเรือนกับ “ผ้าย้อมครามจากครอบครัวแม่ฑีตา” กับเคล็ดลับและทัศนคติที่ช่วยสืบสานตำนานของธุรกิจให้ยั่งยืนมาได้ถึงรุ่นที่สาม
 • “แม้ความตั้งใจดีจะเป็นจุดเริ่มต้นที่น่าชื่นชมสำหรับการเริ่มต้นลงมือทำอะไรสักอย่าง แต่การทำกิจการเพื่อสังคมแบบจริงจังนั้น ความตั้งใจดีอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ”
 • “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
  ">
  “ฉันเคยได้ยินเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับผู้หญิงมุสลิมที่ไปทำผมในซาลอน แต่ทันทีที่มีผู้ชายเดินผ่านประตูเข้ามา พวกเธอก็ต้องรีบคว้าผ้ามาคลุมผมที่ยังเปียกอยู่แล้ววิ่งไปหลบในห้องข้างหลัง” 
 • เรียนรู้วิธีการออกแบบประสบการณ์ให้เหมาะสำหรับผู้บริโภครุ่นใหม่ ที่มีเวลาน้อย และใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์มาก กับธุรกิจตัดเย็บชุดสูทจาก “Fred&Francis” ที่เสิร์ฟบริการแปลกใหม่ แตกต่าง และตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าได้อย่างน่าจับตามอง